Chế tạo thành công keo siêu dính có thể phân hủy thành khí

Chế tạo thành công keo siêu dính có thể phân hủy thành khí

27/02/2021 0 Hồng Thơm 396
3 phút, 45 giây để đọc.

Những chất cho phép bạn có thể kết dính hai thứ lại với nhau trên thế gian không tồn tại mãi mãi; như chúng ta có thể thấy như là giấy nhớ, băng gạc hay keo con chó thậm chí keo con voi; thì có một ngày cho dù là sớm hay muộn thì sẽ hết dính thôi. Nhưng điều trớ trêu, khi bạn muốn tháo gỡ chúng; bạn vẫn phải sử dụng tí lực và phải đối mặt với nguy cơ mất mảng vôi quét tường hoặc rụng mất chục sợi lông cơ thể. Thiết nghĩ một thứ keo siêu dính, bền chắc vô cùng như vậy; nhưng lại có thể tiêu biến vào hư không mỗi khi bạn không cần sử dụng tới chúng thì dường như chỉ là ý nghĩ trong khoa học viễn tưởng.

Nhưng thực tế, ý tưởng này vẫn được bộ óc vô cùng vĩ đại của con người biến nó trờ thành hiện thực. Các nhà nghiên cứu tại Đại học Dartmouth đã làm được điều không tưởng nêu trên.

Thành phần và cấu tạo của keo siêu dính

keo siêu dính

keo siêu dính

Chất keo này tạo nên khả năng kết dính khủng khiếp tạm thời; chúng là một chuỗi dài các phân tử polymer; và có liên kết bền vững khi chúng rối lại với nhau.

Keo vĩnh cửu sử dụng những chất polymer có khả năng rối tốt và khó tách rời; trong khi đó những loại băng dính thông dụng lại có khả năng rối kém hơn; cho phép người dùng gỡ chỉ với lực đơn giản. Tuy nhiên, việc dùng lực để phá vỡ cấu trúc liên kết của keo có thể gây ra thiệt hại không mong muốn.

Thay vì polymer truyền thống, nhóm các nhà nghiên cứu Dartmouth lại tập trung vào chất liệu dính có tên phân tử rắn: thay vì rối vào thành chuỗi, những phân tử này lại chồng lên nhau; và kết dính bằng các lực liên phân tử (intermolecular forces – IMF; bao gồm lực hút và lực đẩy giữa các nguyên tử ở gần nhau); lực mạnh yếu sẽ tùy thuộc vào tính chất hóa học của vật liệu.

Những vật chất này tồn tại dưới dạng tinh thể với cấu trúc có thể thăng hoa; tức là chúng có thể biến chuyển trực tiếp từ dạng rắn sang dạng khí, bỏ qua bước hóa lỏng.

Ứng dụng phổ biến trong đời sống

Trong báo cáo nghiên cứu mới được đăng tải trên tạp chí Hóa học Vật chất; đội nghiên cứu tới từ Dartmouth công bố một danh sách dài những phân tử có thể làm keo; chúng không chỉ dính tốt và dễ sản xuất, mà còn dễ gột rửa mà không cần phụ gia hay dùng nhiều lực để bóc gỡ. Khi keo được làm nóng và đưa vào môi trường chân không; nó sẽ bay hơi, tháo gỡ liên kết phân tử mà không để lại dấu vết nào.

Để thử nghiệm thứ keo này ngoài đời thực, nhóm nghiên cứu lấy 300 miligram vật liệu để dính hai đĩa nhôm lại; rồi gắn chúng với dây nịt để xem chúng có đỡ nổi nhà nghiên cứu nặng 80kg. Thử nghiệm đã diễn ra suôn sẻ, và dù mục đích của họ không phải để thử xem keo tải được trọng lượng bao nhiêu; nhóm nghiên cứu tự tin khẳng định keo sẽ giữ chắc được khối lượng tối thiểu là 220kg.

Đĩa nhôm giữ thành công nhà nghiên cứu 80kg

Đĩa nhôm giữ thành công nhà nghiên cứu 80kg

Trong cuộc sống hàng ngày, ta không sẵn trên tay nhiệt lượng lớn; kèm khoang môi trường chân không để gỡ được thứ keo siêu bền này; nên keo khó có đất dụng võ trong sản xuất giấy nhớ hay băng gạc. Tuy vậy, với những ngành công nghiệp cần tới keo siêu dính; đơn cử như chế tạo bảng mạch hay thiết bị cố định trong các cỗ máy lớn; phát hiện mới có thể làm giảm giá thành chế tạo đi vài phần.

Tôi tin rằng bài viết trên cũng đã cũng cấp cho bạn thêm những hiểm biết về keo siêu dính rồi nhé. Vừa có thể có độ dính cao hơn những loại keo thông thường. Mà còn thân thiện với môi trường, giảm đi việc phải mất sức khi bạn muốn tách chúng ra.

Nguồn: khoahoc.tv