VN-Index rung lắc dữ dội – ATC một lần nữa lại cứu thị trường

VN-Index rung lắc dữ dội – ATC một lần nữa lại cứu thị trường

04/03/2021 0 Đào Tùng 125
4 phút, 42 giây để đọc.

Thị trường rung lắc mạnh khiến cho gần hết phiên ATC chỉ có một vài lệnh được khớp.

Nhóm ngân hàng tăng điểm tích cực, nhưng độ rộng của HSX chủ yếu nghiêng về 257 mã tăng và 182 mã giảm.Tính riêng trong phiên sáng, VN-index đã hai lần đạt đỉnh ở mức 1.182 điểm, tăng 0,78% so với tham chiếu.Tuy nhiên, tình hình đã thay đổi hoàn toàn vào buổi chiều. Trước sức mạnh của lợi nhuận, chỉ số VN index đã giảm mạch hơn 30 phút, mất gần 13 điểm. Sắc đỏ lan rộng trên nhiều mã lớn.

Nhóm ngân hàng, VCB, BID, TCB, VPB, MBB đang đỏ lửa . Các sản phẩm phổ biến nhất được sản xuất và bán bởi VNM, MSN, SAB. . . thuyên giảm. Tương tự, các cổ phiếu tốt nhất ở các ngành khác như HPG, GVR, GAS, POW, VJC, FPT. . . Các con số chủ chốt giảm nhanh chóng.

Mặt khác, vẫn còn một số ít người tìm kiếm các chỉ số như VIC, VHM và PLX, nhưng chưa đủ nỗ lực để thu hút lực lượng bán ở hầu hết các thị trường.

Về phần liên kết, lực mua đã kéo chỉ số đi lên và đang tăng trở lại, nhưng thời gian tăng khoảng 10 phút và chỉ số bị từ chối, nên đây thực chất chỉ là một cái bẫy tăng giá.

 ATC cứu thị trường

Thị trường chưa ổn định

Lực mua kéo chỉ số tăng trở lại, hồi lên tham chiếu nhưng diễn biến cho thấy đây chỉ là một nhịp bull-trap bởi nhịp tăng này chỉ duy trì được khoảng 10 phút và chỉ số lại quay đầu giảm điểm.
Thị trường trở mặt liên tục cho thấy tâm lý nhà đầu tư vẫn chưa ổn định và chưa có động lực rõ ràng để chỉ số trở lại thử thách vùng 1.200 điểm như kỳ vọng.

HSX lại nghẽn hệ thống lúc gần về cuối phiên. Từ 2h20 cho đến gần hết phiên ATC, lệnh vào nhỏ giọt và chỉ có một số ít khớp được. Thống kê đợt ATC của sàn HSX chỉ khớp thành công hơn 59 tỷ đồng, rổ VN30 chỉ khớp được 26,91 tỷ đồng.

Vn-Index đã có một phiên “tàu lượn” chóng mặt với những nhịp tăng giảm đột ngột khiến nhà đầu tư không kịp trở tay. Chỉ số này có lúc tăng hơn 9 điểm, có nhịp lại giảm hơn 4 điểm. Chốt phiên VN-Index tăng 1,54 điểm (+0,13%) lên 1.175,04 điểm, giá trị khớp lệnh đạt 13.903,34 tỷ đồng; trong đó riêng VN30 khớp 6.846 tỷ.

hướng dẫn về ATC

Một pha tàu lượn chóng mặt

VN30 có lúc đã tăng gần 10 điểm trong phiên nhưng cũng do lực bán mạnh trong phiên chiều đã khiến chỉ số này chốt đỏ giá dù mức giảm không đáng kể. Nhiều mã trong rổ có giá giao động mạnh trong phiên như SBT, REE, TCH khi có nhịp giảm hơn 3% dù đóng giá chốt phiên, mức giảm đã được giảm bớt.

Cổ phiếu kéo mạnh VN30 hôm nay phải kể đến VHM. Với mức tăng 2,62% hôm nay; VHM là mã tăng mạnh nhất rổ VN30 và đây cũng là mã có tác động lớn nhất vào chỉ số chính khi góp hơn 2 điểm.

Tuy nhiên động lực hôm nay lại tiếp tục được đóng góp chủ yếu từ nhóm vốn hóa nhỏ khi sức kéo của VHM cũng chỉ bù đắp được mức giảm của các cổ phiếu trong rổ. Thành quả của VN30 hôm nay gần như không có gì khi giá chốt ngang ngửa tham chiếu (-0,04 điểm).

Dù thị trường rung lắc mạnh song vẫn có hơn chục cổ phiếu ổn định ở mức kịch trần trên HSX và phần lớn vẫn là những mã thuộc nhóm vốn hóa nhỏ như GDT; BMC, HU1; NVT, PTC… Nhờ đó, trong khi các bluechips may mắn giữ giá thì chỉ số VNSMALLCAP vẫn tăng 0,63%.

Thị trường rung lắc dữ dội

Thị trường rung lắc dữ dội

Diễn biến từ khối ngoại cũng khiến nhà đầu tư lo lắng khi nhóm này bán ròng hơn 613,4 tỷ trên HSX trong phiên hôm nay. HPG quay lại bị xả mạnh với hơn 2,5 triệu đơn vị; cùng với đó là VNM; SSI và nhóm ngân hàng là STB; CTG và MBB.

Cũng giống như hiện tượng trồi sụt của VN-Index; giao dịch thay đổi mỗi ngày của khối ngoại cũng khiến xu hướng mua ròng trở lại thiếu tin cậy. 3 phiên tuần trước khối này mua ròng khá cao với khoảng 989 tỷ đồng ở cổ phiếu sàn HSX và 317 tỷ đồng chứng chỉ quỹ ETF. Hôm nay mức bán ròng lại rất đáng chú ý; nhất là với các blue-chips. Cổ phiếu thuộc nhóm VN30 bị bán ròng lên tới 455 tỷ đồng.

Với dòng tiền mạnh kỳ vọng sẽ tiếp tục giúp thị trường bứt phá; tuy nhiên giao dịch lại chậm dần; tình trạng “tắc nghẽn” của năm cũ quay trở lại ám ảnh nhà đầu tư; khiến giao dịch chậm lại đáng kể sau khi thanh khoản leo dần lên 15.000 tỷ đồng; và chỉ số gần như chỉ đi ngang cho đến đợt khớp lệnh ATC. Tuy nhiên, điều “kỳ lạ” đã diễn ra; một lượng hàng lớn không rõ “từ đâu đến” được khớp trong phiên ATC này; khiến VN-Index tăng thẳng đứng lên gần 1.175 điểm và đóng cửa ở mức cao nhất ngày./.

Nguồn: vneconomy.vn