Ăn quá nhiều bánh mì trắng có khiến tăng mỡ bụng?

Ăn quá nhiều bánh mì trắng có khiến tăng mỡ bụng?

08/02/2021 0 Đào Dũng 824
6 phút, 44 giây để đọc.

Carbohydrate không tích tụ mỡ bụng. Tuy nhiên, lượng carbohydrate mà chúng ta ăn từ bánh mì trắng và gạo lại gây ra sự xuất hiện của mỡ bụng.

Một số nghiên cứu cho thấy mọi người coi carbohydrate là kẻ thù gây nên tình trạng tích tụ mỡ bụng và loại bỏ hầu hết các loại carbohydrate khỏi chế độ ăn uống sẽ giúp giảm vòng eo và cân nặng. Tuy nhiên, lựa chọn thực phẩm chứa carbohydrate là một thách thức đối với những người muốn giảm mỡ bụng; vì carbohydrate trong mỗi nhóm thực phẩm có chức năng khác nhau.

Thực phẩm nguyên chất lành mạnh hơn thực phẩm chế biến sẵn. Quá trình xử lý được thực hiện đã thay đổi các đặc tính ban đầu của thực phẩm và thêm một số gia vị hoặc phụ gia. Điều này cần kiểm tra lại các số liệu tính toán.

Ăn quá nhiều bánh mì trắng có khiến tăng mỡ bụng?

Lượng carb từ bánh mì trắng hay gạo quá nhiều thì sẽ trở thành nguyên nhân dẫn đến béo bụng.

Trong nghiên cứu được thực hiện; những người tham gia với sự tích tụ nhanh chóng của mỡ bụng thường ăn bánh mì trắng và thực phẩm chế biến sẵn. Ngoài ra, do lượng thịt và khoai tây tăng lên trong khẩu phần ăn; người dùng có nguy cơ tăng cân, nhưng chúng sẽ lan ra khắp cơ thể chứ không tập trung vào vùng mỡ bụng

Béo bụng do ăn nhiều bánh mì

Các kết quả nghiên cứu liên tục được đưa ra để khẳng định nhấn mạnh rằng; bạn cần thiết lập chế độ ăn giàu carb; giàu chất xơ tự nhiên chưa qua tinh chế. Để làm được điều này; bạn có thể dùng các sản phẩm thô hay trái cây cùng một số loại hạt. Bạn cần hạn chế các loại sữa giàu chất béo bằng cách tìm đến sữa tách béo hoặc sữa ít béo. Đặc biệt là bánh mì trắng cần hạn chế vì chúng có thể khiến mỡ bụng bạn tăng nhanh chóng.

Trong các nghiên cứu về việc tạo kế hoạch ăn uống khoa học đã cho thấy những kết quả tích cực đến sức khỏe của người tham gia. Kế hoạch ăn uống này làm cho bạn giảm thấp nguy cơ ung thư; mắc bệnh tim mạch thậm chí là kiểm soát cân nặng tốt hơn. Điều này thật sự có ý nghĩa với tuổi trung niên vì họ là nhóm đối tượng dễ tăng cân hơn cả.

Tuy nhiên, các nhà khoa học lưu ý rằng; điều này không đúng với những người có khẩu phần ăn cung cấp lượng calo giống nhau. Nghiên cứu này chỉ có ý nghĩa cho nhóm đối tượng ăn tinh bột, thực phẩm tinh chế; chế biến sẵn…. Những nhóm thực phẩm càng thông qua nhiều lần tinh chế sẽ càng khiến vòng bụng của bạn nở to; ví dụ như chiếc bánh mì nở sau khi kết thúc công đoạn cuối cùng. Có thể kết luận rằng; thực phẩm thô; nguyên chất sẽ hạn chế khả năng nở vòng eo gấp 3 lần so với thực phẩm tinh chế.

Nhận định lại các nguồn tin về thực phẩm gây béo bụng

Các nhà nghiên cứu luôn muốn bạn hiểu đúng hơn về việc sử dụng carb trong khẩu phần ăn. Họ đã tìm ra những minh chứng để bạn tin rằng không nhất thiết phải loại bỏ hoàn toàn carb. Bạn chỉ cần bỏ đi những thứ không mang lại lợi ích cho sức khỏe.

Nhiều người khi bắt đầu ăn kiêng đều không được cung cấp thông tin chính xác khiến những hiểu lầm về carb sai lệch dẫn đến sai lầm trong việc giảm cân. Chế độ ăn ít béo họ đang nghĩ chính là loại bỏ carb xấu chứ không phải tất cả carb khỏi khẩu phần ăn.

Tương tự chất béo là một cụm từ gây nên không ít phản cảm cho những ai thừa cân béo phì đặc biệt mà tích tụ mỡ bụng dày. Thế nhưng, chất béo được chia thành chất béo bão hòa; chất béo không bão hòa. Một bên chất béo bão hòa tăng khả năng chuyển hóa tốt cho sức khỏe; không tạo mỡ thừa tích tụ thì nhóm chất béo kia là cứng đầu gây nên mỡ bụng; mỡ đùi gây mất mỹ quan và khiến chúng ta đối mặt với nguy cơ mắc bệnh mỡ máu; tim mạch…..

Ăn quá nhiều bánh mì trắng có khiến tăng mỡ bụng?

Ăn quá nhiều bánh mì trắng có khiến tăng mỡ bụng

Trên thực tế, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng; chất xơ chúng ta nạp vào có loại tốt và loại không tốt. Chúng gây nên ảnh hưởng trực tiếp đến insulin; nguy cơ mắc bệnh tim ở người trẻ cao hơn là chất béo xấu đã được hấp thụ.

Đánh giá trên phương diện khác

Đôi khi những thực phẩm giàu chất xơ lại giúp kiểm soát cân nặng cơ thể tốt hơn. Chất xơ có thể khiến bạn cảm thấy no nhanh; no lâu hơn từ đó giảm cảm giác thèm ăn; cân đối lại được khẩu phần ăn hợp lý. Tuy nhiên; chúng lại gây nên nguyên nhân hạ thấp chỉ số đường huyết khiến lượng đường trong máu bị giảm khiến insulin tăng cao. Nhưng bạn lại không thể dùng thực phẩm làm tăng chỉ số đường huyết từ nhóm tinh bột vì chúng là nguyên nhân của tăng cân và nguy cơ mắc phải tiểu đường.

Chất xơ thuộc nhóm dinh dưỡng vitamin; khoáng chất tuy lượng cần nhỏ nhưng lại có vai trò khá lớn. Thực tế ăn chất xơ mang lại rất nhiều lợi ích cho cơ thể như giảm cân; thúc đẩy tiêu hóa dễ dàng hơn… Tuy nhiên; nhược điểm chính là hạ thấp chỉ số đường huyết.

Hầu hết các nghiên cứu khuyên bạn nên ăn từ 35 g chất xơ mỗi ngày nhưng chúng ta lại làm ngược lại chỉ ăn khoảng 12 g. Nguyên nhân là do suy nghĩ hạn chế carb trong khẩu phần bỏ được thì sẽ càng mau đạt được hiệu quả giảm mỡ bụng và các bộ phận khác. Thêm vào đó, bạn có thói quen dùng các sản phẩm qua tinh chế; chế biến sẵn thì sẽ không nhận được chất xơ nhiều từ những nhóm thực phẩm này.

Bạn hãy thử lên kế hoạch cho thực đơn cung cấp 50 – 75 g chất xơ mỗi ngày bằng cách tăng lên lượng rau củ; trái cây cùng một số loại hạt họ đậu. Một phần nhỏ chất xơ bạn cũng có thể nhận được từ các thực phẩm có nguồn gốc động vật. Việc quan trọng nhất chính là bạn hãy từ bỏ thói quen ăn thực phẩm tinh chế; đóng gói hay chế biến sẵn chứa chất bảo quản.

Cách ăn bánh mì trắng để không béo bụng

 Để sử dụng bánh mì trắng mà vẫn có thể giảm cân giữ dáng thì chúng ta cần ghi nhớ một số lưu ý sau:

+ Không nên ăn quá nhiều bánh mì trắng, cân đối lượng bánh mì với tần suất khoảng 1 đến 2 lần 1 tuần và không nên ăn nhiều hơn

+ Chuyển sang sử dụng bánh mì đen, bánh mì ngũ cốc nguyên cám… để hạn chế nguy cơ tăng cân tích mỡ thừa

+ Kết hợp ăn bánh mì với các loại rau củ tươi, các loại quả để bổ sung thêm vitamin và khoáng chất cho cơ thể

+ Hạn chế kết hợp bánh mì với các loại nhân nhiều dầu mỡ, các loại mứt trái cây quá nhiều đường để giúp cơ thể khỏe mạnh hơn

+ Áp dụng chế độ ăn uống điều độ và sinh hoạt lành mạnh cũng như tập luyện một cách phù hợp để thúc đẩy quá trình trao đổi chất, hỗ trợ giảm cân và định hình form dáng tốt hơn/.

Nguồn: Vinmec.com