Những thực phẩm người cao huyết áp cần tránh xa

Những thực phẩm người cao huyết áp cần tránh xa

01/03/2021 0 Đào Dũng 825
4 phút, 19 giây để đọc.

Đối với bệnh nhân cao huyết áp, cần tuân thủ thói quen ăn uống thực phẩm khoa học để bảo vệ sức khỏe và duy trì sự cân bằng của các chỉ số khoa học

Cao huyết áp là gì?

Caohuyết áp còn được gọi là tăng huyết áp, trong đó máu lưu thông với áp lực ngày càng tăng. Nếu áp lực máu dồn lên thành động mạch khi tim lên cao; kéo dài và có thể gây tổn thương tim và đột quỵ; nếu không được điều trị kịp thời; ổn định huyết áp kịp thời còn gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm khác. Tăng huyết áp không thể chữa khỏi hoàn toàn. Tuy nhiên, bạn có thể kiểm soát vấn đề này bằng cách thay đổi thói quen ăn uống hàng ngày và tránh xa các loại thực phẩm có hại.

Muối

Muối làm tăng tính thấm của màng tế bào và tăng nước trong thành tế bào; thành mạch máu làm tăng sức co mạch; tăng sức cản ngoại vi và tăng huyết áp; không tốt cho tim mạch. Bệnh nhân cao huyết áp chỉ được tiêu thụ tối đa 1. 500 ml muối mỗi ngày. Xây dựng thói quen ăn uống thuần túy sẽ tốt cho sức khỏe của bạn. Không nên ăn thực phẩm muối chua và thực phẩm đóng gói sẵn.

Do muối có khả năng ngăn chặn sự phân rã của thực phẩm nên thường được dùng nhiều để bảo quản thực phẩm. Tất cả các loại rau củ muối như: cà, dưa; củ cải, cà rốt,… thường ngấm nhiều muối. Một miếng dưa muối có thể chứa tới 390mg muối.

Ngoài ra, theo cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) có đến 75% lượng muối được hấp thu vào cơ thể là từ nguồn thực phẩm đóng gói. Do đó, người cao huyết áp nên hạn chế sử dụng các món ăn được muối chua và các thực phẩm đóng hộp sẵn như: Xúc xích; bánh pizza đông lạnh, nước sốt cà chua,….

Đồ cay nóng và tinh bột

Theo y học những thức ăn cay nóng hay thức ăn chứa nhiều tinh bột khiến tim đập nhanh hơn làm tăng nguy cơ tăng huyết áp.

Thức ăn nhiều năng lượng

Thức ăn chứa nhiều năng lượng (đường mía; đường glucose,…) là một trong những nguyên nhân gây béo phì. Khi béo phì, các dây thần kinh giao cảm bị căng thẳng làm huyết áp tăng. Do đó, huyết áp cao phổ biến hơn ở những người thừa cân hoặc béo phì. Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến nghị; phụ nữ nên hạn chế lượng đường bổ sung ở mức sáu muỗng cà phê (24g) mỗi ngày. Với đàn ông, chín muỗng cà phê (36g) là đủ cho một ngày.

Mỡ và cholesterol

Các loại thực phẩm chiên rán; thịt mỡ làm tăng nguy cơ máu nhiễm mỡ; khiến động mạch xơ cứng làm tăng huyết áp.

Đồ uống chứa nhiều cồn

Những thực phẩm người cao huyết áp cần tránh xa

Rượu, bia làm tăng nhịp đập của tim

Rượu bia có thể làm cho tim đập nhanh hơn; mạch máu co lại, huyết áp tăng cao. Mặt khác, rượu cũng làm hạn chế hiệu quả của các loại thuốc điều trị tăng huyết áp. Ngoài ra, rượu với hàm lượng calo cao phải được chuyển hóa ở gan và còn dẫn đến tăng cân.

Trà đặc

Trà đặc cũng là một nước uống mà nhiều người Việt Nam yêu thích. Trà đặc có nhiều chất kiềm có thể gây hưng phấn đại não; gây bất an, mất ngủ, làm tim đập loạn nhịp, huyết áp tăng cao. Nhất là loại hồng trà đặc; bệnh nhân cao huyết áp cần phải kiêng.

Tuy nhiên, uống trà xanh sẽ rất có lợi cho việc điều trị cao huyết áp. Trong nước trà xanh pha loãng có chất flavonoids là chất chống oxy hóa; góp phần phòng ngừa ung thư, phòng ngừa tăng cholesterol máu; giảm xơ vữa động mạch ở người bệnh tăng huyết áp.

Cà phê

Trong cà phê chứa cafein – chất này có thể làm kích thích nhịp đập của tim gây tăng huyết áp.

Những thực phẩm người cao huyết áp cần tránh xa

Cà phê

Những thực phẩm người tăng huyết áp nên dùng

– Gạo tẻ, gạo nếp, khoai lang, khoai sọ, khoai tây, các loại đậu đỗ, lạc, vừng.

– Các loại dầu thực vật, trừ dầu dừa, dầu cọ.

– Đậu phụ, sữa đậu tương, sữa chua, các loại sữa bột tách bơ, khi uống sữa nên cho ít đường.

– Các loại thịt ít mỡ: Thịt gia cầm, thịt lợn nạc.

– Các loại cá, tôm, cua.

– Trứng chỉ nên ăn 1 -2 quả/tuần.

– Các loại rau xanh: rau ngót, rau muống, rau cần, các loại rau cải, rau dền, bầu bí, mướp, giá đỗ…

– Tăng cường các món luộc, hấp, nấu nhạt.

– Các loại quả chín: chuối, đu đủ, cam, quýt, táo, thanh long, dưa hấu, dưa chuột, cà chua…

– Hạt sen, lá vông, hoa hoè, nước ngô luộc, nước rau luộc…

Nguồn: Ytvn.vn