Những đề án liên quan đến bất động sản giúp TP.HCM tăng tốc

Những đề án liên quan đến bất động sản giúp TP.HCM tăng tốc

03/03/2021 0 Phạm Việt 26
6 phút, 12 giây để đọc.

Trong năm 2021, dự báo thị trường BĐS TP.HCM sẽ có cơ hội phục hồi, tăng trưởng nhanh và mạnh mẽ. Cùng với những động lực mới, những đề án liên quan đến bất động sản sẽ giúp TP.HCM tăng tốc.

Thị trường nhà ở năm 2020

Giảm 30,4% so với năm 2019, trong năm 2020; toàn TP.HCM chỉ có khoảng 16.895 căn nhà ở hình thành trong tương lai được chào bán. Đó là số liệu thống kê được Sở Xây dựng TP.HCM công bố. Trong đó, phân khúc nhà ở cao cấp có 7.114 căn nhà, chiếm tỷ lệ 42,1%, tăng 15,9%; chiếm tỷ lệ 56,9%, tăng 66,2% là phân khúc nhà ở trung cấp với 9.618 căn; và giảm 98,6% so với năm 2019 chỉ có 163 căn là thực trạng nhà ở bình dân.

Những đề án liên quan đến bất động sản giúp TP.HCM tăng tốc

Thị trường nhà ở năm 2020 có sự lệch pha giữa các phân khúc

Giá nhà có hiện tượng tăng nóng

Trong năm 2020, giá căn hộ tương đương khoảng 5.000-7.000 USD/m2; là giá nhà ở tại khu vực CBD của thành phố, kể cả khu đô thị Thủ Thiêm. Có giá khoảng trên dưới 2.000 USD/m2, tùy theo vị trí và đẳng cấp; là giá của các dự án tại khu vực quận 9.

Các chủ đầu tư dự án muốn tối đa hóa lợi nhuận và thị trường rất thiếu nguồn cung sản phẩm nhà ở; là nguyên nhân xuất phát của hiện tượng này. Trong lúc sức mua trên thị trường sơ cấp vẫn mạnh; nên đã tác động rất lớn đẩy giá làm cho giá nhà luôn có xu thế tăng. Cùng với đó là tỷ lệ hấp thụ của thị trường rất cao, bình quân lên đến 70-80%. Trong năm 2020, đã chứng kiến hiện tượng này cụ thể qua các đợt mở bán các dự án nhà ở.

Sự lệch pha thị trường

Sản phẩm trên thị trường BĐS là minh chứng, chỉ dấu cho thấy rõ nhất sự “lệch pha” cung cầu, phân khúc. Đặc biệt nhà ở cao cấp có sự lệch pha rất lớn về phân khúc. Nhà ở thương mại có giá vừa túi tiền, nhà ở thương mại giá thấp; luôn trong tình trạng rất thiếu sản phẩm. Thị trường BĐS thiếu tính ổn định, bền vững ảnh hưởng đến sự phát triển của xã hội.

Đối mặt với nhiều khó khăn trong năm 2020

Thị trường BĐS còn đối mặt nhiều khó khăn trong 2020; bên cạnh những bất cập về cung – cầu. Cả nước có đến 1.325 doanh nghiệp BĐS giải thể trong năm vừa qua; tăng 1,36 lần so với năm 2019. So với các lĩnh vực kinh tế khác đây là mức tăng cao nhất.

BĐS có liên quan đến khoảng 35 ngành nghề của nền kinh tế và tạo việc làm cho nhiều người lao động; vì vây đây là tổn thất lớn. So với năm 2019, thu hút vốn đầu tư ngoại của thành phố giảm đến 47,49%. Tiền sử dụng đất dự án BĐS đóng góp vào nguồn thu ngân sách nhà nước giảm 84,9%.

Do vướng mắc về quy trình thủ tục đầu tư xây dựng và môi trường kinh doanh; mặc dù thành phố vẫn hội tụ rất nhiều lợi thế để đầu tư kinh doanh BĐS hiệu quả; đã xuất hiện xu thế nhiều Tập đoàn và doanh nghiệp BĐS lớn chuyển hướng đầu tư về các tỉnh; nhất là các địa phương có tốc độ công nghiệp hóa, đô thị hóa cao; các tỉnh ven biển có tiềm năng phát triển du lịch và vùng thủ đô Hà Nội.

Những đề án liên quan đến bất động sản nổi bật năm 2021

Trong năm vừa qua, sự tăng trưởng của thị trường BĐS TP.HCM đã bị Covid-19 và sự khan hiếm nguồn cung đang tạo ra nhiều nghịch lý. Thực trạng này được nhận định sẽ chấm dứt trong năm 2021; khi thị trường khơi thông được rào cản pháp lý. Theo ông Lê Hoàng Châu, chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM; trong năm 2021, thị trường BĐS TP.HCM sẽ lấy lại được sức hút mạnh mẽ nhờ vào các nhân tố nổi bật và các đề án mới.

Đề án thành lập TP.Thủ Đức thuộc TP.HCM

Đây là đô thị sáng tạo có tính tương tác cao, là đô thị loại 1, có quy mô kinh tế bằng khoảng 7-8% GDP cả nước, chiếm đến 1/3 GRDP của thành phố, đi đôi với mục tiêu xây dựng TP.HCM trở thành đô thị thông minh, xây dựng nền kinh tế số.

Những đề án liên quan đến bất động sản giúp TP.HCM tăng tốc

Phối cảnh thành phố Thủ Đức trong tương lai

Phát triển hàng loạt dự án hạ tầng trọng điểm

Thành phố đã và đang tiếp tục phát triển hàng loạt dự án hạ tầng trọng điểm. Một số công trình giao thông sẽ đưa vào sử dụng trong năm 2021; đặc biệt là tuyến metro số 1 Bến Thành – Suối Tiên; công trình chống ngập do triều cường và khởi công xây dựng dự án sân bay Long Thành; cùng hàng loạt dự án kết nối giao thông liên vùng; đường vành đai sẽ tạo điều kiện phát triển kinh tế xã hội và thị trường BĐS.

Đề án chuyển đổi 4 trên 5 huyện thành quận trong 10 năm tới

Bên cạnh đó, hoàn toàn có khả năng chuyển đổi huyện Cần Giờ trở thành “đô thị biển, đô thị sinh thái, đô thị môi trường”; gắn liền với việc bảo vệ nghiêm ngặt Khu dự trữ sinh quyển thế giới rừng ngập mặn (Rừng Sác Cần Giờ) trong những năm sắp tới; trên cơ sở thực hiện các dự án cầu Cần Giờ (nối với huyện Nhà Bè); đường trên cao Rừng Sác; Khu đô thị lấn biển Cần Giờ 2.800 ha.

Đề án chuyển đổi mục đích sử dụng đất

Chính phủ đã quyết định cho TP.HCM được chuyển đổi 26.000 ha đất nông nghiệp thành đất công nghiệp; thương mại, dịch vụ, đô thị, nhà ở giai đoạn 2016-2020; mà thực tế đã chứng minh 1 ha đất công nghiệp, thương mại, dịch vụ; đô thị tạo ra giá trị gấp hơn 100 lần so với 1 ha đất nông nghiệp.

Nhân tố về cơ cấu dân số và nhu cầu nhà ở

Theo kết quả điều tra dân số, TP.HCM có gần 13 triệu người; bao gồm khách vãng lai và người cư trú ngắn hạn; tốc độ tăng dân số cứ 05 năm tăng thêm 1 triệu người. Trong đó, có hơn 100.000 người nước ngoài làm việc và thường trú. Hiện nay toàn thành phố vẫn có đến 188.815 hộ dân; sống trong các ngôi nhà có diện tích chật hẹp dưới 6m2/người. Nhu cầu về nhà ở tại TP.HCM rất lớn và dư địa phát triển tăng trưởng mạnh.

Tất cả các nhân tố và dự án trên đây sẽ tác động mạnh mẽ đến sự phục hồi; tăng trưởng của thị trường BĐS năm 2021 và các năm tiếp theo.

Theo batdongsan.com