Các nhà đầu tư đang chuyển dòng tiền sang các lĩnh vực khác an toàn hơn

Các nhà đầu tư đang chuyển dòng tiền sang các lĩnh vực khác an toàn hơn

04/03/2021 0 Đào Tùng 710
6 phút, 31 giây để đọc.

Dòng tiền từ các nhà đầu tư đang chuyển dịch sang các ngành khác nhau trên thị trường

Năm 2020 sẽ là một năm khó khăn về dòng tiền, khi hiệu quả của các kênh đầu tư sẽ có xu hướng giảm sút và rủi ro gia tăng. Trong số đó, hai kênh đầu tư chính là chứng khoán và bất động sản tiềm ẩn nhiều rủi ro khiến nhà đầu tư đắn đo nhất. Phan Dũng Khánh, chuyên gia kinh tế, Giám đốc tư vấn đầu tư của Công ty chứng khoán Maybank Kim Eng, phân tích trong cuộc trò chuyện với phóng viên Báo Đầu tư rằng thị trường chứng khoán toàn cầu năm nay vẫn khá tốt. Chỉ riêng thị trường chứng khoán Mỹ đã tăng trưởng 20%, nhưng thị trường này đã trải qua 11 năm tăng trưởng và tiềm ẩn những rủi ro mang tính chu kỳ, đồng thời thanh khoản cũng sụt giảm.

Tuyên bố này trùng hợp với đánh giá của Credit Suisse và Morgan Stanley, khi cả hai tổ chức tài chính đều nhận định rằng thị trường chứng khoán Mỹ sẽ bắt đầu giảm vào năm 2020. Ở Việt Nam, thị trường chứng khoán còn tệ hơn. Tính từ đầu năm đến nay, giá trị thị trường tăng khoảng 15%, trong khi thanh khoản giảm 35%. Tổng nguồn vốn tăng không phải do giá cổ phiếu tăng mà do sự ra đời của các cổ phiếu niêm yết mới trên thị trường. Thanh khoản giảm cho thấy dòng tiền vào thị trường giảm và giao dịch của nhà đầu tư giảm.

chuyển hướng đầu tư Dòng tiền

Quy luật thị trường

“Theo một lãnh đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, đầu năm 2018 – thời điểm thị trường đang đi lên – chỉ có chưa đến 10% nhà đầu tư mở tài khoản có giao dịch. Năm nay, con số này chắc chắn còn ít hơn nữa. Thị trường càng ảm đạm hơn khi các quỹ đầu tư năm nay hầu như không ai vượt qua được mức tăng của VN-Index, còn chưa tính phí quản lý”, ông Khánh phân tích.

Phân tích dữ liệu của Bloomberg cho thấy, hiệu quả đầu tư của hàng loạt quỹ ngoại 11 tháng đầu năm 2019 tại thị trường Việt Nam rất thấp, thấp hơn nhiều lãi suất tiền gửi tiết kiệm. Điều này có thể dẫn tới làn sóng rút vốn của khối ngoại năm 2020.

Trong khi xu thế dòng tiền đang rất yếu, thị trường lại bị bồi thêm bởi một loạt quy định của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) siết chặt tín dụng bất động sản và hạ lãi suất dự trữ bắt buộc với ngân hàng. TS. Đinh Thế Hiển, chuyên gia kinh tế cho rằng, những chính sách mới này sẽ khiến cổ phiếu ngân hàng và cổ phiếu bất động sản tiếp tục sụt giảm năm 2020. Mặc dù vẫn có một số công ty chứng khoán kỳ vọng chỉ số P/E thấp kỷ lục như hiện nay sẽ khiến thị trường hồi phục năm 2020, nhưng phần đông còn lại đều cho rằng, hy vọng này là rất khó, nhất là khi bất động sản đang gặp khó.

Bất động sản

Về thị trường bất động sản, theo các chuyên gia kinh tế, phân khúc nhà ở bình dân đang khan hiếm nguồn cung, trong khi các phân khúc khác lại có dấu hiệu đầu cơ, giá ảo, thanh khoản giảm trầm trọng. Xu hướng này dự kiến còn kéo dài đến năm 2020. Mặc dù giá nhà liên tục tăng cao, song việc tăng giá này chủ yếu do yếu tố kỳ vọng của nhà dầu tư, không phải do cung – cầu.

Thực tế, từ đầu năm đến nay; giao dịch bất động sản giảm mạnh; nhiều nhà đầu tư phải bán lỗ để trả lãi ngân hàng. Số liệu được công bố tại một hội thảo về bất động sản gần đây cho thấy; số lượng người đăng tin bán bất động sản tăng 43%; trong khi số lượng người quan tâm chỉ tăng 3%. Việc NHNN siết tín dụng bất động sản càng làm thị trường này khó khăn hơn nữa năm 2020. Chuyên gia kinh tế Lê Xuân Nghĩa nhận định: “Năm 2020 sẽ là năm khó khăn với các nhà đầu tư. Phải đến giữa năm 2020, các kênh đầu tư như chứng khoán và bất động sản may ra mới có thể khởi sắc”.

Người đầu tư chuyển sang vàng

“Tôi cho rằng, nếu không có những thông tin tích cực; chứng khoán và bất động sản năm 2020 sẽ không kích hoạt được dòng tiền. Theo đó, nhà đầu tư sẽ hướng vào những kênh an toàn như tiết kiệm; vàng; trái phiếu; một số loại tiền ảo…”; ông Phan Dũng Khánh nhận xét. Trên thị trường, lãi suất tiền gửi kỳ hạn dài vẫn đang ở mức hấp dẫn; nhiều ngân hàng trả lãi 8,5%/năm. Việc NHNN hạ trần lãi suất tiền gửi vừa qua hầu như chỉ tác động đến mặt bằng tiền gửi ngắn hạn. Chính vì vậy, lãi suất vẫn là kênh đầu tư vừa an toàn; vừa hấp dẫn trong bối cảnh hiện nay.

Một kênh đầu tư khác sẽ được nhiều người lựa chọn năm 2020 là vàng. Kể từ đầu năm đến nay; giá vàng thế giới tăng 14%; trong khi giá vàng trong nước cũng tăng hơn 11%. Trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư; TS. Lê Xuân Nghĩa cho rằng; trong bối cảnh kinh tế toàn cầu có dấu hiệu suy giảm mang tính chu kỳ; thương chiến Mỹ – Trung diễn biến phức tạp; thì vàng vẫn là kênh đầu tư đáng chú ý năm 2020. Qua đó, có thể thấy rằng những sự chuyển biến gần đây mặc dù chưa hoàn toàn mạnh mẽ. Thế nhưng, từ những sự chuyển biến nhỏ đó cũng đã phần nào cho thấy thị trường đang ngày càng trưởng thành hơn…

 

Quản lý dòng tiền

Bitcoin cơ hội hay thách thức?

Tuy nhiên, bất ngờ nhất trong số các kênh đầu tư có lẽ là đồng tiền ảo Bitcoin. “Bitcoin giảm mạnh 3 tháng gần đây; song nếu tính từ đầu năm đến nay thì đây là kênh đầu tư sinh lời tốt nhất. Cụ thể, đầu năm nay; giá Bitcoin chỉ hơn 3.000 USD/BTC nhưng đã có lúc vọt lên 12.000 USD (tăng gấp 4 lần). Hiện tại, Bitcoin đã giảm về 7.500 USD/BTC, song so với đầu năm vẫn tăng gấp đôi. Có thể thấy, tiền ảo đang đứng đầu bảng về tăng trưởng lợi nhuận trong năm nay”; chuyên gia kinh tế Phan Dũng Khánh cho hay.

Một số quốc gia đang lên kế hoạch phát hành tiền số, đồng Libra của Facebook có khả năng ra đời. Dù vậy, ông Khánh cho rằng; Libra là “stablecoin” – tức không có khả năng tăng giá và có sự quản lý. Điều này khác với Bitcoin: không ai quản lý và có khả năng tăng giá. Vì vậy, Bitcoin vẫn có sức hấp dẫn riêng.

Một vị tổng giám đốc của một công ty chứng khoán khuyên chuyên viên tư vấn của mình phải đặt lợi ích của khách hàng lên trên hết; phải hướng tới sự an toàn và lợi nhuận cho nhà đầu tư; đó mới là bước đi đến thành công bền vững chứ không nhất thiết là phải giao dịch nhiều vào các cổ phiếu đầu cơ. Qua đó, có thể thấy rằng những sự chuyển biến gần đây mặc dù chưa hoàn toàn mạnh mẽ. Thế nhưng, từ những sự chuyển biến nhỏ đó cũng đã phần nào cho thấy thị trường đang ngày càng trưởng thành hơn./.

Nguồn: tapchinganhang.gov.vn