Dự báo 3 loại hình bất động sản sẽ là điểm sáng sau Tết Tân Sửu

Dự báo 3 loại hình bất động sản sẽ là điểm sáng sau Tết Tân Sửu

03/03/2021 0 Phạm Việt 34
6 phút, 21 giây để đọc.

Thị trường bất động sản có những khó khăn nhất định trong năm 2020. Đặc biệt sau đợt bùng dịch Covid lần thứ 3, đã có nhiều tâm lý quan ngại. Tuy nhiên, theo các chuyên gia dự báo 3 loại hình bất động sản sẽ là điểm sáng sau Tết Tân Sửu.

Hiện tại thị trường bất động sản có những khó khăn chưa thể tháo gỡ ngay lập tức. Tuy nhiên với định hướng chậm mà chắc, vẫn có những loại hình vẫn được dự báo sẽ là điểm sáng.

Dự báo thị trường sau Tết

So với năm 2020, thị trường các loại hình bất động sản sẽ diễn biến chậm lại nhưng chắc chắn. Cụ thể giá đất nền tăng 10-20%, giá căn hộ sẽ tăng 5-9%; và giá bất động sản liền thổ tăng 8-15% trong năm 2021. Theo ông Trần Khánh Quang, Tổng giám đốc Công ty Việt An Hòa; đó là kịch bản có xác suất xảy ra lớn nhất trong 3 kịch bản cho thị trường sau Tết Tân Sửu. Nếu Việt Nam kiểm soát dịch vào cuối tháng 3/2021; kịch bản này sẽ xảy ra. Cùng với đó là việc lãi suất cho vay không biến động và thị trường chứng khoán cố định.

Điểm sáng căn hộ

Theo kịch bản mà vị chuyên gia này đưa ra; sẽ được tiêu thụ tốt là các căn hộ giá 1,5-2 tỷ đồng/căn. Tiêu thụ chậm lại là các căn hộ cao cấp. Sôi động hơn năm 2020 là thị trường căn hộ thứ cấp. Vì vậy; căn hộ được ghi nhận là 1 trong 3 loại hình bất động sản sẽ là điểm sáng sau Tết Tân Sửu.

Dự báo 3 loại hình bất động sản sẽ là điểm sáng sau Tết Tân Sửu

Căn hộ được ghi nhận là 1 trong 3 loại hình bất động sản điểm sáng sau Tết Tân Sửu

Sự thu hút của đất nền vùng ven

Bên cạnh đó, giáp ranh hoặc cách TP.HCM 1-2 giờ bay sẽ hút vốn của nhà đầu tư vào đất nền vùng ven. Sau thời gian tăng trưởng nóng; vào những tháng cuối năm 2021, thị trường TP. Thủ Đức sẽ có sự điều chỉnh mạnh. Sẽ có sự giao dịch tốt với giá 12-18 tỷ; là nhà phố mặt tiền đường nhỏ khu ngoại thành TP.HCM. Bà Rịa – Vũng Tàu, Bến Lức, Long Thành, Nhơn Trạch, Phú Quốc, Lâm Đồng là một trong những thị trường tỉnh đáng chú ý trong năm 2021. Có thể đánh dấu sự trở lại vào quý 3; đặc biệt là phân khúc đất nền và bất động sản liền thổ là dự báo của thị trường Đà Nẵng.

Dự báo 3 loại hình bất động sản sẽ là điểm sáng sau Tết Tân Sửu

Đất nền vùng ven sẽ hút vốn của nhà đầu tư

Nhiều dự báo tích cực

Theo Phó Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam – Nguyễn Văn Đính; sau lần bùng phát dịch thứ 3 thị trường cũng sẽ có 2 kịch bản. Kịch bản thứ nhất, thị trường bất động sản chưa thể gỡ được thế khó ngay lập tức; tiền mặt là vua, do lực cầu yếu, giao dịch chậm. Nếu dịch được kiểm soát hoàn toàn khi đến giữa hoặc hết quý 1; thị trường sẽ chuyển biến tích cực hơn. Thị trường sẽ ghi nhận các loại hình bất động sản sẽ là điểm sáng sau Tết Tân Sửu. Giá bất động sản không giảm mà chỉ đi ngang.

Thị trường sẽ thêm chồng chất khó khăn nếu đến tháng 6 mới kiểm soát được dịch; đây là kịch bản thứ hai mà ông nêu ra. Dự kiến sẽ giảm 5% so với năm trước là giá chung cư sơ cấp. Sự tiêu thụ căn hộ lao dốc. Sẽ tiếp tục “ngủ đông” như đầu năm 2020 là bất động sản nghỉ dưỡng. Khả năng lấp đầy và giá thuê sẽ giảm đối với bất động sản thương mại cho thuê.

Cơ chế thông thoáng

Theo ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam; tình hình phê duyệt các dự án chậm lại trong thời gian qua là do sự chồng chéo pháp lý trong các bộ luật. Sở dĩ các cơ quan chức năng thận trọng khi phê duyệt; nhằm đảm bảo sự minh bạch, lành mạnh của thị trường.

Tuy nhiên, hiện đã có những tín hiệu tích cực tháo gỡ nút thắt này, mở ra cơ hội cho thị trường bất động sản 2021. Ngay trong quý 4/2020, Chính phủ đã có động thái trước thực trạng trên. Cụ thể, Nghị quyết 164 tháo gỡ vướng mắc đầu tư trong khu đô thị; Luật Đầu tư sửa đổi có hiệu lực vào 1/1/2021; sẽ tháo gỡ được phần lớn vướng mắc pháp lý cho thị trường bất động sản. Nghị quyết 164 được kì vọng sẽ thổi luồng gió mới cho thị trường với những cơ hội phát triển mới.

Đất thổ cư, đất nền dự án trụ vững

Chuyên gia kinh tế, TS. Nguyễn Trí Hiếu; cho biết về phân khúc sẽ trụ vững sau làn sóng Covid-19 thứ 3. Những loại hình không bị tác động xấu từ dịch bệnh sẽ được dòng tiền đổ mạnh vào. Từ đó tạo thành lực đẩy cho thị trường như: đất thổ cư, đất nền dự án; bất động sản nông nghiệp. Bên cạnh đó, vẫn tiếp tục được duy trì kết quả giao dịch khả quan là phân khúc nhà ở cho người có thu nhập thấp. Do gián đoạn, đứt gãy giao thương toàn cầu nên bất động sản công nghiệp không đủ lực để tăng trưởng.

Loại hình hút khách trong năm 2021

TS Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam cũng dự đoán 3 loại hình hút khách trong năm 2021.

Loại hình nhà ở

Ông Khương nhận định, đây là một điểm sáng thu hút đầu tư; thị trường cũng sẽ bùng nổ khi có nhiều dự án mới và nhu cầu của người dân vẫn thiết yếu.

Thị trường văn phòng, căn hộ dịch vụ, trung tâm thương mại; khách sạn sẽ khó khăn hơn. Tuy nhiên tình hình không quá bi quan do các doanh nghiệp sẽ có phương án tái cấu trúc; tái cơ cấu và đưa ra chiến lược phòng vệ.

Bất động sản công nghiệp

Theo thông tin từ Vụ Quản lý các Khu kinh tế thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư; nhu cầu thuê tăng đột biến đã khiến giá thuê tại các khu công nghiệp gần thành phố lớn leo thang. Cụ thể giá thuê đất trong các khu công nghiệp năm 2020 tại một số địa phương như sau: Hà Nội là 129 USD/m2; Bắc Ninh là 95 USD/m2, Hưng Yên là 83 USD/m2; TP.HCM là 147 USD/m2, Bình Dương là 107 USD/m2, Đồng Nai là 98 USD/m2…

Một dấu hiệu dự báo bất động sản công nghiệp sẽ tăng trưởng mạnh là trong 11 tháng năm 2020; lĩnh vực này cùng với ngành bán lẻ chiếm đến 1/3 trong tổng số hơn 100 dự án đầu tư nước ngoài vào bất động sản.

Đất nền

Dự báo, sức cầu và nguồn cung mới đất nền sẽ phục hồi; thậm chí tăng so với năm trước; chủ yếu tập trung tại một số tỉnh phía Nam như Long An, Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu.

Theo batdongsan.com.vn