Những lợi ích và tác hại của trà sữa đối với sức khỏe

Những lợi ích và tác hại của trà sữa đối với sức khỏe

08/02/2021 0 Đào Dũng 512
6 phút, 2 giây để đọc.

Trà sữa trân châu đã trở thành một thức uống tuyệt vời với sức khỏe  được nhiều người sử dụng. Tuy nhiên, trà sữa có công dụng gì và tác hại ra sao; đây là vấn đề nhiều người quan tâm

Tác dụng của việc uống trà sữa

Thanh niên và cả người lớn cũng thích uống trà sữa, thậm chí họ uống trà sữa mà không cần ăn các bữa ăn chính trong ngày. Chính vì lẽ đó mà các bậc phụ huynh đặt ra câu hỏi trà sữa có tác dụng gì? Trà sữa có cung cấp đủ 4 nhóm chất dinh dưỡng chính trong tháp dinh dưỡng cho trẻ?

Phân tích dinh dưỡng dựa trên nghiên cứu; có thể thấy rằng trà sữa cung cấp nhiều calo và carbs hơn; cung cấp năng lượng cho cơ thể nhưng ít có lợi cho sức khỏe hơn. Uống trà sữa có hai lợi ích:

Hạ huyết áp

Trà sữa là thức uống tốt cho người cao huyết áp. Khi dùng trà sữa có thành phần trà xanh; chỉ số huyết áp sẽ giảm xuống và lượng cholesterol xấu cũng giảm theo. Vì vậy, uống trà sữa có thể ngăn ngừa một số bệnh tim và đột quỵ.

3. Nên uống trà sữa khi nào là hợp lý? Lưu ý khi sử dụng Nên lựa chọn các loại trà sữa ở những thương hiệu, cửa hàng uy tín, có sử dụng các loại nguyên liệu có nguồn gốc và xuất xứ rõ ràng. Đây là thức uống không nên sử dụng hàng ngày, bạn không nên uống trà sữa quá gần với bữa ăn chính, vì điều này sẽ khiến cơ thể có cảm giác no dẫn đến ăn ít, thậm chí chán ăn gây thiếu hụt dưỡng chất. Nên uống trà sữa khi nào là hợp lý Nên uống trà sữa khi nào là hợp lý Với những chia sẻ về tác hại của trà sữa, hy vọng House & Home đã giúp bạn có thêm những thông tin để cân nhắc việc bổ sung loại thức uống này như thế nào. Mặc dù là một loại thực phẩm rất hấp dẫn, kích thích vị giác nhưng bạn cũng nên cân nhắc bởi tiềm ẩn những hậu quả đến sức khỏe nếu như bổ sung quá nhiều.

Trà sữa giúp người bệnh có thể hạ huyết áp

Trà sữa giúp người bệnh có thể hạ huyết áp

Trong thành phần của trà xanh có chứa chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa các gốc tự do gây hại. Đồng thời trà xanh còn làm giảm nguy cơ ung thư gan; ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt hay ung thư trực tràng; do thành phần selen có bên trong. Tuy nhiên không phải công thức trà sữa nào cũng xuất hiện trà xanh nên công dụng này có thể thay đổi nếu công thức pha chế thay đổi.

Sự xuất hiện của trà sữa được các bạn trẻ hào hứng đón nhận. Do vậy, các nhà nghiên cứu đã tiến hành lấy mẫu phân tích để xác định thành phần dinh dưỡng của loại thực phẩm này. Dựa trên nhiều phân tích; các nhà khoa học thống kê rằng trong 240ml trà sữa có chứa:

-120 calo

-0g protein

-1,5 g chất béo

-28 g carbohydrate

-0 g chất xơ

-28g đường

Đây là với công thức trung bình thường được người dùng lựa chọn khi gọi. Tuy nhiên mỗi khẩu vị lượng calo và hàm lượng các chất sẽ bị thay đổi như là nhiều đường, thêm topping; …. Lúc này một cốc trà sữa có thể cung cấp lên đến 200 calo. Tuy rằng trà sữa có folate; canxi, sắt và selen nhưng chỉ là một lượng rất ít thậm chí không đủ đáp ứng nhu cầu sử dụng của cơ thể.

Những mối nguy khi sử dụng trà sữa bạn cần lưu ý

Không thể phủ nhận một số tác dụng khi uống trà sữa nhưng nó rất nhỏ và không gây nên nhiều tác động tích cực. Điều chúng ta nên chú ý hơn là uống trà sữa có hại gì không? Trà sữa trân châu thường sử dụng đường hoặc sữa đặc để tạo ra vị ngọt và đó cũng là một nguy cơ cho người dùng trà sữa thường xuyên.

Lượng đường trong trà sữa càng cao sẽ càng ảnh hưởng đến sức khỏe của người dùng. Đây là nguyên nhân dẫn đến thừa cân béo phì; tiểu đường hay mỡ máu…. Bạn cùng sẽ đối mặt với nguy cơ mắc bệnh tim mạch hay bệnh về gan hoặc là suy giảm nhận thức. Với trẻ nhỏ ngoài thừa cân béo phì còn tăng nguy cơ còi xương; trẻ chậm phát triển ảnh hưởng thể chất và trí tuệ lâu dài.

Trà sữa trân châu được kết hợp nhiều thực phẩm như trân châu; trà, sữa, bánh trứng…. nên nếu bạn bị dị ứng với một trong số đó thì sẽ vô cùng nguy hiểm. Chưa kể đến nếu nguồn gốc các nguyên liệu không có xuất xứ rõ ràng; bạn sẽ còn có nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm.

Giải pháp hạn chế tác hại của trà sữa

  1. 3. Nên uống trà sữa khi nào là hợp lý? Lưu ý khi sử dụng Nên lựa chọn các loại trà sữa ở những thương hiệu, cửa hàng uy tín, có sử dụng các loại nguyên liệu có nguồn gốc và xuất xứ rõ ràng. Đây là thức uống không nên sử dụng hàng ngày, bạn không nên uống trà sữa quá gần với bữa ăn chính, vì điều này sẽ khiến cơ thể có cảm giác no dẫn đến ăn ít, thậm chí chán ăn gây thiếu hụt dưỡng chất. Nên uống trà sữa khi nào là hợp lý Nên uống trà sữa khi nào là hợp lý Với những chia sẻ về tác hại của trà sữa, hy vọng House & Home đã giúp bạn có thêm những thông tin để cân nhắc việc bổ sung loại thức uống này như thế nào. Mặc dù là một loại thực phẩm rất hấp dẫn, kích thích vị giác nhưng bạn cũng nên cân nhắc bởi tiềm ẩn những hậu quả đến sức khỏe nếu như bổ sung quá nhiều.

    Lựa chọn mức đường phù hợp khi pha trà sữa giúp hạn chế tác hại của trà sữa

Lợi ích trà sữa mang lại quá ít trong khi tác hại thì lại vô cùng nguy hiểm. Do vậy, bạn nên thay thế một vài nguyên liệu để chế biến ra món trà sữa lành mạnh an toàn cho sức khỏe hơn.

-Giảm lượng đường trong trà sữa xuống mức hợp lý

Việc tự pha trà sữa cũng có thể khiến bạn cảm thấy thú vị thay vì mua những loại có công thức sẵn. Với các làm này bạn có thể không dùng đường mà thay bằng mật ong hay chất tạo ngọt lành mạnh để đảm bảo món bạn làm ra vẫn thơm ngon. Lựa chọn mức đường phù hợp khi pha trà sữa giúp hạn chế tác hại của trà sữa

-Thay thế loại sữa tách béo

Sữa đậu nành, sữa hạt, sữa dừa hay các loại sữa tốt cho sức khỏe có thể lựa chọn thay thế sữa thường sử dụng trong trà sữa. Nếu bạn dị ứng với sữa đây cũng là một chọn lựa tuyệt vời.

-Giảm topping khi uống trà sữa

Bản thân topping cũng được sử dụng nhiều đường hoặc chất tạo ngọt kém lành mạnh. Do vậy bạn có thể cân nhắc bỏ hẳn hoặc giảm số lượng sử dụng. Đôi khi thức uống bạn chọn còn được phủ kem bề mặt để tạo cảm giác béo ngậy. Nhưng những hương vị đó chỉ đánh lừa vị giác để bạn tiêu thụ thực phẩm còn thực chất chúng khiến bạn mất kiểm soát cân nặng khá nhanh.

Như vậy, bạn có thể uống trà sữa theo sở thích kết hợp với những thông tin ở trên để cân đối thành phần. Tuy rằng trà sữa vân luôn là thực phẩm kém lành mạnh nhưng nếu bạn dùng không thường xuyên sẽ không quá ảnh hưởng đến cơ thể.

Nên uống trà sữa khi nào là hợp lý? Lưu ý khi sử dụng

Nên lựa chọn các loại trà sữa ở những thương hiệu, cửa hàng uy tín; có sử dụng các loại nguyên liệu có nguồn gốc và xuất xứ rõ ràng. Đây là thức uống không nên sử dụng hàng ngày; bạn không nên uống trà sữa quá gần với bữa ăn chính; vì điều này sẽ khiến cơ thể có cảm giác no dẫn đến ăn ít, thậm chí chán ăn gây thiếu hụt dưỡng chất.

Với những chia sẻ về tác hại của trà sữa; hy vọng House & Home đã giúp bạn có thêm những thông tin để cân nhắc việc bổ sung loại thức uống này như thế nào. Mặc dù là một loại thực phẩm rất hấp dẫn, kích thích vị giác nhưng bạn cũng nên cân nhắc bởi tiềm ẩn những hậu quả đến sức khỏe nếu như bổ sung quá nhiều./.

Nguồn: Vinmec.com