Nhiều tín hiệu tích cực của thị trường nhà ở giá rẻ

Nhiều tín hiệu tích cực của thị trường nhà ở giá rẻ

03/03/2021 0 Phạm Việt 30
4 phút, 15 giây để đọc.

Hiện nay, nhu cầu về nhà ở giá rẻ, nhà ở xã hội là rất lớn, đặc biệt ở các đô thị. Với những chính sách mới, đồng bộ của nhà nước trong thời gian qua tạo nên nhiều tín hiệu tích cực của thị trường nhà ở giá rẻ.

Nhu cầu ngày càng tăng

Rất nhiều người dân thu nhập thấp ở các đô thị lớn có nhu cầu về nhà ở giá rẻ, nhà ở xã hội. Đó là sự chờ đợi, trông ngóng vào một nơi an cư, ổn định. Mong muốn mua được một căn nhà ở giá rẻ để thoát cảnh thuê nhà trọ của họ là rất chính đáng.

Thế nhưng vài năm trở lại đây, ngày càng khan hiếm những dự án nhà ở xã hội, giá rẻ. Thị trường nhà ở giá rẻ thiếu hụt; nhưng Trái ngược với điều này là nguồn cung dồi dào của các dự án thương mại trung, cao cấp.

Vì nhiều lý do khác nhau, nhiều dự án nhà ở xã hội do doanh nghiệp làm cũng phải “nằm chờ” cũng là một nghịch lý. Có những trường hợp dù đã gần 10 năm chủ đầu tư đã hoàn tất thủ tục; nhưng vẫn chưa được giao đất để thực hiện dự án nhà ở xã hội.

Nhiều tín hiệu tích cực của thị trường nhà ở giá rẻ

Nhu cầu về nhà ở xã hội, nhà ở giá rẻ ngày càng tăng, đặc biệt là ở các đô thị lớn

Nhiều chính sách mới

Vì nhu cầu là rất cấp thiết. Hiện nay, các dự án nhà ở xã hội có những vướng mắc thủ tục đã bắt đầu được tháo gỡ. Thông tin từ Sở Xây dựng TP.HCM cho biết dự kiến trong 5 năm tới sẽ có 24.000 căn nhà ở xã hội cho người dân thu nhập thấp tại TP.HCM. Đó là tín hiệu hết sức tích cực của thị trường nhà ở giá rẻ. Sẽ tiến hành đa dạng hóa các phương thức đầu tư xây dựng; Sở Xây dựng TP.HCM cho biết thêm.

Trong đó, các dự án thuộc sở hữu nhà nước để cho thuê sẽ được ưu tiên sử dụng vốn ngân sách để đầu tư. Ngoài ra, việc tư vấn phát triển nhà ở cho những người có thu nhập thấp; sẽ được Nhà nước sẽ hợp tác với các tổ chức cộng đồng; đặc biệt là các tổ chức phi chính phủ.

Từ năm 2021, quyết định mới của Ngân hàng Nhà nước sẽ chính thức có hiệu lực. Đây là những quyết định về mức lãi suất cho vay ưu đãi của tổ chức tín dụng; được chỉ định đối với khách hàng vay vốn đầu tư xây dựng nhà ở xã hội theo quy định. Vì vậy thị trường nhà ở giá rẻ có tác động rất tích cực.

Nhiều tín hiệu tích cực của thị trường nhà ở giá rẻ

Nhiều chính sách mới đã được đưa ra để phát triển nhà ở giá rẻ

Cơ hội rộng mở

Với những chính sách, quyết định tích cực tạo ra một cầu nối quan trọng và thiết thực; giúp người dân cũng như doanh nghiệp tiến thêm một bước gần hơn đến giấc mơ nhà ở giá rẻ.

Trong bối cảnh giá nhà, đất đang cao ngất thì để cụ thể hóa được những kế hoạch trên; và để người dân thu nhập thấp ở đô thị thật sự nắm trong tay cơ hội được mua nhà giá rẻ; cần nhiều hơn sự chung tay từ phía Chính phủ, các bộ, ngành, chính quyền địa phương và các tổ chức tín dụng.

Sự chung tay của xã hội

Để kế hoạch nhà ở giá rẻ được hiện thực hóa cần lắm những chính sách khuyến khích hỗ trợ chủ đầu tư phát triển dự án; những quy trình thủ tục hành chính thông thoáng, thuận lợi mà không phải mất công đợi vì… có mỗi lý do là chờ.

Bên cạnh đó, mỗi địa phương phải dành quỹ đất, chính sách hỗ trợ phát triển dành riêng; khai thác nhiều nguồn lực góp sức để xây dựng được những dự án có giá bán trong tầm tay.

Cũng cần cơ chế giám sát, kiểm tra, chế tài những chủ đầu tư về vấn đề trục lợi chính sách, chiếm dụng vốn người mua nhà, xây dựng kém chất lượng…

Đặc biệt xử lý nghiêm việc mua bán trái phép, danh sách người được nhận suất mua, được lựa chọn; thẩm định kỹ để tránh tình trạng người “giàu” mua được nhà ở xã hội; còn người “nghèo” có nhu cầu thật sự lại không tới lượt.

Có thể thấy với những chính sách được bổ sung, đổi mới vào đầu năm 2021; là những tín hiệu rất đáng mừng cho thị trường nhà ở giá rẻ. Cùng với các cơ chế này, hy vọng rằng nhà ở xã hội, nhà ở với giá bình dân sẽ có cơ hội nở rộ hơn trong thời gian tới.

Theo cafeland.vn