Cách phòng ngừa bệnh viêm tai giữa ở trẻ nhỏ

Cách phòng ngừa bệnh viêm tai giữa ở trẻ nhỏ

19/02/2021 0 Đào Dũng 77
4 phút, 31 giây để đọc.

Viêm tai giữa là căn bệnh phổ biến ở trẻ nhỏ, trẻ em dễ bị viêm tai giữa hơn người lớn. Bài viết dưới đây chia sẻ cách phòng tránh bệnh viêm tai giữa ở trẻ nhỏ

Cấu tạo của tai. Tai được chia thành ba phần gồm tai ngoài; tai giữa và tai trong. Tai ngoài được ngăn cách với tai giữa bởi màng nhĩ. Viêm tai giữa thường gặp nhất trong các bệnh về tai được xếp vào nhóm bệnh viêm đường hô hấp trên cấp tính.

Các bậc phụ huynh cho rằng căn bệnh này không phải là căn bệnh nan y, nên thường tự ý đi mua thuốc thay vì gặp bác sĩ chuyên khoa; để lại hậu quả tai biến nặng nề. Một số loại thuốc gây độc cho ốc tai; do ảnh hưởng bởi các thành phần của thuốc nhỏ tai.

Nguyên nhân viêm tai giữa ở trẻ

Cách phòng ngừa bệnh viêm tai giữa ở trẻ nhỏ

Khi trẻ bị viêm tai giữa; thường kêu đau tai hoặc có những biểu hiện khó chịu ở tai

Viêm tai giữa đặc biệt phổ biến ở trẻ em. Có hai nguyên nhân phổ biến gây ra bệnh viêm tai giữa là do virus và vi khuẩn. Những tác nhân gây bệnh này không xâm nhập tự nhiên mà chỉ xâm nhập vào con đường duy nhất: qua vòi nhĩ phía sau yết hầu. Do đó, viêm tai giữa là bệnh thường đi kèm hoặc đi sau 3 bệnh phổ biến là viêm thanh quản do liên cầu ở trẻ em; viêm mũi và viêm amidan cấp. Dấu hiệu nhận biết trẻ bị viêm tai giữa

Có thể nhận biết trẻ bị viêm tai giữa với các dấu hiệu đầu tiên như: trẻ bị sốt viêm họng; viêm a mi đan, viêm mũi trước đó vài ngày cho đến một tuần sau đó bệnh nặng thêm hoặc đã khỏi nhưng có dấu hiệu tái phát. Bé sốt cao trở lại; trẻ lớn thì mệt mỏi, chán ăn; trẻ nhỏ thì hay quấy khóc, bỏ bú, ngủ không yên. Những dấu hiệu này là những dấu hiệu rất chung; giống với các bệnh khác.

Tiếp đến là dấu hiệu định khu. Em bé sẽ có biểu hiện đau ở tai. Trẻ lớn thì kêu đau tai; đầu hay nghiêng về bên đau. Thậm chí có trẻ còn khóc thét lên; nhất định đòi dứt tai ra. Với trẻ nhỏ, không biết kêu đau tai thì bé hay lấy tay quờ lên tai; gãi tai, dụi đầu về bên tai đau. Đây là những dấu hiệu phải thật chịu khó quan sát bạn mới nhận ra. Bác sĩ không thể phát hiện ra điều này vì chỉ có người bế cháu mới phát hiện được.

Cách phòng ngừa bệnh viêm tai giữa ở trẻ nhỏ

Giữ vệ sinh cho trẻ luôn sạch sẽ nhất là bàn tay, mũi họng.

Cách phòng ngừa

Nặng hơn, bé có triệu chứng điển hình của viêm tai giữa khi soi tai (bác sĩ sẽ phát hiện) thấy màng nhĩ sung huyết; bóng lên, phồng lên do có chứa mủ trong tai giữa. Đến một lúc nào đó; bạn thấy có dịch mủ chảy ra hoặc có dịch viêm chảy ra thì đích thị đó là viêm tai giữa; không còn nghi ngờ gì nữa. Soi họng thấy họng đỏ; viêm, a mi đan sưng to; cửa mũi sau viêm sưng. Đến giai đoạn này; nếu không điều trị hoặc điều trị không đầy đủ; bệnh sẽ chuyển thành viêm mạn tính và lây lan sang vùng khác lân cận.

-Đặt trẻ ngồi cao khi bú bình; không cho ngậm bình sữa khi ngủ để tránh sữa chảy vào tai.

-Cho trẻ đi tiêm phòng đầy đủ.

-Giữ ấm cho trẻ nhỏ; tránh để trẻ tiếp xúc với trẻ bị bệnh.

-Để trẻ tránh xa môi trường có khói thuốc lá  hoặc bị ô nhiễm.

-Trong sữa mẹ có rất nhiều kháng thể giúp trẻ chống lại bệnh tật vì thế không nên cho trẻ cai bú sớm, cho trẻ bú tới khi nào trẻ không bú nữa mới thôi; nếu không có điều kiện thì cần cho trẻ bú mẹ ít nhất là 6 tháng đầu.

-Giữ vệ sinh cho trẻ luôn sạch sẽ nhất là bàn tay, mũi họng.

-Dùng tăm bông vệ sinh vùng tay để phòng ngừa trẻ bị viêm tai giữa

-Dùng tăm bông thấm sạch tai nếu tai trẻ bị dính nước; có thể dùng tăm bông tẩm nước muối sinh lí vệ sinh tai; mũi cho trẻ , nhưng sau đó phải dùng tăm bông sạch thấm khô tai tránh việc tích tụ nước gây viêm nhiễm.

Chú ý:

-Khi có dấu hiệu bệnh lý mũi họng, cần đi khám để điều trị sớm phòng lan lên tai.

-Khi có những dấu hiệu nghi ngờ viêm tai (như đã nêu ở phần triệu chứng, cần đi khám ở phòng khám có nội soi để được chẩn đoán chính xác.

-Nếu hay bị viêm tai giữa cấp, cần tìm nguyên nhân để xử lý như bệnh lý VA, amidan, viêm mũi họng, trào ngược DD-ngoài thực quản

-Cuối cùng cần có sức khỏe tốt, môi trường sống lành mạnh (Chế độ dinh dưỡng hợp lý và tập thể dục đều đặn là phương thuốc phòng bệnh hiệu quả nhất).

Nguồn: Hanhphuccuame.com