Cẩn trọng nếu không xác định đầu tư bất động sản lâu dài

Cẩn trọng nếu không xác định đầu tư bất động sản lâu dài

05/03/2021 0 Phạm Việt 820
7 phút, 25 giây để đọc.

Thị trường bất động sản đầu năm 2021 trên cả nước tiếp đà của cuối năm 2020 có xu hướng đi ngang, có khu vực đi lên. Nhà đầu phải tư cẩn trọng nếu không xác định đầu tư bất động sản lâu dài.

Những nhà đầu tư có nhiều cơ hội tiềm năng với thị trường năm 2021; đó là nhận định của các lãnh đạo công ty bất động sản. Tuy nhiên, nhà đầu tư cần xác định đầu tư lâu dài và cần nghiên cứu thận trọng trước khi xuống tiền.

Phân hóa ở các phân khúc

Thị trường nhà ở và khu công nghiệp

Thị trường nhà ở và khu công nghiệp “bật dậy” vào cuối năm; khi mà thị trường bất động sản năm 2020 gặp khó khăn ở tất cả các phân khúc; trước những ảnh hưởng tiêu cực từ diễn biến phức tạp của dịch bệnh. Với tâm thế sẵn sàng chi tiền và đầu tư theo các nhà đầu tư lâu năm; đó là đặc điểm riêng của thị trường nhà ở; khi xuất hiện nhiều nhà đầu tư F0 mới tham gia.

Thị trường nhà ở xuất hiện lực cầu ảo mới đây. Đó là nội dung ghi nhận trong các báo cáo của các đơn vị nghiên cứu bất động sản. Tập trung rõ rệt nhất là những khu vực quận 2, quận Thủ Đức tại TP. Hồ Chí Minh; và sự chuẩn bị lên quận tại Hà Nội tại một số xã của một số huyện.

Cẩn trọng nếu không xác định đầu tư bất động sản lâu dài

Phân khúc thị trường nhà ở và khu công nghiệp có những dấu hiệu khả quan dịp cuối năm

Bất động sản căn hộ

Không còn giá nhà dưới 25 triệu đồng/m2 là thực trạng tại TP. Hồ Chí Minh, như một ví dụ của việc gia tăng giá. Giá đất có sự “nhảy múa” tại các làng trên, xóm dưới  khu vực ngoại ô tại Hà Nội; minh chứng rõ ràng nhất là việc hôm trước 15 triệu đồng/m2, hôm sau đã tăng lên 18-20 triệu đồng/m2.

Do việc đầu tư để sinh lời là khó và nhà đầu tư cơ bản ít tham gia nên thị trường căn hộ để bán của Hà Nội cơ bản đi ngang; thị trường ghi nhận các giap dịch của các khách hàng có nhu cầu thực; do vậy mức tăng giá chỉ từ 3-5%.

Bất động sản nghỉ dưỡng

Khách hàng tham gia các giao dịch liên quan đến bất động sản nghỉ dưỡng trong thời gian qua là không nhiều. Bên cạnh đó, việc vẫn gặp bế tắc về pháp lý của bất động sản nghỉ dưỡng và dịch bệnh nên ít cũng ảnh hưởng đến tâm lý của nhà đầu tư phân khúc này. Đặc biệt, hơn 60% có nơi lên tới 80% các đoàn khách; hủy đơn, kế hoạch du lịch do dịch bệnh đã khiến du lịch đình trệ, điều này làm cho hoạt động lưu trú giảm rõ rệt.

Cẩn trọng nếu không xác định đầu tư bất động sản lâu dài

Nhà đầu tư không còn nhiều mặn mà với bất động sản nghỉ dưỡng

Vẫn là kênh đầu tư tiềm năng

Tuy nhiên, bất động sản vẫn là kênh được nhiều người hướng đến và còn nhiều tiềm năng; bà Lê Thu Hà, Tổng giám đốc Sàn giao dịch Bất động sản THM Land nhận định.

Không nhiều người dám đầu tư khi giá vàng lên xuống thất thường; lãi suất ngân hàng giảm thấp…; đầu tư vào đất như là của để dành nên mọi người sẽ bỏ tiền vào đất. Vì thế, đối với một số nơi như Hà Nội, Hạ Long và các tỉnh khác; sau Tết việc công mà công ty sẽ làm là tuyển thêm nhiều sale; làm việc tại những khu vực này.

Thị trường bất động sản sẽ vẫn tốt trong khoảng 6 tháng đầu năm 2021; vị Tổng giám đốc này đánh giá, phân tích. Nhà đầu tư kinh doanh bất động sản còn nhiều tiềm năng để kinh doanh bất động sản. Tuy nhiên cần xác định đầu tư bất động sản lâu dài.

Bất động sản có sức đề kháng tốt

Bất động sản hiện nay đang mở ra nhiều cơ hội đối với nhà đầu tư cá nhân; đặc biệt là nhóm nhà đầu tư có đủ tiềm lực kinh tế; sẽ chọn lúc thị trường đi xuống để đầu tư. Còn đối với các nhà đầu tư lướt sóng; họ thường chỉ xuống tiền ở thời điểm thị trường sôi động.

Theo khảo sát có đến 57% nhà đầu tư chọn bất động sản là kênh đầu tư sinh lời trong thời điểm Quý III/2020; trong đó có đến 81% nhà đầu tư tin rằng thị trường bất động sản sẽ hồi phục vào năm 2021 – 2022; bởi trong 9 tháng đầu năm 2020; mặc dù gặp khó khăn nhưng giá bất động sản không hề giảm. Điều này cho thấy bất động sản vẫn có sức đề kháng tốt; được các nhà đầu tư quan tâm trong bất kể biến động nào của thị trường.

Không dành cho nhà đầu tư lướt sóng

Thị trường sẽ phục hồi trở lại và không dành cho nhà đầu tư lướt sóng. Tổng giám đốc CTCP Đầu tư và Kinh doanh Bất động sản Hải Phát (Hải Phát Land); ông Vũ Kim Giang cho biết khi đánh giá về thị trường bất động sản năm 2021; và khả năng đầu tư vào thị trường này. Đó là thị trường bất động sản trong quý II, quý III; sau khi dịch bệnh được kiểm soát sẽ tương đồng với giai đoạn sau dịch tháng 4/2020.

Hiện, các phân khúc bất động sản đều có sự phân hoá rõ rệt. Đơn cử như phân khúc nhà ở thực tại các thành phố lớn; các sản phẩm đầu tư trung dài hạn như đất nền; nhà phố sở hữu vĩnh viễn vẫn là phân khúc ưu tiên của khách hàng.

Phân khúc đất nền các tỉnh ven đô cũng đang được nhiều nhà đầu tư quan tâm khi khả năng sinh lời cao; nhưng cần phải có độ trễ và dài hạn. Nguyên nhân là bởi, các dự án ở những khu vực này cơ bản chưa được lấp đầy; tỷ lệ người về sinh sống chưa cao; mà chỉ là hoạt động mua đi bán lại của các khách hàng.

Trong khi đó, phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng vẫn sẽ gặp khó khăn trong năm 2021; với hàng loạt dự án ra hàng nhưng khả năng tiêu thụ chậm do ảnh hưởng bởi dịch bệnh; nhất là việc mất niềm tin với condotel.

Tính tới bài toán đầu tư an toàn

Ông Vũ Kim Giang cho rằng, thời điểm này; đối với nhà đầu tư nên tính tới bài toán đầu tư an toàn, đầu tư trung hạn và dài hạn. Cần chú ý đầu tư những sản phẩm có pháp lý rõ ràng; hạ tầng tốt, sản phẩm ở thị trường có tiềm năng về công nghiệp hay dịch vụ du lịch;… xác định điểm rơi có thể là 2-3 năm tới, tránh đầu tư theo phong trào mà phải đầu tư bất động sản lâu dài.

Thực tế, bài học từ các cơn sốt đất ở giai đoạn trước như Ba Vì, Vân Đồn, Phú Quốc; Đông Anh, Khánh Hoà…, người mua sau chấp nhận giá cao hơn người hôm trước; và chỉ trong khoảng một tháng thì mặt bằng giá mới được thiết lập. Có những khu vực trải qua cơn sốt đất hàng chục năm trở lại đây; nhưng hiện tại vẫn chỉ là bãi đất trống.

Tránh đầu tư theo phong trào

Một số chuyên gia đánh giá, thị trường bất động sản rất khó lường; vì điều này phụ thuộc vào kinh tế vĩ mô cũng như việc kiểm soát dịch bệnh. Khi nhiều nhà đầu tư F0 cùng “nhảy vào” đầu tư; và khi dòng tiền cùng lúc đổ vào bất động sản sẽ tạo nên một thị trường ảo; dễ xảy ra khủng hoảng. Do vậy, đầu tư bất động sản giai đoạn này không dành cho nhà đầu tư “ăn xổi”; mà dành cho nhà đầu tư lâu dài.

Theo Giám đốc Savills Hà Nội, năm 2021, thị trường căn hộ Hà Nội nói riêng sẽ không xảy ra “bong bóng”; khi ghi nhận lực cầu vẫn mạnh và giá có thể kiểm soát được. Một số dự án kỳ vọng mức giá quá cao sẽ phải xét lại về tổng thể; giá bán và điều kiện thực tế của dự án để giảm áp lực cho chính dự án khi tung sản phẩm ra thị trường.

Nguồn: tapchitaichinh.vn