VinFast công bố 3 dòng xe mới sử dụng trí tuệ nhân tạo

VinFast công bố 3 dòng xe mới sử dụng trí tuệ nhân tạo

27/02/2021 0 Hồng Thơm 354
7 phút, 55 giây để đọc.

Ngày 22/1/2021, Công ty TNHH Sản xuất và Kinh doanh VinFast đã công bố 3 dòng xe SUV điện thông minh; khi sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo với những tính năng vượt trội và rất thông minh.

Đây cũng là cột mốc quan trọng, đánh dấu tầm nhìn để trở thành hãng xe điện thông minh trên toàn cầu của VinFast; đồng thời cũng góp phần đưa Việt Nam lên một vị thế mới trong ngành công nghiệp ô tô thế giới.

Khi định hướng chiến lược là sẽ trở thành thương hiệu ô tô công nghệ cao trên toàn cầu, và chỉ sau 3 năm bắt đầu đi vào hoạt động; VinFast đã nghiên cứu và phát triển và chuẩn bị đưa ra thị trường ba dòng xe thông minh đầu tiên là VF31, VF32, VF33. Trong đó VF31 là dòng xe SUV cỡ vừa thuộc Phân khúc C và chỉ có một phiên bản duy nhất là xe điện. VF32 là dòng xe SUV cỡ trung Phân khúc D. VF33 là dòng SUV cỡ đại Phân khúc E. Riêng VF32 và VF33 thì mỗi dòng đều có 2 phiên bản điện và xăng cho người dùng có thể lựa chọn theo sở thích.

VF31 là dòng SUV cỡ vừa, phân khúc C

VF31 là dòng SUV cỡ vừa, phân khúc C

Cả 3 dòng xe sở hữu tính năng vượt trội

Cả 3 dòng xe đều sở hữu tính năng tự hành cấp độ 2-3; với 30 tính năng thông minh chia làm 7 nhóm gồm: hệ thống trợ lái thông minh, hệ thống kiểm soát làn thích ứng; hệ thống kiểm soát hành trình chủ động, hệ thống cảnh báo va chạm đa điểm; hệ thống giảm thiểu va chạm toàn diện; hệ thống đỗ xe tự động thông minh và hệ thống giám sát người lái. Đây cũng là các mẫu SUV; nằm trong nhóm ít các xe trên thế giới có nhiều tính năng tự hành cấp độ 3; khẳng định năng lực R&D và năng lực triển khai các sản phẩm đẳng cấp cao, mang tính tiên phong của VinFast.

Sử dụng công nghê tiên tiến hiện đại nhất

Đặc biệt, bản cao cấp của VF31, VF32 và VF33 đều sở hữu hệ thống cảm biến hiệu suất cao gồm cảm biến LiDAR; 14 camera có khả năng phát hiện vật thể cách xa tới 687m; 19 cảm biến 360 độ cho phép cảnh báo và xử lý ở tốc độ cao trên 100km/h. Hệ thống tự lái được điều khiển bởi chip Orin-X có thể xử lí tới 200 GB dữ liệu/1s; cho phép điều khiển và dẫn đường nhanh gấp 8 lần so với các thế hệ hiện tại.

VinFast VF32 - SUV cỡ trung, phân khúc D

VinFast VF32 – SUV cỡ trung, phân khúc D

Ngoài ra, bản cao cấp của cả 3 dòng xe đều được trang bị thêm một số tính năng tự hành cấp độ 4 như tự động thiết lập bản đồ 3 chiều (duy nhất trên thị trường); cho phép tự động tìm chỗ và đỗ xe; triệu hồi xe… cùng khả năng kết nối với hệ thống giao thông và đô thị thông minh;  mang đến trải nghiệm tiện nghi, an toàn và đẳng cấp cho người dùng.

Áp dụng công nghệ tiên tiến hàng đầu

Bên cạnh tính năng tự hành vượt trội – với triết lý phát triển “lấy người dùng làm trung tâm”; VinFast đặc biệt đầu tư cho tính năng thông minh (buồng lái ảo e-cockpit); với những công nghệ tiên tiến hàng đầu thế giới như: công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI); máy học và học sâu (Deep Learning), nhận diện gương mặt, trợ lý ảo đa ngôn ngữ… Các tính năng trên không chỉ mở ra không gian hưởng thụ tiện nghi và giải trí hoàn hảo trong xe; mà còn tùy biến tối đa để cá nhân hóa xe theo đặc tính và thói quen sử dụng của chủ nhân. Đây chính là điểm khác biệt nổi trội, được hãng chú trọng phát triển nhằm nâng cao trải nghiệm người dùng; tạo nên từng khoảnh khắc đáng giá nhất, chỉ có ở xe điện VinFast.

VinFast VF33 - SUV cỡ đại, phân khúc E

VinFast VF33 – SUV cỡ đại, phân khúc E

Về độ an toàn, cả ba dòng xe đều đạt các tiêu chuẩn an toàn cao nhất của thế giới như NHTSA 5 sao, Euro NCAP 5 sao… cùng hệ thống tự động phát hiện; cảnh báo và thông báo tới cơ sở y tế trong trường hợp xảy ra tai nạn. Các bộ pin đều được bố trí dưới sàn xe để chống lật; với khả năng chịu nhiệt từ -400C đến 800C đảm bảo an toàn tuyệt đối trong quá trình di chuyển. Ngoài ra, các xe đều có tính năng cập nhật phần mềm từ xa; tự động phát hiện lỗi trên xe và tự động liên hệ với trạm dịch vụ…

Dự kiến thời gian đưa ra thị trường

Dự kiến xe VF31 phiên bản tiêu chuẩn sẽ bắt đầu nhận đặt hàng tại Việt Nam từ tháng 5/2021, bàn giao xe từ tháng 11/2021. Xe VF32 và VF33 sẽ nhận đặt hàng tại Việt Nam từ tháng 9/2021, bàn giao xe từ tháng 2/2022; tại Mỹ, Canada và châu Âu sẽ nhận đặt hàng từ tháng 11/2021, bàn giao xe từ tháng 6/2022.

Việc ra mắt các dòng xe điện công nghệ cao, bao gồm cả xe máy điện; xe buýt điện và ô tô điện cá nhân nằm trong lộ trình định sẵn của VinFast ngay từ khi gia nhâp thị trường ô tô 3 năm trước. Ngoài tổ hợp nhà máy hiện đại bậc nhất khu vực Đông Nam Á tại Việt Nam; VinFast hiện đang sở hữu mạng lưới trung tâm R&D tại Australia, Đức và Mỹ; trung tâm thử nghiệm xe đẳng cấp thế giới tại Australia. Đây là cơ sở vững chắc để VinFast hiện thực hóa tầm nhìn toàn cầu; trở thành hãng xe điện công nghệ cao được ưa chuộng trên thế giới; góp phần phát triển giao thông xanh và giảm thiểu khí thải trên trái đất./.

VinFast được cấp phép thử nghiệm xe điện tự hành tại Mỹ

Cơ quan quản lý phương tiện California (DMV California), đã cấp chứng chỉ thử nghiệm xe điện tự lái (Autonomous Test Vehicle Permit) cho VinFast.

Theo danh sách cập nhật mới nhất ngày 29/1/2021; VinFast là công ty thứ 57 được cấp Autonomous Test Vehicle Permit – ATVP của California. Trước đó, nhiều “ông lớn” trong lĩnh vực ôtô và công nghệ như Apple, Tesla, BMW, Volkswagen; từng sở hữu ATVP, theo chuyên trang về ôtô Der Letzte (Đức).

Theo thông lệ, trước khi được thương mại hoá tại thị trường Mỹ; các mẫu xe điện có các tính năng công nghệ tự hành phải thực hiện các thủ tục và được cấp ATVP bởi DMV California.

Thông số kỹ thuật của 3 dòng xe mới của VinFast

VinFast VF31 – xe SUV điện phân khúc C

Tổng thể: dài 4.300mm, trục cơ sở dài 2.611mm; màn hình trung tâm từ 10-12,8 inch, hệ thống điều hòa sử dụng màng lọc HEPA với màng lọc than hoạt tính; sưởi vô-lăng, sưởi ghế và thông gió (bản cao cấp)…

Động cơ điện nam châm vĩnh cửu: công suất 85kW, mô-men xoắn cực đại 190Nm. Pin dung lượng 42kWh. Quãng đường đi được sau mỗi lần sạc đầy là 300km.

Tiêu chuẩn an toàn: EURO NCAP 5 sao (bản cao cấp); ASEAN NCAP 4 sao (bản tiêu chuẩn)

VinFast VF32 – SUV cỡ trung phân khúc D

Tổng thể: dài 4.750mm, trục cơ sở dài 2.950mm; màn hình trung tâm 15,4 inch; hệ thống đèn nội thất điều chỉnh đa màu, hệ thống điều hòa sử dụng màng lọc HEPA với màng lọc than hoạt tính; sưởi vô-lăng, sưởi ghế và thông gió…

Xe điện: 2 động cơ điện nam châm vĩnh cửu, công suất 300 kW và mô men xoắn cực đại 640 Nm (bản cao cấp). 1 động cơ điện nam châm vĩnh cửu công suất 150kW, 320Nm (bản tiêu chuẩn). Pin dung lượng 90kWh và hệ dẫn động 4 bánh toàn thời gian. Quãng đường đi được sau mỗi lần sạc đầy là 504km.

Đạt tiêu chuẩn an toàn cao nhất: NHTSA 5 sao, Euro NCAP 5 sao. Xe xăng: sử dụng động cơ cao cấp 2.0L, công suất 141kW (189 mã lực), mô-men xoắn cực đại 280 Nm.

VinFast VF33 – SUV cỡ đại phân khúc E

Tổng thể: dài 5.120mm, trục cơ sở dài 3.150mm, màn hình trung tâm 15,4 inch, hệ thống đèn LED Matrix; kính trần toàn cảnh, diện tích 2.63m2, chống tia UV 99% (bản cao cấp)

Xe điện: sử dụng 2 động cơ điện nam châm vĩnh cửu công suất 150kW. Pin có dung lượng lên tới 106kW. Quãng đường đi được sau mỗi lần sạc đầy là 550km.

Tiêu chuẩn an toàn cao nhất: NHTSA 5 sao, Euro NCAP 5 sao. Xe xăng: sử dụng động cơ cao cấp 2.0L, công suất 170kW (228 mã lực), mô-men xoắn cực đại 350 Nm.

Nguồn: baotintuc.vn