Thị trường bất động sản Việt Nam và những xu hướng dẫn dắt trong năm 2021

Thị trường bất động sản Việt Nam và những xu hướng dẫn dắt trong năm 2021

03/03/2021 0 Phạm Việt 31
6 phút, 0 giây để đọc.

Đại dịch Covid-19 đã làm lung lay hầu hết mọi doanh nghiệp và BĐS là ngành có nhiều thay đổi lớn nhất. Các xu hướng năm 2021 được nhận định sẽ có sự biến đổi để phù hợp với nhu cầu thị trường bất động sản Việt Nam.

Đó là nhận định của Giám đốc cấp cao thị trường Việt Nam của JLL, bà Trang Bùi. Thiệt hại từ các tòa nhà văn phòng, khách sạn và trung tâm mua sắm im ắng trong thời gian hạn chế đi lại và giãn cách xã hội đã thay đổi ngành BĐS. Theo đó, thị trường bất động sản Việt Nam sẽ có 5 xu hướng chính dẫn dắt sự phát triển.

Xu hướng đô thị trong đô thị

Ngày càng quan tâm hơn đến môi trường sống lành mạnh; bền vững để an cư hơn là một không gian để ở đơn thuần là tâm ký của người mua nhà hiện nay. Điều này tác động làm trưởng thành dần thị trường bất động sản Việt Nam. Điều này khiến xã hội ngày càng trở nên quen thuộc hơn với khái niệm “đô thị trong đô thị”; hay “BĐS tích hợp”.

Bằng cách kiến tạo các khu dân cư được quy hoạch tốt với nhiều tiện ích; các nhà phát triển cũng bắt đầu thu hút người mua hơn. Sự phiền toái gây ra bởi quá trình đô thị hóa nhanh chóng; đã được phòng, tránh và giảm thiểu sự tác động đến cư dân tương lai bởi việc này và cơ sở hạ tầng công cộng không bị tụt hậu.

Khả năng cung cấp một loạt các loại nhà ở cho nhiều nhóm người mua tiềm năng khác nhau; là điểm cộng của bất kỳ dự án quy mô lớn nào. Từ đó trong trong thành phần dân cư tạo ra được sự đa dạng. Bà Trang phân tích nhiều doanh nghiệp sẽ chú trọng trong phát triển đô thị tương lai theo hướng đi này.

Thị trường bất động sản Việt Nam và những xu hướng dẫn dắt trong năm 2021

Xã hội ngày càng trở nên quen thuộc hơn với khái niệm “đô thị trong đô thị

Xu hướng làm việc từ xa thay đổi ngành văn phòng truyền thống

Tổng giám đốc JLL Việt Nam, Ông Paul Fisher nhận định; năm 2020 các doanh nghiệp tiếp tục hoạt động hiệu quả khi biết tận dụng công nghệ; điều này được cho thấy bởi cuộc thử nghiệm mô hình làm việc tại nhà. Có thể được thực hiện từ xa hoàn toàn là kết quả áp dụng của nhiều loại công việc nhờ Covid-19 quá trình này đã tăng tốc; và thúc đẩy các công ty áp dụng các mô hình làm việc linh hoạt.

Tuy nhiên, văn phòng truyền thống khó bị bỏ quên dù xu hướng này đang trở thành trào lưu; ông Paul Fisher cho biết thêm. Duy trì trung tâm của hoạt động kinh doanh bằng văn phòng truyền thống vẫn là điều khó thay đổi. Tuy nhiên mọi nhân viên vẫn sẽ cần được hợp tác; trao đổi và làm việc trực tiếp với đồng nghiệp; cấp trên hay khách hàng; cho dù loại hình mô hình làm việc hay văn phòng có thay đổi. Văn phòng giữ vai trò trung tâm trong đời sống công ty bởi đây là một trong số những lý do quan trọng này; điều này giúp thắt chặt kết nối với ban lãnh đạo và xây dựng tương tác giữa nhân viên.

Thương mại điện tử sẽ thúc đẩy ngành hậu cần và kho bãi

Nhu cầu BĐS hậu cần sẽ được thương mại điện tử góp phần tạo động lực lớn. Việt Nam hiện là một trong những thị trường thương mại điện tử phát triển nhanh nhất ở Đông Nam Á. Trong những năm gần đây, chuỗi cung ứng ngày càng tập trung phục vụ người tiêu dùng; tốc độ giao hàng đã luôn là một trong những yếu tố chính trong quyết định mua hàng. Với tình hình dịch bệnh bất ổn, ngày càng nhiều khách hàng chọn cách đi chợ online; thúc đẩy nhu cầu kho trữ lạnh cho thực phẩm và các mặt hàng nhu yếu phẩm khác.

So với các hoạt động hậu cần truyền thống, thương mại điện tử sử dụng nhiều lao động hơn; và đòi hỏi nhiều không gian kho bãi hơn gấp ba lần. Đó là một phần yếu tố thúc đẩy sự gia tăng nhu cầu của các nhà đầu tư đối với BĐS công nghiệp trên toàn thế giới.

Doanh nghiệp vẫn giữ hướng đi ‘xanh’ và bền vững

Khi quỹ tài chính trở nên eo hẹp, các sáng kiến bảo vệ môi trường; có lẽ là một trong những phần đầu tiên bị gạch bỏ trong kế hoạch phát triển của nhiều công ty. Nhưng bất chấp những thời điểm khó khăn phía trước; các công ty và nhà đầu tư được kỳ vọng vẫn sẽ đưa ra những lựa chọn ‘xanh’. Trong lĩnh vực BĐS, các tài sản có xếp hạng ESG (môi trường, xã hội và quản trị doanh nghiệp) cao; có thể đạt được mức ưu ái và chi phí thương mại tăng lên đến 33%; so với các tòa nhà không có chứng nhận xanh tương đương. Ngoài ra, người Việt ngày càng yêu cầu gắt gao hơn về môi trường sống, các yếu tố không khí; sinh thái được đề cao. Vậy nên xu hướng này sẽ vẫn có chỗ đứng bền vững; trong xu hướng phát triển tương lai của thị trường bất động sản Việt Nam.

Thị trường bất động sản Việt Nam và những xu hướng dẫn dắt trong năm 2021

Nhiều doanh nghiệp chọn hướng phát triển nhanh và bền vững

Xu hướng bất động sản kết hợp nghỉ dưỡng

Đại dịch covid 19 khiến xã hội trải qua thời gian giãn cách; sự tập trung, giao tiếp xã hội bị hạn chế. Vì vậy, nhiều nhà đầu tư đã kết hợp là bất động sản nhà vườn, kết hợp với nghỉ dưỡng, tận hưởng giá trị cuộc sống.

Nhà đầu tư hướng về ngành y tế và chăm sóc sức khỏe

Mỗi nước đi của các nhà đầu tư trong thời điểm kinh tế khó khăn luôn được theo dõi chặt chẽ. Vào năm 2021, sự quan tâm của nhà đầu tư ngày càng tăng; đối với các lĩnh vực quan trọng trong cuộc khủng hoảng y tế. Tài sản hậu cần, vốn đã là một trong những điểm nóng nhất trong những năm gần đây, sẽ tiếp tục nhận được sự phân bổ vốn gia tăng trong bối cảnh bùng nổ mua sắm trực tuyến.

Các nhà đầu tư cả trong nước lẫn quốc tế đã nhắm đến mảng hậu cần sức khỏe; và y tế nhưng động lực thúc đẩy ngành kho vận lạnh không chỉ có vậy mà còn là sản phẩm chăm sóc sức khỏe đặc biệt; nổi bật nhất chính là vắc xin Covid-19 và các loại vắc xin khác trong tương lai.

Theo batdongsan.com