Những sai lầm thường gặp của nhà đầu tư bất động sản trên thị trường

Những sai lầm thường gặp của nhà đầu tư bất động sản trên thị trường

04/03/2021 0 Phạm Việt 27
5 phút, 25 giây để đọc.

Với suy nghĩ rằng mua đất không bao giờ lỗ, nhiều nhà đầu tư đã không ngần ngại xuống tiền trong giai đoạn giá tăng cao. Tuy nhiên rủi ro của việc đầu tư này là rất cao. Thực tế ghi nhận những sai lầm thường gặp của nhà đầu tư bất động sản trên thị trường hiện nay.

Không lập kế hoạch

Bạn sẽ sẽ làm gì với bất động sản sau khi mua xong, ở hay bán hoặc cho thuê?. Đó là câu hỏi cần trả lời càng cụ thể càng tốt; trước khi bạn xuống tiền mua nhà… Thật khó để cưỡng lại việc chi tiền mua bất động sản khi thị trường đang nóng sốt. Tuy nhiên thật là điều tai hại; tệ hơn nữa là có thể khiến nhà đầu tư gánh lỗ nặng; nếu bạn không có kế hoạch hay không biết làm gì sau khi mua bất động sản.

Thậm chí, chiến lược đầu tư có trước cả khi bạn vay tiền hay rút tiền ra khỏi tài khoản; kiểu nhà như thế nào để ở hay đầu tư hay là nơi nghỉ dưỡng? là một ví dụ mà bạn phải tìm kiểu trước khi mua nhà. Bất động sản đúng nhu cầu sẽ phù hợp nhất nếu bạn có sự xác định được chiến lược.

Không nghiên cứu, tìm hiểu

Để chọn được sản phẩm ưng ý, người mua thường tham khảo và so sánh tính năng các sản phẩm với nhau. Ví dụ trước khi mua ô tô hay tivi, khách hàng thường tham khảo và so sánh tính năng giữa các ô tô và tivi khác nhau để xem có xứng đáng với đồng tiền hay không. Đặc biệt việc nghiên cứu để khi mua nhà hay bất động sản thì còn phải cẩn trọng hơn nhiều.

Việc không có kế hoạch am hiểu thị trường có thể khiến nhà đầu tư “cháy túi” gánh lỗ nặng. Dù rằng cám dỗ khi thị trường đang nóng sốt là thật khó để cưỡng lại việc chi tiền mua bất động sản

Có những cách nghiên cứu khác nhau đối với từng kiểu đầu tư bất động sản. Ngoài ra nên hỏi về khu vực xung quanh nó; khi nghiên cứu mà không chỉ giới hạn tìm hiểu bằng cách đặt câu hỏi về khu đất định mua.

Những sai lầm thường gặp của nhà đầu tư bất động sản trên thị trường

Người mua nên nghiên cứu, tìm hiểu thật cụ thể về bất động sản định mua trước khi xuống tiền

Các câu hỏi nên đặt ra khi mua bất động sản để đầu tư

Những khu kinh doanh buôn bán hay có nằm gần bất động sản định mua hay không?

Nơi đó có hay bị ngập nước hay kẹt đường?

Nội thất trong nhà có gì, tình trạng sử dụng như thế nào?

Chủ nhà quyết định bán vì lí do gì?

Nơi đó có vấn đề gì về an ninh trật tự hay không?

Không nhờ người khác

Nhiều nhà đầu tư tự mình thực hiện giao dịch; vì nghĩ rằng mình có đủ kiến thức và hiểu biết tất cả. Việc một số bất động sản được giao dịch thành công trước đó mang lại cho họ niềm tin này. Mặc dù vậy đó là câu chuyện của quá khứ.

Để có lời khuyên kịp thời từ người có kinh nghiệm, chuyên gia; các nhà đầu tư bất động sản nên chủ động kết bạn và trò chuyện với họ. Một luật sư giỏi, đại diện phía bảo hiểm; cũng là một trong số những người bạn nên trao đổi. Những người này sẽ đưa ra cảnh báo một cách kịp thời; vì có thể nhận ra vấn đề của bất động sản bạn đang định mua.

Không tìm hiểu về bất động sản ở nơi căn nhà tọa lạc

Tọa lạc ở một khu vực nhất định là đặc điểm không thể thay đổi của mỗi bất động sản. Việc tìm hiểu về giá đất, giá nhà, tồn kho bất động sản; của thị trường bất động sản ở địa phương đó sẽ giúp cân nhắc; xem có nên mua bất động sản đang định mua hay không.

Những sai lầm thường gặp của nhà đầu tư bất động sản trên thị trường

Tìm hiểu về vị trí bất động sản tọa lạc là yếu tố rất quan trọng tạo nên sự thành công của giao dịch

Không nhìn thấy được nhu cầu của người thuê

Nếu như bạn muốn đầu tư bất động sản để cho thuê thì cần nắm rõ nhu cầu của khách hàng là gì. Ví dụ, người độc thân hay gia đình sẽ có nhu cầu các nhau. Các gia đình thường muốn thuê nhà ở nơi có an ninh tốt, gần trường học; còn người độc thân thì thích giao thông thuận tiện và cuộc sống buổi tối nhộn nhịp. Nếu như muốn mua bất động sản cho thuê làm nơi nghỉ ngơi thì căn nhà; hay villa đó phải gần biển hoặc các địa điểm tham quan. Nếu căn nhà của bạn đáp ứng được các nhu cầu thì sẽ dễ dàng cho thuê. Đây là điểm nhà đầu tư bất động sản trên thị trường cần lưu ý.

Không trả đúng giá trị thật

Giữa thị trường bất động sản rộng lớn, tìm kiếm được ngôi nhà đúng nhu cầu; giá cả phù hợp sẽ không phải là điều dễ dàng, tốn thời gian và gặp khó khăn. Khi tìm được căn nhà đúng với mong muốn và nhu cầu thì sẽ có thể trả giá cao để sở hữu được. Nhưng trả giá quá cao có thể khiến cho số tiền bỏ ra lớn; dẫn đến gánh nặng nợ nần; số tiền trả mỗi tháng vượt quá khả năng nên mất nhiều thời gian mới thu hồi được vốn. Nhà đầu tư bất động sản trên thị trường dễ gặp sai lầm này.

Nếu muốn biết căn nhà định mua có bị “đòi” giá cao quá hay không; thì nên tìm hiểu giá các căn nhà khác trong khu vực. Những người môi giới có thể cung cấp các thông tin về giá cả bất động sản xung quanh. Trong trường hợp, đàm phán với chủ nhà thất bại; đừng bi quan rồi chấp nhận mua giá cao vì có thể vẫn còn những khu đất đúng với nhu cầu của bạn; vấn đề là phải kiên nhẫn tìm kiếm.

Theo Vietnamnet.vn