Những điều cần biết về gừng đối với sức khỏe của gan

Những điều cần biết về gừng đối với sức khỏe của gan

08/02/2021 0 Đào Dũng 52
8 phút, 43 giây để đọc.

Gừng là thực phẩm được sử dụng rộng rãi ở nhiều nước trên thế giới. Nhưng chúng không chỉ là gia vị thiết yếu trong cuộc sống hằng ngày mà còn là loại thuốc mang nhiều lợi ích cho sức khỏe chẳng hạn như chống viêm, chống tiểu đường, tiêu hóa và nôn mửa. Bên cạnh đó, nhiều người cũng sử dụng gừng để điều trị các vấn đề về gan.

Gừng là một trong những loại gia vị phổ biến nhất được sử dụng trên khắp thế giới. Gừng có chứa các thành phần hoạt tính như shogaol; gingerol, zingerone và β-bisabolene. Trong y học cổ đại, gừng thường được sử dụng để điều trị các rối loạn như viêm khớp dạng thấp; viêm, đa xơ cứng và hen suyễn. Một số nghiên cứu trước đây cũng chỉ ra rằng gừng và các hoạt chất của nó có thể ngăn ngừa bệnh tiểu đường; ngăn ngừa ung thư và chống viêm hiệu quả.

Gừng và vai trò trong việc phòng chống bệnh gan nhiễm mỡ.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng chiết xuất gừng có khả năng chống oxy hóa cao và làm giảm đáng kể mức độ của các dấu ấn sinh học gây viêm trong cơ thể. Ngoài ra, một số nghiên cứu gần đây ở bệnh nhân tiểu đường loại 2 và tăng lipid máu đã chỉ ra rằng gừng có thể làm giảm kháng insulin và mức triglyceride trong huyết thanh.

Các chuyên gia chăm sóc sức khỏe cho rằng gừng và vai trò của chúng trong phòng ngừa bệnh gan nhiễm mỡ có một mối liên hệ vô cùng mật thiết. Thông thường, bệnh gan nhiễm mỡ được phân thành hai dạng chính; bao gồm gan nhiễm mỡ do rượu và gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD). Đối với bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu; đây là một trong những bệnh gan mãn tính phổ biến nhất trên toàn thế giới; chủ yếu xảy ra ở những người bị béo phì; bệnh nhân tiểu đường loại 2 và người ít vận động thể chất.

NAFLD bao gồm nhiều loại rối loạn gan từ nhiễm mỡ đơn thuần cho đến xơ hoá gan và cuối cùng là xơ gan. Nó thường liên quan đến nhiều loại rối loạn chuyển hoá khác nhau như béo phì; kháng insulin, rối loạn lipid máu; tăng huyết áp và suy giảm chuyển hóa chất béo. Ngoài ra, NAFLD cũng có thể làm tăng nguy cơ tử vong do các bệnh tim mạch liên quan.

Mặc dù, không có bất kỳ phương pháp nào có thể điều trị dứt điểm cho chứng rối loạn này; tuy nhiên các nhà nghiên cứu cho rằng yếu tố quan trọng nhất để cải thiện bệnh là sự kết hợp giữa chế độ ăn uống điều độ và việc tập luyện thể dục.

Những điều cần biết về gừng đối với sức khỏe của gan

Gừng đóng vai trò trong phòng ngừa bệnh gan nhiễm

Một số lợi ích sức khoẻ khác của gừng

Gừng không chỉ tốt cho những người mắc các bệnh về gan; chẳng hạn như xơ gan, viêm gan hay gan nhiễm mỡ; mà nó còn mang đến một số lợi ích sức khỏe đáng chú ý khác; bao gồm:

Giảm cân

Uống nước gừng có thể giúp bạn giảm cân hiệu quả khi kết hợp với một chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục đúng cách. Một nghiên cứu mới nhất trên động vật đã cho thấy; gừng có thể ngăn chặn được tình trạng béo phì ở chuột trong một chế độ ăn nhiều chất béo. Ngoài ra, một thử nghiệm khác ở người cũng nhận thấy rằng uống nước gừng nóng sau khi ăn sẽ giúp bạn cảm thấy no lâu hơn; đồng thời giúp cân bằng lượng đường trong máu, từ đó ngăn ngừa tình trạng thèm ăn hay ăn quá nhiều của bạn.

Hydrat hoá

Cung cấp đủ nước cho cơ thể luôn là một bước vô cùng quan trọng để hỗ trợ cho mọi khía cạnh sức khỏe của bạn. Nhiều người trong chúng ta không uống đủ nước vào mỗi ngày; điều này có thể dẫn đến tình trạng mất nước trong cơ thể. Để đảm bảo cơ thể luôn nhận được đầy đủ nước; bạn có thể bắt đầu một ngày mới với một ly nước gừng.

Chống buồn nôn và hỗ trợ tiêu hoá

Nhiều nền văn hóa trên thế giới thường xuyên sử dụng gừng để giúp làm giảm các chứng khó tiêu; buồn nôn hoặc nôn mửa. Tuy nhiên, vẫn chưa có nhiều nghiên cứu xác thực chứng minh được mức độ hiệu quả của điều này.

Giúp cân bằng lượng đường trong máu

Một số thử nghiệm đã cho thấy gừng có thể cải thiện được lượng đường huyết lúc đói ở những người mắc bệnh tiểu đường. Những phát hiện này hứa hẹn rằng gừng có thể giúp điều trị được những vấn đề về sức khoẻ do bệnh tiểu đường mãn tính gây ra.

Những điều cần biết về gừng đối với sức khỏe của gan

Bổ sung gừng giúp cân bằng lượng đường trong máu

Một số rủi ro sức khỏe khi tiêu thụ gừng

Giống như bất kỳ loại thảo mộc hay chất bổ sung nào khác; gừng có thể tương tác kém với các loại thuốc mà bạn đang sử dụng. Mặc dù, tác dụng phụ từ gừng rất hiếm; nhưng nếu tiêu thụ gừng quá mức có thể dẫn đến một số triệu chứng sau đây:

  • Khí ga
  • Ợ nóng
  • Đau bụng
  • Bỏng rát miệng

Tốt nhất, để tránh gặp phải những tình trạng trên; bạn không nên tiêu thụ quá 4 gam gừng trong một ngày dưới bất kỳ hình thức nào. Đặc biệt, những người mắc bệnh tiểu đường; bệnh tim và sỏi mật nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng gừng như một chất bổ sung. Ngoài ra, những phụ nữ đang mang thai; cho con bú hoặc sắp phẫu thuật cũng nên trao đổi với bác sĩ về mức độ an toàn khi sử dụng gừng.

Uống nước gừng có giúp giải độc không?

Những điều cần biết về gừng đối với sức khỏe của gan

Uống nước gừng thêm một chút mật ong sẽ tăng hương vị và dinh dưỡng

Một số người sử dụng nước gừng pha chanh để loại bỏ độc tố trong cơ thể. Vì gừng có khả năng chống lại bệnh tật; vi trùng, viêm nhiễm và các thành phần gây ung thư; cho nên bạn có thể sử dụng một lượng gừng nhất định vào mỗi ngày để hỗ trợ cải thiện sức khoẻ tổng thể.

Gừng là một loại củ tự nhiên; vì vậy khi uống nước gừng sẽ giúp bạn nhận thêm nhiều chất dinh dưỡng quý giá khác. Để làm nước gừng; bạn sẽ phải nấu gừng trong nước và pha thành trà. Gừng có thể được để nguyên vỏ; vì có rất nhiều chất dinh dưỡng nằm ngay bên dưới vỏ.

Cách pha nước gừng

Bạn có thể dùng ít hoặc nhiều gừng tuỳ thuộc vào độ đậm của nước gừng. Dưới đây là các pha nước gừng thông dụng nhất mà bạn có thể tham khảo (lưu ý; tỷ lệ nước với gừng tương đương với 1 gam gừng chiết xuất):

-Bước 1: Rửa sạch phần củ gừng mà bạn sẽ sử dụng

-Bước 2: Dùng dao cạo vỏ để bào khoảng 1⁄2 thìa gừng

-Bước 3: Đun sôi 4 cốc nước

-Bước 4: Cho gừng vào khi nước sôi

-Bước 5: Tắt bếp và ngâm nước gừng trong vòng 10 phút

-Bước 6: Lọc các miếng gừng ra khỏi nước

-Bước 7: Uống nước gừng nóng hoặc lạnh tùy theo sở thích của bạn

Nước gừng sẽ ngon hơn khi bạn cho thêm một chút mật ong hoặc nước cốt chanh để tạo hương vị; tuy nhiên không nên quá lạm dụng chất tạo ngọt. Nếu bạn muốn uống nước gừng vào mỗi ngày; bạn có thể pha một ấm lớn và để sẵn trong tủ lạnh.

Liều lượng sử dụng gừng

Các chuyên gia sức khỏe khuyên bạn nên tiêu thụ tối đa từ 3 – 4 gam chiết xuất gừng vào mỗi ngày. Nếu đang mang thai, bạn không nên tiêu thụ quá 1 gam chiết xuất gừng mỗi ngày. Ngoài ra, gừng cũng không được khuyến khích sử dụng cho trẻ em dưới 2 tuổi. Thông thường; 1 gam gừng sẽ tương đương với:

-1/2 thìa bột gừng

-Một thìa cà phê gừng sống

-4 cốc nước được ngâm với 1/2 thìa gừng xay

Khi pha trà gừng, bạn chỉ cần cho một vài lát gừng sống vì một số chất dinh dưỡng trong gừng sẽ tập trung khi được đun nóng.

Gừng rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là gan. Vì thế bạn có thể sử dụng gừng vào các món ăn, pha trà uống để tăng thêm hương vị.

Không dùng gừng vào buổi tối

Gừng có chứa tinh dầu dễ bay hơi, có thể làm tăng tuần hoàn máu. Chất gingerose trong gừng cũng có tác dụng kích thích tiết dịch dạ dày, làm hưng phấn đường ruột, thúc đẩy tiêu hóa. Từ buổi tối, về đêm, dương khí trong người thu lại, âm khí thịnh phát. Lúc này nếu ăn gừng sẽ khích lệ cho dương khí bốc lên. Do đó, nếu ăn gừng buổi tối sẽ làm ảnh hưởng đến quy luật sinh lí, gây mất ngủ, không tốt cho sức khỏe.

Không ăn gừng tươi đã bị dập, mọc mầm

Gừng bị nẫu, mọc mầm mặc dù vẫn còn vị cay nhưng cũng nguy hiểm nếu dùng vì nếu chế biến nó có thể sinh ra chất lưu huỳnh, độc tố gây tổn thương cho gan. Nhiều nghiên cứu thấy rằng do quá trình dập nát, cũ hỏng mà bên trong củ gừng đã xảy ra một chất độc hại có tên là shikimol.

Khi ăn loại gừng này, dạ dày và ruột hấp thụ được rất ít chất dinh dưỡng, có khi nó còn làm cho tế bào gan nhiễm độc và biến tính, tổn hại tới công năng bài tiết của gan. Vì vậy, khi chọn gừng, bạn cần chọn gừng tươi, bề ngoài không bị héo, dập nát, mục nhũn./.

Nguồn: Vinmec.com