Nhạc sỹ Hồ Bắc qua đời ở tuổi 91

Nhạc sỹ Hồ Bắc qua đời ở tuổi 91

01/03/2021 0 Lưu Huyền 225
3 phút, 19 giây để đọc.

Hồ Bắc là một nhạc sỹ nổi tiếng với những ca khúc đi cùng năm tháng. Với nhạc sỹ Hồ Bắc thì các chủ đề về tổ quốc luôn được ông lấy cảm hứng sáng tác các bài ca. Cả cuộc đời ông vui vẻ yêu đời sáng tác những bài ca về quê hương đất nước từ đó thể hiện rõ lên tình yêu thương đất nước nồng nàn trong mỗi hơi thở; nhịp điệu câu ca.

Tuy nhiên, vào rạng sáng ngày 8/2/2021 ông đã chính thức ra đi để lại những người thân yêu cũng như nhiều người hâm mộ. Qua đời ở tuổi 91 có thể nói ông đã để lại cho đời người rất nhiều tác phẩm bất hủ; di theo từng năm tháng. Cuộc đời của nhạc sỹ Hồ Bắc đã được nhiều giải thưởng danh giá; ngoài việc tham gia giảng dạy nhạc thì ông còn kiêm các chức vụ có tiếng trong hội văn nghệ phát thanh đài truyền hình. Có thể nói sự ra đi của ông là sự mất mát rất lớn đối với những người hâm mộ. Tuy vậy các tác phẩm như: Ca ngợi Tổ quốc; dáng đứng Việt Nam,… sẽ mãi ở trong tim của tất cả mọi người.

nhạc sỹ hồ bắc

Nhạc sĩ Hồ Bắc qua đời tại nhà riêng lúc 3h ngày 8/2/2021, hưởng thọ 91 tuổi.

Theo thông tin từ phía gia đình, lễ viếng nhạc sĩ Hồ Bắc diễn ra lúc 16h45 ngày 9/2 tại Nhà tang lễ số 5 Trần Thánh Tông – Hà Nội

Cuộc đời của nhạc sĩ Hồ Bắc

Nhạc sĩ Hồ Bắc sinh ngày 8/10/1930 tại Bắc Ninh. Ông tham gia cách mạng từ rất sớm; vào bộ đội và trở thành cán bộ âm nhạc của Văn công Sư đoàn 316 Tổng cục Hậu Cần.

Ông là tác giả của những ca khúc nổi tiếng như: Làng tôi, Bên kia sông Đuống; Gặt nhanh tay Bến cảng quê hương tôi….

Từ năm 1956, nhạc sĩ Hồ Bắc chuyển về công tác tại Đài Tiếng nói Việt Nam và làm việc cho tới khi nghỉ hưu vào năm 1990. Ở Đài Tiếng nói Việt Nam; Hồ Bắc đã viết một số hợp xướng như: Ca ngợi tổ quốc; Dáng đứng Việt Nam, Tổ quốc yêu thương. Ông cũng viết nhạc cho các phim truyện, tài liệu và hoạt hình.

hình ảnh của nhạc sỹ hồ bắc

Ngoài công việc sáng tác, Hồ Bắc còn viết lời giới thiệu cho những chương trình ca nhạc; bình giải các tác phẩm âm nhạc; biên dịch gần 500 ca khúc nước ngoài để phát sóng.

Ông là ủy viên Hội Văn nghệ Hà Nội (từ khoá I đến khóa IV); nguyên Phó tổng thư ký Hội Văn nghệ Phát thanh Truyền hình.

Ông được trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất (1997) và Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật cho Làng tôi, Giữ mãi tuổi xuân; Ca ngợi Tổ quốc (hợp xướng), Sài Gòn quật khởi và Bến cảng quê hương tôi (2001).

Tang lễ của nhạc sỹ Hồ Bắc

Trong không khí đau buồn, lễ viếng nhạc sĩ Hồ Bắc đã diễn ra vào lúc 16h45 ngày 9/2 tại Nhà tang lễ số 5 Trần Thánh Tông; Hà Nội. Ông qua đời vào lúc 4h15 sáng 8/2 do tuổi cao sức yếu; hưởng thọ 91 tuổi.

Trước lễ viếng chính thức; gia quyến và bạn bè thân thiết của các thành viên trong gia đình nhạc sĩ Hồ Bắc đã có mặt từ sớm để lo các thủ tục cho lễ tang. Ai cũng không giấu được đau buồn khi mất đi người chồng; người cha, người đồng nghiệp thân thiết.

Do tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp nên lễ viếng nhạc sĩ Hồ Bắc diễn ra đơn giản; gọn nhẹ. Khách viếng đều tuân thủ việc đeo khẩu trang; đảm bảo an toàn phòng dịch.

Nguồn: vietnamnet.vn