11 yếu tố không thể bỏ qua khi mua căn hộ tại TP.HCM

11 yếu tố không thể bỏ qua khi mua căn hộ tại TP.HCM

03/03/2021 0 Phạm Việt 21
7 phút, 34 giây để đọc.

TP.HCM là đô thị lớn nhất cả nước, sự tập trung người lao động ở khu vực này là rất lớn. Nhu cầu về nhà ở vì thế cũng rất cấp thiết. 11 yếu tố không thể bỏ qua khi mua căn hộ tại TP.HCM sẽ mang lại những kiến thức bổ ích cho bạn.

Giá căn hộ

Để bắt đầu giới thiệu về dự án đang chào cho khách hàng; Các môi giới bất động sản luôn có rất nhiều cách; nhưng bạn muốn mua căn hộ giá bao nhiêu? luôn câu hỏi đầu tiên mà họ thường đặt ra. Đây cũng là yếu tố đầu tiên bạn cần xác định rõ.

Tuy nhiên, với bất động sản Việt Nam, câu nói “tiền nào của đó” vẫn luôn đúng. Sự chênh lệch giá giữa các phân khúc căn hộ tại TP HCM thể hiện rõ điều này. Mức giá trung bình phân khúc cao cấp tại thành phố này là 1.700 USD/ m2; trung cấp là 900 USD và bình dân là 700 USD, theo báo cáo của CBRE. Vì vậy để trông đợi việc mua một căn hộ với giá hời, không nên nhìn vào các quảng cáo giảm giá. Việc thay đổi sản phẩm bàn giao và điều khoản thanh toán… luôn đi kèm với giảm giá bán.

11 yếu tố không thể bỏ qua khi mua căn hộ tại TP.HCM

Gía cả luôn là yếu tố đầu tiên mà khách hàng tính đến khi mua căn hộ

Tiến độ thanh toán

Để thu hút khách hàng thì các chủ đầu tư tận dụng kỳ hạn thanh toán linh hoạt; như một yếu tố quan trọng để thu hút khách hàng. Để được giao nhà ở TP HCM thì tỷ lệ thanh toán phổ biến gần đây hiện là 50% giá trị; với 0% lãi suất phần còn lại được thanh toán trong thời gian từ 6 tháng đến 2 năm. Chỉ cần thanh toán 30% hoặc chiết khấu 18% khi thanh toán ngay 98% giá trị; là điều đặc biệt được ghi nhận ở một số dự án.

Bạn nên cân nhắc kỹ những điều kiện này với vai trò là một người mua nhà. Cần xem xét rất kỹ lưỡng khi một căn hộ được thanh toán sau; nhưng giá hiện tại cao hơn hoặc dự án vẫn nằm trên giấy.

Vị trí căn hộ

Yếu tố quan tâm hàng đầu của bất kỳ chủ đầu tư nào đó là vị trí căn hộ. Rõ ràng nhà đầu tư cũng như khách hàng luôn coi trọng yếu tố này khi có ý định triển khai một dự án bất động sản. Tuy nhiên khi mà nhiều khu đất vàng tại TP HCM; hầu hết đã có chủ thì lựa chọn các khu ngoại vi là điều một số doanh nghiệp gặp phải. Lúc này, một trong các yếu tố quyết định thành công của dự án; đó là: không gian sống trở thành; cảnh quan quanh khu đô thị; các công trình hạ tầng.

11 yếu tố không thể bỏ qua khi mua căn hộ tại TP.HCM

Vị trí căn hộ là yếu tố quan tâm hàng đầu của bất kỳ nhà đầu tư nào

Chủ đầu tư có năng lực, uy tín

Thực tiễn có hàng nghìn chủ đầu tư; trong khoảng hơn 10 năm phát triển của thị trường bất động sản Việt Nam. Tuy nhiên, chưa có những đánh giá hoặc xếp hạng độc lập về các đơn vị này; và hầu hết đó không phải là các nhà phát triển bất động sản chuyên nghiệp. Trong khi đó, điều rất khó khăn đối với người mua căn hộ là việc đánh giá được toàn diện năng lực chủ đầu tư. Do đó, nên dựa vào các dự án đã hoàn thành của các đơn vị này; để đưa ra quyết định khi mua căn hộ tại TP.HCM.

Tiến độ xây dựng

Năng lực của chủ đầu tư liên quan mật thiết đến yếu tố này; quyết định thời gian để bạn thực sự được sử dụng căn hộ. Tiêu chí này vô cùng quan trọng trong bối cảnh khó khăn hiện tại của thị trường bất động sản Việt Nam; khi mà thiếu vốn và lệ thuộc vốn vay ngân hàng là tình trạng đa số chủ đầu tư thường gặp phải. Nếu dự án không thể hoàn thành đúng tiến độ; điều gì sẽ xảy ra? Gần đây một loạt các vụ kiện cáo diễn ra; là câu trả lời rõ ràng nhất; và là nguy cơ đã xuất hiện nhiều trên thị trường. Lúc này người mua nguy cơ mất trắng; rủi ro đương nhiên bị đẩy về phía người mua; trong khi người mua có thể đang phải chịu lãi ngân hàng khoản tiền đầu tư.

Rủi ro pháp lý

Trong những năm qua tình trạng “bán nhà trên giấy” là vấn đề pháp lý nổi cộm nhất ở Việt Nam. Chỉ khi đã có thiết kế kỹ thuật được phê duyệt và thi công xong phần móng; thì các các dự án mới được bán; đó là những quy định bắt buộc của pháp luật hiện hành. Tuy nhiên, nhà hình thành trong tương lai và các hình thức bất động sản khác; vẫn được các chủ đầu tư vẫn bán dưới các huy động vốn, góp vốn của khách hàng. …Và sau khi thị trường đóng băng kéo dài, chủ đầu tư nhiều dự án đã “bặt tăm” cùng với số tiền huy động từ khách hàng. Để tránh những rủi ro pháp lý, người mua nên tham khảo ý kiến luật sư; trước khi đặt bút ký vào hợp đồng giao dịch.

Khả năng cho thuê

Cũng giống như đầu tư cổ phiếu; thay vì chỉ trông chờ vào tăng giá, nhà đầu tư còn mong muốn mức cổ tức cao. Không giống như những năm trước; khi thị trường mang nhiều yếu tố đầu cơ kiếm lời từ giá trao tay; hiện tại, người mua sẽ quan tâm đến khả năng cho thuê bên cạnh khả năng bán khi giá tăng. Điểm này có lẽ là một cân nhắc quan trọng trong bối cảnh hiện nay; khi mà tiềm năng tăng giá còn yếu. Ở Việt Nam hiện tại, lợi tức cho thuê căn hộ tại TP HCM; bao gồm dịch vụ dao động vào khoảng 5% tính theo ngoại tệ USD.

Môi trường sống

Không phải ngẫu nhiên mà người nước ngoài khi đến TP HCM làm việc; thường lựa chọn một số khu ngoại vi như quận 7, quận 2… là nơi ở, dù khoảng cách đến trung tâm không gần. Lý do là ngoài một nơi trú ngụ, họ rất cần một môi trường sống lý tưởng phù hợp với nhu cầu sống; làm việc và giải trí của cả gia đình. Đó là không gian được thiết kế với nhiều mảng xanh; mật độ xây dựng thấp và trang bị đầy đủ về nhu cầu dịch vụ và tiện ích sống. Vì vậy môi trường sống cũng là yếu tố không thể bỏ qua khi mua căn hộ.

Cộng đồng

Ở Mỹ, giới bất động sản có câu: “Hãy cho tôi biết hàng xóm của anh là ai; tôi sẽ cho anh biết giá căn hộ của anh!”. Hay nói cách khác, giá của căn hộ sẽ phụ thuộc vào cộng đồng cư dân của khu căn hộ đó; và những nỗ lực xây dựng cộng đồng của đơn vị quản lý và chủ đầu tư.

Ví dụ tại Mỹ, khu Trump Place của tỷ phú Donald Trump; nằm bên sông Hudson River trong thành phố New York chỉ được giá; khi chính Donald Trump đến ở và chính ông đã xây dựng các dịch vụ tiện ích kèm theo; để lôi cuốn giới doanh nhân nhà giàu đến ở cùng.

Đối với  những dự án cao cấp; cư dân là doanh nhân hay người nổi tiếng thì họ đặc biệt quan tâm đến môi trường sống; yếu tố tác động và quyết định giá của sản phẩm nhà ở.

Dịch vụ cá nhân

Đó là những dịch vụ như đặt vé máy bay, thuê xe; du thuyền, chơi golf…đầu tư, giải trí, du học…. Điều đó có nghĩa là bạn không cần phải vào đến trung tâm thành phố để tận hưởng những tiện nghi cao cấp và độc đáo.

Phong thủy

Đây là yếu tố không thể bỏ qua khi mua căn hộ và cũng không kém phần quan trọng khi bạn mua bất động sản nói chung, căn hộ tại TP.HCM nói riêng. Với tâm lý của người Á Đông, phong thủy là yếu tố được nhiều người đề cao; do sự ảnh hưởng của tín ngưỡng, truyền thống lâu đời. Dù một căn hộ đạt được, đáp ứng được đa số các yếu tố đặt ra; tuy nhiên khi căn hộ nếu được coi là không hợp phong thủy thì khách hàng sẽ có sự do dự khi quyết định.

Nguồn: datnenthuongmai.com.