Tổng giá trị thương vụ mua bán sáp nhập tăng gấp đôi những tháng cuối năm

Tổng giá trị thương vụ mua bán sáp nhập tăng gấp đôi những tháng cuối năm

04/03/2021 0 Đào Tùng 111
5 phút, 59 giây để đọc.

Định giá các thương vụ M&A tăng trưởng mạnh mẽ trong những tháng cuối năm.

Lĩnh vực công nghệ và viễn thông có mức tăng trưởng cao nhất do nhu cầu về tài sản kỹ thuật số đang tăng nhanh. Đây là kết quả cuối cùng về Xu hướng toàn cầu của PwC trong Báo cáo về xu hướng ngành M&A. Dựa trên dữ liệu thị trường từ sáu tháng cuối năm 2020, báo cáo phân tích kết quả kinh doanh toàn cầu; kết hợp với ý kiến của các chuyên gia PwC; để xác định các xu hướng chính thúc đẩy các hoạt động M&A. Các điểm nóng dự kiến thu hút đầu tư vào năm 2021.

Như bạn có thể thấy từ báo cáo; bất chấp sự không chắc chắn do đợt bùng phát sốt xuất huyết QHID-19 gây ra; thị trường đã chứng kiến sự gia tăng đáng kể hoạt động của M&A trong nửa cuối năm 2020. Báo cáo cho biết giá giao dịch của M&A đang tăng do định giá cao và sự cạnh tranh mạnh mẽ đối với công nghệ hoặc tài sản kỹ thuật số tạo nên các doanh nghiệp trên toàn thế giới. Brian Levy, Trưởng bộ phận Tư vấn Kinh doanh tại PwC; nhận xét: ‘COVID-19 mang lại cho công ty một cái nhìn lạc quan về tương lai. Tăng tốc thăm dò và chuyển đổi thành các công ty ngay lập tức trở thành ưu tiên số một; và sáp nhập và mua lại là cách nhanh nhất để đạt được mục tiêu này. Điều này tạo ra một môi trường cạnh tranh cao cho các dịch vụ cần thiết cho nhiều doanh nghiệp.”

Thương vụ M&A

Trên thế giới

Ở cấp độ khu vực, so với 6 tháng đầu năm 2020; số lượng thương vụ nửa cuối năm 2020 tại châu Mỹ tăng 20%; tại khối các quốc gia châu Âu; Trung Đông và châu Phi (EMEA) tăng 17% và tại châu Á – Thái Bình Dương tăng 17%. Tổng giá trị các thương vụ tại châu Mỹ chứng kiến mức tăng lớn nhất trên 200%; phần lớn nhờ vào các giao dịch quy mô lớn (megadeal) đáng chú ý diễn ra vào nửa cuối năm.

Ông Ong Tiong Hooi; Phó Tổng giám đốc; Dịch vụ Tư vấn Thương vụ và Thẩm định giao dịch tại PwC Việt Nam nhận xét: “Cùng với xu hướng toàn cầu; ngành M&A tại Việt Nam có khả năng sẽ tiếp tục sôi động trong năm nay. Tuy cho đến thời điểm hiện tại thị trường còn khá cẩn trọng; các hoạt động M&A tại Việt Nam đang có vị thế tốt để phục hồi đặc biệt với triển vọng kinh tế tích cực của quốc gia này cho năm 2021. Bên cạnh đó, sức cầu bị dồn nén có khả năng sẽ đưa thị trường bật trở lại; khi niềm tin tiêu dùng và niềm tin của các nhà đầu tư được cải thiện với các thông tin mới về việc phát triển vắc-xin ngừa COVID-19”.

Các hoạt động thương vụ

Hoạt động thương vụ tăng bật trong giai đoạn nửa cuối năm; với tổng số lượng và giá trị giao dịch toàn cầu tăng lần lượt 18% và 94% so với nửa đầu năm. Ngoài ra, cả số lượng và giá trị giao dịch đều tăng so với sáu tháng cuối năm 2019.

Các lĩnh vực công nghệ và viễn thông có mức tăng trưởng cao nhất về số lượng và giá trị giao dịch trong nửa cuối năm 2020; với số thương vụ công nghệ tăng 34% và tăng 118% về giá trị. Số lượng thương vụ viễn thông tăng 15%; với giá trị tăng đáng kể gần 300% nhờ có ba thương vụ quy mô lớn.

Ảnh hưởng do COVID-19

Cũng theo PwC, COVID-19 đẩy nhanh hoạt động thương vụ đối với các tài sản công nghệ và tài sản số trong thị trường cạnh tranh cao. Các tài sản đang có nhu cầu trên thị trường được định giá cao và cạnh tranh mạnh; chủ yếu được thúc đẩy bởi các yếu tố kinh tế vĩ mô. Trong đó bao gồm lãi suất thấp; nhu cầu nắm giữ các hoạt động kinh doanh sáng tạo được hỗ trợ bởi công nghệ hoặc kỹ thuật số; cùng với lượng vốn khả dụng dồi dào từ bên mua là các doanh nghiệp (trị giá hơn 7,6 nghìn tỷ USD tiền mặt và chứng khoán thị trường) và các quỹ đầu tư tư nhân (1,7 nghìn tỷ USD).

Nhận định về vấn đề này, ông Ong Tiong Hooi cho biết; bối cảnh và thách thức mới do COVID-19 đang tạo ra những nhu cầu và cơ hội đặc thù dành cho các dịch vụ công nghệ; kỹ thuật số giúp hỗ trợ cho xã hội và doanh nghiệp hoạt động. Do đó, việc liên tục đẩy nhanh tiến trình số hóa đã trở nên thiết yếu; đối với các ngành khác nhau. Nhu cầu đặt ra về tốc độ số hóa đã khiến nhiều doanh nghiệp nghiêng về chiến lược mua lại thay vì tự xây dựng (buy-versus-build). Điều này làm gia tăng cạnh tranh giữa các công ty để có được cơ sở; hạ tầng kinh doanh cần thiết; do đó; đẩy mức định giá của các tài sản này lên mức cao hơn.

Mua bán và sát nhập( M&A)

Tổng thể

Khi so sánh, tài sản trong các lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch như sản xuất công nghiệp; hoặc những lĩnh vực được định hình bởi các yếu tố như chuyển đổi sang không phát thải carbon; đang tạo ra những thay đổi trong cơ cấu mà doanh nghiệp cần giải quyết. Khi mô hình kinh doanh hiện tại có thể không còn phù hợp trong tương lai; các công ty có thể tìm đến các cơ hội M&A hoặc tái cơ cấu để giữ giá trị.

Các lĩnh vực hàng tiêu dùng, bán lẻ và bất động sản, công nghiệp vẫn sẽ là tâm điểm thu hút M&A trong năm 2021. Trong đó, đứng đầu bảng trong nhóm ngành truyền thống vẫn là lĩnh vực tài chính – ngân hàng. Hiện nhiều ngân hàng khác như Vietcombank, Nam A Bank, SCB, NCB đang lên kế hoạch chào bán cổ phần, phát hành riêng lẻ cho nhà đầu tư nước ngoài. Những động thái này hứa hẹn các thương vụ M&A “khủng” trong ngành ngân hàng trong năm 2021…

Về tổng thể, thị trường M&A vẫn tăng trưởng trong năm 2021 do sự thúc đẩy của các quỹ đầu tư tư nhân và nhà đầu tư tài chính (bao gồm quỹ đầu tư nhà nước); trong đó số lượng giao dịch đầu tư cổ phần tư nhân sẽ tiếp tục tăng. Bắt đầu từ năm 2021; tổng mức đầu tư ở nước ngoài có thể sẽ tăng lên; nhưng phải cần thời gian để phục hồi./.

Nguồn: thitruongtaichinhtiente.vn