Trí tuệ nhân tạo (AI) tạo thành thuốc trừ sâu thân thiện với môi trường

Trí tuệ nhân tạo (AI) tạo thành thuốc trừ sâu thân thiện với môi trường

27/02/2021 0 Hồng Thơm 749
3 phút, 47 giây để đọc.

Hiện nay, khi trí tuệ nhân tạo (AI) đã và đang dần tạo ra được những bước tiến trong việc phát triển những loại thuốc mới. Thì giờ đây, ngành sản xuất thuốc trừ sâu cũng đang muốn thay đổi mình bằng công nghệ hiện đại bậc nhất này.

Công ty Syngenta AG ở Thụy Điển đã bắt tay phối hợp với Insilico Medicine; để có thể sử dụng những công cụ deep-learning (học sâu); để sản xuất thuốc diệt cỏ an toàn tuyệt đối với môi trường. Theo như tờ Bloomberg, bên cạnh việc tham gia vào việc nghiên cứu ban đầu ở phòng thí nghiệm; thì AI cũng có khả năng thiết kế những phân tử dùng trong những công việc bảo vệ cây trồng mang tính bền vững cao và hoàn toàn không ảnh hưởng tới môi trường.

Đại diện công ty Syngenta hôm 3/2/2021 cho biết rằng; trí tuệ nhân tạo là một phương pháp mới xuất hiện trong hoàn cảnh đáng lo ngại về sức khỏe của con người; cũng như môi trường mà đòi hỏi các nhà sản xuất thuốc trừ sâu hay thuốc diệt cỏ phải tìm ra phương pháp thay thế tối ưu nhất.

Châu chấu tàn phá mùa màng là một trong những thảm họa nông nghiệp lớn nhất của năm 2020

Châu chấu tàn phá mùa màng là một trong những thảm họa nông nghiệp lớn nhất của năm 2020

Theo kênh RT, kể từ đầu năm 2020, các đàn châu chấu khổng lồ đã xâm chiếm nhiều vùng tại châu Á và châu Phi, đe dọa nguồn cung thực phẩm cho hàng triệu người tại hai châu lục này. Những đàn châu chấu lớn có thể phá hoại mùa màng và biến ngày thành đêm chỉ trong chớp mắt.

Sức ép từ sức khỏe con người và môi trường

Nhu cầu này cũng đang được đẩy mạnh bởi những sức ép về mặt pháp lý. Đáng chú ý nhất chính là vụ dàn xếp trị giá 11 tỷ USD của Bayer AG; liên quan đến các cáo buộc thuốc diệt cỏ glyphosate của hãng gây ung thư cho con người.

Mặc dù ngày càng nhiều bài báo lên án chất diệt cỏ glyphosate; nhưng hợp chất hóa học gần 50 năm tuổi này vẫn là biện pháp bảo vệ hàng đầu đối với nhiều người nông dân. Tuy nhiên, cỏ dại đang phát triển khả năng chống lại nó.

“Việc thay thế glyphosate chính là thử thách lớn nhất trong ngành của chúng tôi. Chúng tôi đã đầu tư tiền của và thời gian để tìm tòi, nghiên cứu. AI chính là một trong những công nghệ có thể tạo bước đột phá”; bà Camilla Corsi, trưởng nhóm nghiên cứu bảo vệ cây trồng tại Syngenta cho biết.

Năm ngoái, AI đã tạo được tiếng vang trên truyền thông sau khi một đơn vị thuộc tập đoàn Google dùng công nghệ này để dự đoán cấu trúc protein. Đây là loại chất có thể sử dụng trong mọi thứ, từ nghiên cứu thuốc cho đến thiết kế enzyme để phân hủy chất ô nhiễm.

Bắt tay tạo ra thuốc trừ sâu thân thiện với môi trường

Các nhà sản xuất thuốc trừ sâu hay thuốc diệt cỏ phải tìm ra phương pháp tạo ra loại thuốc thân thiện với môi trường

Các nhà sản xuất thuốc trừ sâu hay thuốc diệt cỏ phải tìm ra phương pháp tạo ra loại thuốc thân thiện với môi trường

Trong nông nghiệp, làn sóng phản đối dữ dội chống lại thuốc trừ sâu truyền thống; đang khiến các công ty hóa chất và công nghệ sinh học bắt tay hợp tác với nhau. Syngenta đang đầu tư vào các giải pháp sinh học sử dụng mọi thứ; từ vi sinh vật đến kích thích tố của côn trùng để chống lại nấm bệnh và sâu bọ.

Hay như FMC Corp. có trụ sở tại Philadelphia, Mỹ, công ty này cũng muốn từ bỏ các hóa chất thông thường; để chuyển sang những sản phẩm ít độc hại hơn với con người; đồng thời chống chịu tốt hơn với biến đổi khí hậu. FMC đã hợp tác với Novozymes A/S của Đan Mạch để nghiên cứu sử dụng vi khuẩn để chống lại sâu bệnh.

Dù vậy, theo nhận định của ông Ester Baiget – Giám đốc điều hành Novozyme; bất chấp tốc độ xử lý dữ liệu đáng kinh ngạc của AI thì có thể phải mất nhiều năm; để những ứng dụng mới tiếp cận được với thị trường do còn gặp trở ngại về mặt pháp lý.

Nguồn: baotintuc.vn