Robot trở thành vị cứu tinh trong mùa dịch

Robot trở thành vị cứu tinh trong mùa dịch

27/02/2021 0 Hồng Thơm 108
5 phút, 22 giây để đọc.

Trong hơn một năm qua, khi đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp và đang hoành hành trên phạm vi toàn thế giới; thì robot đã thể hiện được bản lĩnh cũng như vai trò ngày càng lớn mạnh; và đang phần nào trở thành nguồn động lực mới; giúp thúc đẩy ngành sản xuất robot phát triển lớn mạnh trên toàn thế giới.

Ở triển lãm điện tử tiêu dùng (CES) năm đầu 2021 được tổ chức trực tuyến; thì các công ty phát triển robot đã giới thiệu và cho ra mắt hàng loạt các sản phẩm robot với những tính năng đa dạng; đặc biệt công dụng trong hỗ trợ chăm sóc sức khỏe và chống lại dịch bệnh.

Robot có tên "Robovie" do Viện nghiên cứu ATR có trụ sở tại Kyoto chế tạo phức tạp tại Nhật Bản, được sử dụng để nhắc nhở người dân đeo khẩu trang khi đi mua sắm

Robot có tên “Robovie” do Viện nghiên cứu ATR có trụ sở tại Kyoto chế tạo phức tạp tại Nhật Bản, được sử dụng để nhắc nhở người dân đeo khẩu trang khi đi mua sắm

Sau khi dạo một vòng các gian trưng bày trực tuyến của CES 2021; thì khách tham quan còn được xem và tìm hiểu cặn kẽ chi tiết mọi tính năng của từng loại như: robot bầu bạn, robot nấu ăn, robot giúp việc, robot giao hàng, hay robot hỗ trợ y tế và còn cả những loại xử lý những nhiệm vụ nhiều rủi ro như là khử trùng nơi làm việc hoặc tại các cơ sở y tế.

Biết bầu bạn

Tại Pháp, vào thời điểm nước này áp đặt lệnh phong tỏa trên cả nước; robot Cutii đã mang đến niềm vui, trở thành “người bầu bạn” sớm chiều với những người cao tuổi tại các trung tâm dưỡng lão. Các thành viên trong gia đình có thể liên lạc qua Cutii, tìm kiếm các lớp học yoga hay thái cực quyền cá nhân hoặc trực tuyến. Ưu điểm của Cutii là robot này có thể kết nối cá nhân với những người khác.

Giám đốc điều hành công ty khởi nghiệp Cutii, Antoine Bataille cho biết dịch bệnh đã làm thay đổi hoàn toàn mô hình kinh doanh của công ty. Công ty có trụ sở tại thành phố Roubaix, phía Bắc nước Pháp này đã tặng 30 robot Cutii; cho các trung tâm dưỡng lão trong suốt thời gian thực hiện lệnh phong tỏa.

Dựa vào những trải nghiệm thực tế cùng với robot Cutii; công ty tiếp tục nghiên cứu cải thiện công nghệ và bồi dưỡng thêm các nhân viên của mình. Hiện Cutii đã được bán ra tại thị trường Pháp và đang được tiếp thị mạnh tại Mỹ. Theo đại diện của Cutii tại Mỹ, Richard Marshall, cuộc khủng hoảng dịch bệnh hiện nay; cho thấy con người cần robot hơn là các thiết bị hỗ trợ thông minh như Google hay Amazon Alexa.

Robot hỗ trợ y tế

Robot cũng thể hiện vai trò mới tại nơi làm việc và tại các cơ sở y tế trong thời kỳ dịch bệnh, khi con người buộc phải giãn cách xã hội. Theo ông Tim Enwall – Giám đốc điều hành công ty Misty Robotics – công ty chuyên sản xuất nền tảng robot, đại dịch COVID-19 giúp mọi người có cái nhìn dễ chịu hơn về robot, coi đó giống như người bạn thay vì tiềm tàng những mối đe dọa. Năm 2019, Misty Robotics đã cho ra mắt ứng dụng quét thân nhiệt tại nơi làm việc và các cơ sở y tế. Công ty này đang cùng các đối tác hướng tới sản xuất robot “bạn tâm giao” hoặc hỗ trợ kỹ thuật số.

Tham gia triển lãm lần này, nhiều công ty, trong đó có tập đoàn LG của Hàn Quốc; giới thiệu loại khử trùng thế hệ mới; sản phẩm đặc biệt đắt khách trong thời kỳ dịch bệnh. Sử dụng tia tử ngoại để khử trùng các khu vực có mật độ tập trung cao hoặc tiếp xúc nhiều; robot tự hành của LG đang được chào đón tại Mỹ. Dự kiến nó này sẽ xuất hiện trong các khách sạn, trường học, văn phòng; các nhà điều hành bán lẻ, nhà hàng và trung tâm vận tải như sân bay và nhà ga.

Rotbot đầu bếp

Robot hỗ trợ đầu bếp

Robot hỗ trợ đầu bếp

CES năm nay cũng không thể thiếu các loại robot hỗ trợ nhà bếp. Robot đầu bếp do công ty khởi nghiệp BoboEatz phát triển, được trang bị công nghệ AI; có khả năng vận hành hệ thống bếp từ khâu chuẩn bị; nấu nướng và phục vụ đồ ăn nóng lạnh các loại. Hệ thống này được thiết kế để phục vụ dịch vụ ăn uống trong văn phòng; nhà ăn sinh viên và bệnh viện cũng như các nhà hàng phục vụ đồ ăn nhanh. Dự kiến, RoboEatz sẽ sở hữu một nhà hàng riêng ở Latvia trong tháng này, trước khi tiến vào thị trường Bắc Mỹ.

Việt Nam tiếp nhận hỗ trợ 15 Robot Ohmni có chức năng chẩn đoán điều trị bệnh từ xa

Trong buổi lễ tiếp nhận, Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc tại Việt Nam (UNDP) hỗ trợ 15 Robot Ohmni có chức năng giao tiếp; chẩn đoán và điều trị bệnh từ xa, không cần tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân. Đây là những đợt trao tặng thứ hai của UNDP cho các bệnh viện; nhằm thử nghiệm hệ sinh thái và các ứng dụng robot; bao gồm chẩn đoán, đào tạo từ xa, phân phát các thuốc men; đồ dùng cần thiết cho điều trị COVID-19 và các bệnh truyền nhiễm khác.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn nhận ủng hộ của UNDP từ bà đại diện thường trú của UNDP tại Việt Nam bà Caitlin Wiesen

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn nhận ủng hộ của UNDP từ bà đại diện thường trú của UNDP tại Việt Nam bà Caitlin Wiesen

Đại diện thường trú của UNDP tại Việt Nam bà Caitlin Wiesen cho biết: “Những Robot này cung cấp giao diện giữa bác sĩ và bệnh nhân để bác sĩ có thể chẩn đoán; mà không cần tiếp xúc trực tiếp và có thể khám cho nhiều bệnh nhân cùng một lúc. Các Robot này hoàn toàn tự động và có thể điều khiển từ xa; vì vậy có thể giúp khám chữa bệnh và đào tạo từ xa

Nguồn: baotintuc.vn