Nghiên cứu liệu pháp gene làm chậm quá trình lão hóa và kéo dài tuổi thọ

Nghiên cứu liệu pháp gene làm chậm quá trình lão hóa và kéo dài tuổi thọ

27/02/2021 0 Hồng Thơm 860
3 phút, 34 giây để đọc.

Lão hóa tế bào là trạng thái ngừng tăng trưởng mãi mãi; đây cũng là dấu hiệu và là yếu tố tiên quyết của tình trạng lão hóa cơ thể. Thêm vào đó, lão hóa tế bào còn được quyết định bởi yếu tố di truyền và yếu tố biểu sinh. Cho dù có một số những gen có liên quan đến quá trình lão hóa đã được xác định từ trước; nhưng chúng ta vẫn cần làm rõ đặc điểm và vai trò những các gen bổ sung liên quan đến khả năng điều chỉnh quá trình lão hóa.

Nhóm các nhà nghiên cứu khoa học ở Trung Quốc đã phát triển thành công; một liệu pháp gene mới có thể tác động ngược một số phản ứng của quá trình lão hóa; và còn có thể kéo dài tuổi thọ trong thí nghiệm với chuột. Liệu pháp này đang được kỳ vọng rất cao là có thể sẽ được áp dụng trên người trong tương lai gần.

Liệu pháp gene mới bao gồm biện pháp làm vô hiệu hóa một mã gene có tên gọi là kat7; mà những nhà khoa học tin rằng đây là nguyên nhân chính gây ra quá trình lão hóa ở tế bào.

Phát triển liệu pháp gene làm chậm quá trình lão hóa

Phát triển liệu pháp gene làm chậm quá trình lão hóa

Tiến hành nghiên cứu ở chuột

Giáo sư Qu Jing, chuyên gia y khoa lão hóa và tái tạo từ Viện động vật học thuộc Học viện Khoa học Trung Quốc (CAS); đồng cố vấn dự án, cho biết liệu pháp gene đặc biệt được nhóm nghiên cứu sử dụng; và những kết quả thu được chưa từng xuất hiện trên thế giới.

Theo giáo sư này, kết quả nghiên cứu chỉ ra chuột được thí nghiệm liệu pháp sau khoảng 6 đến 8 tháng; đều có sự cải thiện chung về thể chất và sức mạnh cầm nắm. Và quan trọng nhất là kéo dài tuổi thọ lên đến 25%.

Nhóm các nhà sinh học từ các cơ quan khác nhau của CAS; đã sử dụng phương pháp CRISPR/Cas9 để sàng lọc hàng nghìn gene; được cho là những tác nhân chính gây ra quá trình lão hóa tế bào. Qua đó, họ tìm ra khoảng 100 gene trong khoảng 10.000 mẫu được đưa vào sàng lọc; và mã gene kat7 được cho là mã gene có khả năng gây lão hóa tế bào mạnh nhất. Kat7 cũng là một trong số hàng nghìn mã gene được tìm thấy trong tế bào động vật có vú. Các nhà nghiên cứu đã vô hiệu hóa mẫu gene này trong lá gan của chuột; bằng cách sử dụng biện pháp có tên gọi khoa học là lentiviral vector.

Thử nghiệm trên nhiều kiểu tế bào khác nhau để tìm ra tác dụng phụ

Các nhà khoa học đã thử nghiệm chức năng của gene Kat7 trong nhiều kiểu tế bào khác nhau; như trong tế bào gốc của người, tế bào gan người và tế bào gan chuột; và không phát hiện ra dấu hiệu gây độc cho tế bào. Trên cơ thể chuột cũng không thấy tác dụng phụ.

Nhóm các nhà nghiên cứu đang nghiên cứu liệu pháp gene làm chậm quá trình lão hóa

Nhóm các nhà nghiên cứu đang nghiên cứu liệu pháp gene làm chậm quá trình lão hóa

Mặc dù vậy, Giáo sư Qu cho rằng cần nghiên cứu liệu pháp này lâu dài trước khi đưa vào thử nghiệm trên người. Điều này thực sự cần thiết để kiểm định chức năng của kat7 trong các mẫu tế bào khác nhau trên người; và trên các bộ phận của chuột và trong các thử nghiệm tiền lâm sàng khác ở động vật; trước khi sử dụng liệu pháp này can thiệp vào quá trình lão hóa ở người và các vấn đề sức khỏe khác. Giáo sư Qu hi vọng có thể thử nghiệm liệu pháp trên linh trưởng trong giai đoạn tiếp theo; nhưng giai đoạn này cũng đòi hỏi thêm nhiều chi phí và đào sâu nghiên cứu.

Chi tiết thử nghiệm liệu pháp trên chuột được đăng tên tạp chí Science Translational Medicine hồi đầu tháng 1 năm nay.

Nguồn: baotintuc.vn