Chia sẻ cách phòng ngừa bệnh sởi đơn giản hiệu quả ở trẻ nhỏ

Chia sẻ cách phòng ngừa bệnh sởi đơn giản hiệu quả ở trẻ nhỏ

19/02/2021 0 Đào Dũng 111
5 phút, 35 giây để đọc.

Sởi là một trong những bệnh thường gặp ở trẻ em dưới 5 tuổi. Chúng không chỉ có thể gây ra các biến chứng như tiêu chảy, đi ngoài ra máu, viêm phổi, sởi mà chúng còn có thể khiến trẻ bị còi xương, suy dinh dưỡng hoặc nặng hơn có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm. Vì vậy, làm thế nào bạn có thể phòng ngừa bệnh sởi? Xem bài viết dưới đây.

Tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ. Đây là điều mà các bậc cha mẹ cần lưu ý; tăng cường sức đề kháng cho trẻ là cần thiết để giúp trẻ tránh được căn bệnh này. Theo đó, bạn nên bổ sung các loại trái cây chứa nhiều vitamin C; đặc biệt là vitamin C như bưởi, cam, ổi…

Ngoài ra, nếu trẻ bị mẩn ngứa do dị ứng thì cần dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ; tùy theo mức độ bệnh. Xác định mức độ tiếp xúc với mầm bệnh. Trong trường hợp bùng phát dịch sởi; nếu trẻ mắc bệnh ở nhà trẻ, không cho trẻ đến trường trong vài ngày. Ngoài ra, khi đi du lịch hãy luôn đeo khẩu trang sạch sẽ; tốt hơn hết bạn nên đeo khẩu trang y tế sẽ tốt hơn khẩu trang vải hàng ngày. Tránh người bệnh, nếu biết mình bị cúm, sởi, viêm phổi. .  cần gội đầu, thay quần áo và tránh tiếp xúc với các thành viên khác trong gia đình.

Giữ vệ sinh nơi ở

Việc giữ gìn vệ sinh nơi là là việc vô cùng quan trọng giúp phòng ngữa các bệnh truyền nhiễm cực kỳ hiệu quả. Theo đó bạn nên dọn dẹp nhà cửa thông thoáng; sạch sẽ, lau nhà bằng các dung dịch tiệt trùng mỗi ngày 1 lần để đảm bảo sạch sẽ; nhất là những khu vực trẻ nhỏ hay ngồi chơi như đồ chơi,… Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng các loại dược liệu như bồ kết; lá mùi, hạt mùi, lá trà xanh, nước chanh … để tắm gội cho trẻ bởi chúng có tính sát khuẩn an toàn.

Chia sẻ cách phòng ngừa bệnh sở đơn giản hiệu quả ở trẻ nhỏ

Cách phòng ngừa bệnh sở đơn giản hiệu quả ở trẻ nhỏ

Chủ động nhận biết để phòng tránh bệnh

Cần phải chú ý tới người xung quanh xem có ai có biểu hiện mắc bệnh gì liên quan tới sởi không? người đó có tiếp xúc với người đang mắc sởi không? nếu có điều gì bất thường nên tránh đưa trẻ tới gần và sử dụng các dụng dịch diệt khuẩn để đảm bảo không bị lây nhiễm.

Nếu có con nhỏ khi tới lớp; cần hỏi giáo viên xem trong lớp có bé nào bị sởi không? có bé nào bị ho sốt không? … nếu có cần nhanh chóng cách ly ngay tránh tình trạng lây cho các trẻ khác trong lớp và bạn cần phải tránh những nơi đông người.

Vệ sinh thân thể sạch sẽ cho mọi người trong gia đình

Chia sẻ cách phòng ngừa bệnh sở đơn giản hiệu quả ở trẻ nhỏ

Vệ sinh thân thể sạch sẽ cho mọi người trong gia đình

Tắm rửa sạch sẽ cho bé mỗi ngày bằng nước ấm có pha thảo dược như bồ kết, tắm lá mùi hoặc lá trà xanh … và thay quần áo chăn ga mỗi ngày để đảm bảo sạch sẽ cho bé, nên giặt đồ và phơi ra ngoài trời nắng sẽ tốt hơn cả. Vệ sinh răng miệng cho trẻ mỗi ngày, dùng tưa lưỡi để làm sạch lưỡi cho bé, tra thuốc muối sinh lý 0,9% vào mắt mũi để vệ sinh sạch cho bé. Những người lớn trong gia đình cũng phải tắm rửa sạch sẽ mỗi ngày, thay quần áo sạch sẽ và rửa tay sạch bằng dung dịch sát khuẩn tay nhanh trước khi tiếp xúc với trẻ, ôm hôn trẻ.

Giữ vệ sinh nơi ở là cách phòng bệnh sởi hiệu quả

Chăm chỉ quét dọn nhà cửa sạch sẽ, lau nhà bằng dung dịch tiệt trùng mỗi ngày 1 lần để đảm bảo sạch sẽ, nhất là những khu vực trẻ nhỏ hay ngồi chơi, sờ tay vào như đồ chơi, nhà vệ sinh… Có thể sử dụng các loại dược liệu như bồ kết, lá mùi, hạt mùi, lá trà xanh, nước chanh … để tắm gội cho trẻ vì đây là những loại cây có tính sát khuẩn an toàn.

Hạn chế tiếp xúc với các mầm bệnh

Hạn chế những nơi dịch sởi, nên đeo khẩu trang nếu nghi ngờ có dịch sởi. Đi đường luôn phải đeo khẩu trang sạch sẽ; tốt nhất là đeo khẩu trang y tế sẽ đảm bảo hơn khẩu trang vải mỗi ngày, nếu đeo khẩu trang vải thì cần thay giặt mỗi ngày 1-2 lần là tốt nhất. Không đi thăm các trẻ đang bị bệnh sởi để tránh lây nhiễm cho bé nhà mình. Tránh xa khu vực gần bệnh viện là ổ dịch như bệnh viện bạch ma; bệnh viện nhiệt đới, bệnh viện xanh pon ….

Hạn chế, tránh xa những người đang mắc bệnh, nhưng nếu nghi ngờ mình đã tiếp xúc với người đang mắc bệnh cúm; sởi, viêm phổi … cần phải vệ sinh sạch sẽ tắm rửa gội đầu; thay quần áo trước khi tiếp xúc với người khác trong gia đình, quần áo cần được giặt sạch sẽ, đem luộc sơ qua bằng nước nóng rồi phơi ra trời nắng để đảm bảo sạch sẽ, tránh phát tán vi khuẩn virut bệnh dịch cho người thân trong gia đình.

Chủ động nhận biết bệnh dịch sởi và tránh xa

Phải chú ý tới người xung quanh xem có ai có biểu hiện mắc bệnh gì liên quan tới sởi không? người đó có tiếp xúc với người đang mắc sởi không? Vì rất có thể chính người lớn mới là người đưa mầm bệnh tới gần trẻ nhỏ, nếu nghi ngờ thì nên tránh đưa trẻ tới gần những người đó hoặc yêu cầu người đó phải rửa tay sạch sẽ bằng dung dịch sát khuẩn trước khi tiếp xúc với trẻ.

Khi tới lớp, cần hỏi giáo viên xem trong lớp có bé nào bị sởi không? Có bé nào có biểu hiện chảy dịch ở mũi mắt không? có bé nào bị ho sốt không? … nếu có cần nhanh chóng cách ly ngay tránh tình trạng lây cho các trẻ khác trong lớp, nếu có thể thì nên giữ trẻ ở nhà trong điều kiện sạch sẽ, tránh đưa trẻ tới nơi đông người.

Nguồn: Ytecongdong.net