Kính thông minh có thể điều trị bệnh cận thị

Kính thông minh có thể điều trị bệnh cận thị

27/02/2021 0 Hồng Thơm 335
3 phút, 36 giây để đọc.

Tập đoàn dược phẩm Kubota nước Nhật Bản vừa tuyên bố họ đã nghiên cứu và phát triển một loại kính thông minh; và đặc biệt là có thể chữa trị được cận thị nếu người bệnh chỉ đeo một giờ mỗi ngày.

Cận thị là một trong những loại bệnh nhãn khoa phổ biến nhất hiện nay. Người mắc bệnh cận thị chỉ nhìn rõ được các vật ở phạm vi gần; và gặp khó khăn khi quan sát các vật ở xa. Thêm vào đó phạm vi quan sát cũng rất hẹp. Bệnh nhân bị cận thị thường phải đeo kính gọng hoặc kính áp tròng. Có nhiều trường hợp thì phẫu thuật khúc xạ xâm lấn để điều trị.

Tuy nhiên, một công ty ở Nhật Bản cho hay rừng họ đã nghiên cứu và phát triển một phương pháp điều trị mà không cần xâm lấn mới để điều trị được bệnh cận thị. Đó chính là chiếc kính có tên gọi Kubota Glasses. Chiêc Kính thông minh này chiếu hình ảnh từ thấu kính của bộ phận này lên võng mạc của bệnh nhân để điều chỉnh tật khúc xạ gây cận thị ở người bệnh.

Đưa vào thử nghiệm lâm sàng

Theo công ty, nếu đeo thiết bị này từ 60 đến 90 phút mỗi ngày, bệnh nhân sẽ khắc phục được tật cận thị. Được thành lập bởi Tiến sĩ Ryo Kubota, Kubota Pharmaceutical vẫn đang thử nghiệm thiết bị này.

Nếu đeo thiết bị này từ 60 đến 90 phút mỗi ngày, bệnh nhân sẽ khắc phục được tật cận thị

Nếu đeo thiết bị này từ 60 đến 90 phút mỗi ngày, bệnh nhân sẽ khắc phục được tật cận thị

Thông qua các thử nghiệm lâm sàng sâu hơn, các nhà nghiên cứu đang cố gắng xác định hiệu quả mà mắt kính thông minh này mang lại sẽ kéo dài bao lâu sau khi người dùng đeo nó. Đồng thời, họ cũng đang tìm hiểu xem người dùng sẽ cần đeo thiết bị trong bao nhiêu ngày để có thể xóa bỏ tật cận thị vĩnh viễn.

Theo một thông cáo báo chí của công ty từ tháng 12 năm ngoái, chiếc kính đặc biệt này dựa vào micro-LEDS để chiếu hình ảnh ảo lên tầm nhìn ngoại vi, kích thích võng mạc. Tuy nhiên, chiếc kính này sẽ không ảnh hưởng đến các hoạt động hàng ngày của người đeo.

Thương mại hóa kính thông minh

Chiếc kính thông minh có thể điều trị cận thị

Chiếc kính thông minh có thể điều trị cận thị

Kubota Pharmaceutical đã bắt đầu thử nghiệm lâm sàng chiếc kính này vào mùa hè năm ngoái. Hiện họ cũng đang tiến hành thử nghiệm trên khoảng 25 người Mỹ để đánh giá hiệu quả của kính thông minh. Công ty cũng lên kế hoạch bắt đầu bán thiết bị này ở châu Á vào nửa cuối năm 2021; và cũng kế hoạch thâm nhập vào các thị trường khác trong tương lai.

Mặt khác, Kubota Pharmaceutical cũng đang phát triển một thiết bị hiệu chỉnh cận thị; kiểu kính áp tròng đem lại hiệu quả tương tự sau kính thông minh.

Cận thị thường do giác mạc và võng mạc trong mắt cách nhau quá xa. Điều này cản trở ánh sáng hội tụ đúng cách khi đi vào mắt và khiến những vật thể ở xa trông mờ đi. Rất nhiều người châu Á mắc cận thị. Ở độ tuổi 20 trở xuống, 96% người Hàn Quốc, 95% người Nhật Bản, 87% người Hong Kong, 85% người Đài Loan và 82% người Singapore bị cận thị ảnh hưởng, Kubota cho biết.

“Chúng tôi dự định bán kính ở châu Á đầu tiên. Khu vực này có tỷ lệ người cận thị cao”, Ryo Kubota, chủ tịch công ty, chia sẻ.

Kubota dự định bắt đầu bán thiết bị ở các thị trường châu Á; trong đó có Đài Loan, Singapore, Hong Kong, Thái Lan và Malaysia, vào nửa cuối năm nay. Công ty đang cân nhắc bán qua các đại lý địa phương hay bán online.

Nguồn: baotintuc.vn