Nước Anh đã phát minh ra que thử thai dành cho người khiếm thị

Nước Anh đã phát minh ra que thử thai dành cho người khiếm thị

27/02/2021 0 Hồng Thơm 131
4 phút, 12 giây để đọc.

Với những người phụ nữ không may mắn bị mất thị lực; thì việc thử thai sẽ gặp nhiều vấn đề khó khăn khi họ không còn lựa chọn nào khác; ngoài việc là nhờ một người nào đó đọc dùm kết quả. Chính vè lý do này, các nhà nghiên cứu tại nước Anh đã nghiên cứu và phát minh ra thiết bị xét nghiệm nước tiểu đặc biệt; giúp những người mù có thể kiểm tra kết quả thử thai chỉ bằng xúc giác mà thôi.

Theo trang Daily Mail của Anh, thì nhóm các nhà nghiên cứu của Viện Người mù Quốc gia Hoàng gia Anh (RNIB); đã cho ra mắt nguyên mẫu của que xét nghiệm nước tiểu đặc biệt này; cho phép người mù có thể tự kiểm tra kết quả thử thai chỉ bằng xúc giác. Cụ thể như sau, sau khi nước tiểu được miếng đệm thấm hút; nó sẽ kích hoạt hoạt động cơ bên trong; làm cho “nút xúc giác” đầu tiên từ từ nhô lên khỏi từ bề mặt của thiết bị. Nếu phát hiện ra những dấu hiệu mang thai, thì nút xúc giác thứ hai sẽ tự động trồi lên; và người dùng có thể cảm nhận nó thông qua ngón tay để có thể biết kết quả là bản thân mình có mang thai hay là không.

Que thử thai đặc biệt

Nguyên mẫu của que xét nghiệm nước tiểu đặc biệt cho phép người mù

Nguyên mẫu của que xét nghiệm nước tiểu đặc biệt cho phép người mù

Thiết kế nguyên mẫu của que thử thai đặc biệt này lớn hơn một chút so với loại que thử thai truyền thống. Hiện tại, tất cả các que thử thai bán trên thị trường đều cung cấp kết quả ở dạng trực quan; bằng việc hiển thị kết quả trên giấy hoặc màn hình điện tử. Người khiếm thị buộc phải dựa vào người khác để biết kết quả thử thai của chính mình. Do đó, đây được ca ngợi là một phát minh vô cùng ý nghĩa đối với những người bị mất thị lực; khi nó có thể giải quyết các vấn đề quyền riêng tư của họ.

RNIB được cho là đang đàm phán với nhà phân phối que thử thai nổi tiếng ClearBlue; để đưa thiết kế dễ tiếp cận này ra thị trường. Tuy nhiên, nhà thiết kế cho biết việc này có thể mất tới nhiều năm.

Ứng dụng thực tế

Ước tính có khoảng 2 triệu người bị mất thị lực ở Anh. Thiết kế mới này đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của nhiều phụ nữ khiếm thị; trong đó có bà mẹ một con Danielle Clear, 36 tuổi. Cô Clear cho biết cả hai vợ chồng cô đều là người khiếm thị. Trước đây, cô đã phải nhờ mẹ, bạn bè; thậm chí là hàng xóm đọc kết quả thử thai giúp mình.

Que thử thai đặc biệt là một phát minh vô cùng ý nghĩa đối với những người phụ nữ bị mất thị lực

Que thử thai đặc biệt là một phát minh vô cùng ý nghĩa đối với những người phụ nữ bị mất thị lực

“Điều đó rất khó chịu. Nhờ người khác đọc hộ kết quả thử thai có nghĩa là thông tin riêng tư của tôi đang bị công khai. Và tôi không muốn mọi người biết mọi thứ về tôi cũng như cuộc sống của tôi”, cô Clear chia sẻ.

Nghiên cứu của Josh Wasserman

Que thử thai mới được phát triển bởi nhà thiết kế độc lập Josh Wasserman; dựa trên các cuộc phỏng vấn nghiên cứu được thực hiện; ở một số phụ nữ bị mù hoàn toàn hoặc chỉ nhìn thấy một phần. Theo tổ chức RNIB, gần một nửa trong số những người này phải dựa vào sự hỗ trợ để đọc thông tin cá nhân bằng văn bản; từ kết quả khám sức khỏe đến thủ tục giấy tờ vay nợ.

Gần 1/3 trong số những người được khảo sát (chiếm khoảng 28%); nói rằng thông tin từ ngân hàng không bao giờ được cung cấp ở định dạng mà họ có thể tiếp cận được. Trong khi 2/5 người tham gia khảo sát nói rằng họ không thể tiếp cận được thông tin; từ các bác sĩ đa khoa và nhà cung cấp dịch vụ y tế. Ngoài ra, 90% trong số những người được hỏi cho biết thông tin trên bao bì thuốc khó hoặc không thể đọc được.

Hiện tại, tất cả các que thử thai bán trên thị trường đều cung cấp kết quả ở dạng trực quan, bằng việc hiển thị kết quả trên giấy hoặc màn hình điện tử. Người khiếm thị buộc phải dựa vào người khác để biết kết quả thử thai của chính mình. Do đó, phát minh mới được đánh giá là sản phẩm vô cùng ý nghĩa đối với những người bị mất thị lực, khi nó có thể giải quyết các vấn đề quyền riêng tư của họ.

Nguồn: baotintuc.vn