Chỉ với chai nước nóng có thể sạc được điện thoại di động

Chỉ với chai nước nóng có thể sạc được điện thoại di động

27/02/2021 0 Hồng Thơm 284
3 phút, 24 giây để đọc.

Nhóm các nhà nghiên cứu của Trung Quốc vừa nghiên cứu và đang phát triển công nghệ nhiệt điện trong không gian; để có thể biến ý tưởng sạc pin điện thoại di động chỉ với chai nước nóng trở thành hiện thực.

Những thiết bị nhiệt điện được chế tạo từ vật liệu có khả năng chuyển hóa sự chênh lệch nhiệt độ thành điện năng. Các nghiên cứu trước đó đã chỉ ra rằng các thiết bị này; có thể giúp thu gom lượng nhiệt hao phí và có thể sản xuất điện năng cho pin sử dụng trên tàu vũ trụ. Vì vậy, các nhà khoa học của Trung Quốc hy vọng có thể tận dụng triệt để công nghệ nhiệt điện để có thể giúp ích cho cuộc sống thường ngày của con người.

Nhóm các nhà nghiên cứu tại Học viện Công nghệ thiết bị phóng tại Trung Quốc; là một trong những nhà sản xuất tên lửa có tiếng tăm của nước này; họ vừa tạo ra một loại chai nước có khả năng cách nhiệt; và được gắn kèm thêm một con chip nhiệt điện; nó có khả năng biến nước nóng thành điện năng; và được sử dụng để sạc điện thoại di động.

Nghiên cứu mới giúp giải quyết các vấn đề liên quan đến sạc điện thoại bằng cách hết sức độc đáo

Nghiên cứu mới giúp giải quyết các vấn đề liên quan đến sạc điện thoại bằng cách hết sức độc đáo

Đáp ứng nhu cầu của thị trường

Trong bối cảnh điện thoại di động ngày càng sở hữu những hệ điều hành mạnh hơn; giao diện màn hình chạm lớn hơn; thì mức tiêu thụ pin của chúng cũng tăng lên. Trưởng nhóm nghiên cứu Ma Wei cho biết mọi người thường phải đối mặt với các vấn đề liên quan đến sạc điện thoại; đặc biệt là khi đi tàu hoặc cắm trại trên núi. Giải pháp mà nhóm nghiên cứu đưa ra cho vấn đề này là một chai nước có gắn thiết bị nhiệt điện; một nguồn nhiệt giúp tạo ra điện năng. Điều đặc biệt là phát minh này không cần sử dụng bất kỳ nguồn điện nào.

Sạc pin điện thoại bằng nước nóng

Sạc pin điện thoại bằng nước nóng

Trong một video về cách vận hành, thiết bị nhiệt điện sẽ được gắn lên nắp chai nước, nơi có cổng sạc USB. Khi kết nối một chiếc iPhone với chai nước qua dây sạc; ký hiệu pin trên màn hình sẽ báo hiệu đang được sạc. Chai nước có thể sạc pin điện thoại trong 20 – 30 phút; sau khi người dùng đổ từ 300 – 500 ml nước sôi vào trong chai. Bên cạnh đó, chai nước còn có thể sạc pin cho máy tính xách tay; máy ảnh và các thiết bị điện gia dụng công suất thấp khác.

Dự kiến đưa ra thị trường

Các nhà khoa học hiện đang tìm cách phối hợp với các doanh nghiệp; để có thể đưa sản phẩm ra thị trường. Sản phẩm dự kiến sẽ có giá từ 150 – 200 NDT (khoảng 23-31 USD).

Con chip nhiệt điện có thể khiến chai nước nặng hơn 200g so với sản phẩm cùng kích cỡ trên thị trường; song nhóm nghiên cứu cho biết sản phẩm này vẫn có thể mang đi dễ dàng; nhờ việc giảm khối lượng chai nước bằng cách sử dụng vật liệu cách nhiệt nhẹ; thường được chế tạo cho tàu vũ trụ. Để thay thế vật chứa bằng thép không rỉ. Về mức độ an toàn của phát minh, nhóm nghiên cứu khẳng định sản phẩm tạo ra dòng điện có hiệu điện thế thấp. Và không có nguy cơ gây đoản mạch.

Khi nhấn mạnh về mức độ an toàn, Sheng cho biết sản phẩm tạo ra điện áp thấp và không có nguy cơ đoản mạch.

Vậy là bạn đã có thêm nhiều thông tin về phát minh độc đáo giúp sạc điện thoại di động bằng nước nóng rồi nhé!

Nguồn: khoahoc.tv