Từ tấm màng nano polymer siêu mỏng chế tạo thành khẩu trang

Từ tấm màng nano polymer siêu mỏng chế tạo thành khẩu trang

27/02/2021 0 Hồng Thơm 351
3 phút, 20 giây để đọc.

Ngày 21/12/2020, Đại học Khoa học và Công nghệ Hong Kong tại Trung Quốc cho biết; họ đã nghiên cứu và phát triển được tấm màng nano polymer siêu mỏng; và tạo ra được mẫu khẩu trang đầu tiên có thể lọc hiệu quả đến 99% siêu vi, vi khuẩn cho đến các bụi mịn mà mắt thường khó có thể nhìn thấy.

Theo các nhà nghiên cứu của Đại học Khoa học và Công nghệ Hong Kong HKUST; màng nano polymer này không chỉ có độ bền cao hơn gấp hơn 25 lần so với thép không gỉ có cùng khối lượng; mà nó còn trong suốt. Thêm vào đó, còn khả năng thấm khí và chống thấm nước. Vì vậy, thì loại vật liệu này rất phù hợp để ứng dụng vào các tư trang, thiết bị đeo trên người như: đồ bảo hộ y tế, đồ điện tử hay pin Mặt trời và còn nhiều công nghệ tiên tiến khác.

Khẩu trang được làm từ tấm màng nano polymer siêu mỏng

Khẩu trang được làm từ tấm màng nano polymer siêu mỏng

Ông Gao Ping, Giáo sư Kỹ thuật Hóa học và Sinh học; đồng thời cũng là người đứng đầu Lĩnh vực Vật liệu Tiên tiến tại HKUST cho biết; các khẩu trang dùng trong phẫu thuật thông thường có thể giúp người đeo tránh khỏi nhiễm khuẩn; nhưng lại gây bất tiện cho những người khiếm khuyết về thính giác; khi cần giao tiếp, hay trao đổi thông tin qua phương pháp đọc khẩu hình; cũng như là các biểu cảm trên khuôn mặt; hoặc là các giáo viên hay người chăm sóc trẻ, thì họ phụ thuộc nhiều vào các biểu cảm khuôn mặt. Thêm vào đó, Giáo sư Gao Ping còn cho rằng vật liệu mới này có nhiều ứng dụng rất tiềm năng.

Tập trung nghiên cứu khẩu trang vì nhu cầu bức thiết của thị trường

Đại học Khoa học và Công nghệ Hong Kong (HKUST, Trung Quốc) phát triển tấm màng nano polymer siêu mỏng tạo ra mẫu khẩu trang có hiệu quả lọc 99% siêu vi, vi khuẩn và các bụi mịn

Đại học Khoa học và Công nghệ Hong Kong (HKUST, Trung Quốc) phát triển tấm màng nano polymer siêu mỏng tạo ra mẫu khẩu trang có hiệu quả lọc 99% siêu vi, vi khuẩn và các bụi mịn

Kể từ khi đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 bùng phát; các nhà khoa học HKUST đã tập trung nghiên cứu để biến tấm màng nano thành khẩu trang không những có đặc tính trong suốt; giúp người đeo dễ thở mà còn đem lại hiệu quả cao chống siêu vi và vi khuẩn. Giáo sư này cho biết hiếm có sản phẩm nào trên thị trường có cả 3 đặc tính trên.

Bên cạnh đó, đây cũng là vật liệu lý tưởng để sản xuất nhiều sản phẩm y tế khác; trong đó có băng vết thương thế hệ mới không cần thay băng hằng ngày; mà vẫn cho phép thoa thuốc trực tiếp. Theo ông Gao Ping, loại băng vết thương được làm bằng màng nano này đặc biệt hữu ích cho những bệnh nhân bị bỏng nặng; khi nó đóng vai trò như một làn da tạm thời cho bệnh nhân bị bỏng.

Ứng dụng

Nhờ tấm phim hoàn toàn chống thấm nước. Người mang băng thậm chí vẫn có thể tắm gội mà không sợ ảnh hưởng đến vết thương. Ngoài những ứng dụng trong y học và môi trường; vật liệu tiên tiến trên cũng có thể được ứng dụng vào các đồ điện tử như tụ điện có cường độ cao, pin siêu mỏng…

Vật liệu này cũng tạo ra một cảm biến chuyển động tốt hơn; có thể được sử dụng để thiết kế chuyển động của robot. Ngoài việc sử dụng trong y sinh và môi trường; màng nano còn có thể được ứng dụng cho các thiết bị điện; chẳng hạn như loa vi sóng nano với độ phân giải cao hơn của đầu ra âm thanh hoặc pin siêu mỏng.

Nguồn: baotintuc.vn