Thị trưởng bất ổn khi cổ phiếu của nhóm ngân hàng và dầu khí đảo chiều hàng loạt trong phiên chốt

Thị trưởng bất ổn khi cổ phiếu của nhóm ngân hàng và dầu khí đảo chiều hàng loạt trong phiên chốt

04/03/2021 0 Đào Tùng 107
5 phút, 26 giây để đọc.

Các cổ phiếu của ngân hàng và dầu khí thay nhau đảo chiểu khiến cho thị trường không thể tăng điểm.

Về cuối phiên, lực bán được đẩy mạnh bởi các cổ phiếu trong thời gian trước như nhóm dầu khí hay nhóm ngân hàng. Mức độ hồi phục của các mã bluechips đơn lẻ không đủ để nâng đỡ thị trường vững chắc, chỉ số VN-Index buộc phải xuống mức thấp trong ngày.

Cuối phiên, VN-Index tụt 2,77 điểm (giảm 0,29%) chỉ còn 963,5 điểm; HNX-Index thì tăng thêm 0,13 điểm lên 107,8 điểm và cả UPCoM-index đều tăng thêm 0,17 điểm lên thành 51, 46 điểm. Thanh khoản thị trường tăng nhẹ so với phiên giao dịch trước đó. Tổng giá trị khớp lệnh trên các sàn giao dịch đạt khoảng 4700 tỷ đồng. Khối ngoại tiếp tục bán ròng nhưng tốc độ đã chững lại trong phiên hôm nay với giá trị đạt 36 tỷ đồng.

VIC là cổ phiếu thúc đẩy việc cắt giảm chỉ số khi nó mất khoảng bac điểm. Nhóm ngân hàng VCB, TCB, BID, MBB, HDB là những nhân tố lớn khiến đồng loạt giảm giá. Các cổ phiếu dầu khí (PLX, PVS, PVD) cũng quay đầu giảm trong phiên chiều và đóng cửa ở mức giá thấp nhất. Ngoài ra, nhóm Thủy sản (VHC, IDI, ASM) có phiên giao dịch tiêu cực.

Cổ phiếu dầu khí

Nhóm tăng điểm 

Ở chiều ngược lại, SAB tăng tới 8.000 đồng/cp và là trụ cột chính của thị trường. Bên cạnh SAB còn có các trụ cột khác như VNM, VHM hay BVH cũng tăng giá và đóng góp cho chỉ số chung. HAG vẫn đóng cửa ở mức cao nhất với khối lượng dư mua hơn 10 triệu đơn vị.

Kết thúc phiên sáng, Vn-Index tăng 1,01 điểm (0,1%) lên 967,28 đểm; Hnx-Index tăng 0,42 điểm (0,39%) lên 108,09 điểm, Upcom-Index tăng 0,1 điểm lên 51.39 điểm. Thanh khoản của thị trường tăng tới 40% so với phiên sáng hôm qua khi tổng giá trị khớp lệnh trên cả 3 sàn chỉ đạt gần 2.800 tỷ đồng. Khối ngoại tiếp tục bán ròng hơn 46 tỷ trên HoSE, tập trung chủ yếu ở các mã như VIC, VHM, NVL.

Vai trò dẫn dắt thị trường hôm nay không thuộc về nhóm cổ phiếu dầu khí hay ngân hàng như thời gian gần đây mà thuộc về các cổ phiếu đơn lẻ. SAB, VNM, VHM, VJC là những bluechips đóng góp nhiều nhất cho mức tăng của Vn-Index. Nhóm ngân hàng (VPB, CTG, TCB, ACB); nhóm cảng biển (VSC; GMD) hay nhóm cổ phiếu chứng khoán (SSI, HCM,VND) vẫn tiếp tục đà tăng trong phiên sáng nay.

Đảo chiều

Thị trường đảo chiều

Ở chiều ngược lại, VIC là cổ phiếu ảnh hưởng tiêu cực nhất tới chỉ số. Chỉ riêng cổ phiếu này đã lấy đi hơn 2 điểm của Vn-Index. VCB bất ngờ quay đầu giảm điểm vào cuối phiên và cùng với VRE; MSN, GAS tạo áp lực lên chỉ số khiến cho đà tăng có phần chững lại. Trong đêm qua, giá dầu WTI đã giảm mạnh; có thời điểm dưới 66 USD/ thùng. Kèm theo đó là mức áp thuế gia bổ sung 25% của Trung Quốc đối với 16 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ đã khiến diễn biến chứng khoán toàn cầu có phần phức tạp. Sáng nay, chứng khoán khu vực chứng kiến sự tăng giảm trái chiều.

Tuy vậy, đà tâm lý sau phiên tăng điểm mạnh ngày hôm qua vẫn được tiếp diễn trên thị trường chứng khoán Việt Nam trong phiên sáng nay. Sự tăng giá được luân chuyển giữa các dòng nhưng chủ yếu vẫn tập trung ở các ngành có vốn hóa lớn như ngân hàng; chứng khoán; dầu khí. Tính đến 10h, Vn-Index tăng 5,81 điểm (0,6%) lên 972, 08 điểm; Hnx-Index tăng 0,86 điểm (0,8%) lên 108,53 điểm trong khi Upcom-Index chỉ tăng nhẹ 0,04 điểm. Thanh khoản của thị trường tăng nhẹ so với phiên hôm qua khi giá trị khớp lệnh trên cả 3 sàn đạt 1.420 tỷ đồng.

Thị trường đảo chiều liên tục

Thị trường khó nắm bắt

Đầu tàu dẫn tới sự tăng điểm của thị trường là VNM; cổ phiếu này tiếp tục có một phiên hồi phục sau khi đã mất đi hơn 1 tỷ USD vốn hóa trong gần 2 tuần qua. SAB cũng mang về cho Vn-Index gần 1 điểm khi tăng 6.800 đồng/cp. Cổ phiếu dòng ngân hàng (VCB, ACB; BID, VPB….) tiếp tục tăng nhưng mức tăng chậm hơn ngày hôm qua. HAG tăng kịch trần sau khi công bố thỏa thuận hợp tác giữa công ty này và THACO.

Giá dầu thô hôm nay tiếp tục diễn biến tích cực hỗ trợ nhóm cổ phiếu Dầu khí tăng giá. Trong đó, DCM, DPM đồng loạt tăng trần với mức tăng lần lượt là 6,6% và 6,4%; GAS tăng mạnh 3,7% lên 90.100 đồng/cổ phiếu; PVS tăng 5,83% lên 21.800 đồng/cổ phiếu; PVD tăng 3,31% lên 23.400 đồng/cổ phiếu; PVC tăng 7,1%; PVB tăng 4,3%; PET tăng 4,3%; PVI tăng 2,2%; PVT tăng 2,3%; BSR tăng 2,48%; OIL tăng 0,8%; POW tăng 0,4%;…

Ở chiều ngược lại, VIC cùng BHN là những cổ phiếu giảm điểm giúp cho thị trường không tăng quá nóng. Cổ phiếu GTN sau khi điều chỉnh phiên hôm qua; sáng nay tiếp tục điều chỉnh giảm sâu. Tuy vậy, người trót bán có lẽ đang tiếc nuối khi cổ phiếu hồi phục nhanh sau đó; có lúc về sát giá tham chiếu.

Đặc biệt, BSR – một trong những mã cổ phiếu dầu khí – giao dịch rất sôi động với hơn 8 triệu cổ phiếu trao tay; vượt xa phần còn lại trên thị trường. Trong phiên sáng, BSR tăng 4% lên 10.400 đồng. Xu hướng tăng của thị trường chứng khoán bắt đầu ngay từ phiên ATO với sự dẫn dắt của các cổ phiếu vốn hóa lớn như GAS; VIC; CTG, BCM, PLX. Trong khi đó, giá cổ phiếu BID; GVR,; SAB, MSN rơi xuống dưới ngưỡng tham chiếu; kìm hãm đà tăng của chỉ số.

Nguồn: vneconomey.vn