Nhà đầu tư bất động sản không thể lướt ván trong năm 2021

Nhà đầu tư bất động sản không thể lướt ván trong năm 2021

05/03/2021 0 Phạm Việt 779
4 phút, 42 giây để đọc.

Viện trưởng Viện nghiên cứu và đào tạo bất động sản, ông Nguyễn Đức Lập đã có những chia sẻ, nhận định về thị trường bất động sản. Theo ông thì nhà đầu tư bất động sản không thể ‘lướt ván’ trong năm 2021

Thị trường bất động sản năm 2020

Phân khúc căn hộ

Theo ông Nguyễn Đức Lập, năm 2021 phân khúc căn hộ để ở thị trường bất động sản của TP. Đà Nẵng; so với đỉnh điểm năm 2019 giá cả mua bán có mức giảm từ 10 – 25% tùy nơi. Cùng với đó là sự hạn chế số lượng các giao dịch.

Ở thị trường sơ cấp, hầu như thị trường không ghi nhận bất cứ sản phẩm mới nào chào bán. Cũng rất hiếm hoi các chủ đầu tư triển khai chào bán ra sản phẩm ra thị trường. Việc mua đi bán lại ở thị trường thứ cấp là các giao dịch chủ yếu.

Nhà đầu tư bất động sản không thể lướt ván trong năm 2021

So với đỉnh điểm năm 2019, năm 2020 giá mua bán căn hộ có mức giảm từ 10 – 25% tùy nơi

Phân khúc dịch vụ bất động sản

Trong năm 2020, phân khúc dịch vụ bất động sản chứng kiến sự suy giảm; đóng cửa, giảm quy mô của hàng loạt sàn giao dịch, văn phòng và trung tâm giao dịch bất động sản. Bỏ nghề, chuyển hướng sang lĩnh vực khác nhiều vô kể là tình trạng của môi giới bất động sản.

Nhà đầu tư bất động sản không thể lướt ván trong năm 2021

Trong năm 2020, phân khúc dịch vụ bất động sản chứng kiến sự suy giảm

Phân khúc căn hộ du lịch

Ông Nguyễn Đức Lập cũng thông tin đối với phân khúc căn hộ du lịch; từ sau khoảng cuối tháng 11/2019, khi dự án Cocobay tuyên bố “vỡ trận”; đã góp phần ảnh hưởng nghiêm trọng, suy giảm về cả tính thanh khoản lẫn giá cả giao dịch của thị trường condotel.

Phân khúc khách sạn

Từ sau khi xuất hiện dịch COVID-19, giá cả bị ảnh hưởng nghiêm trọng với phân khúc khách sạn; trong giai đoạn tiếp tục điều chỉnh là tình trạng thị trường lúc này; về dòng tiền các nhà đầu tư bị ảnh hưởng nhiều và lãi vay ngân hàng gây áp lực lớn. Các nhà đầu tư mất hẳn nguồn thu do du lịch chưa phục hồi.

Văn phòng và mặt bằng kinh doanh

Giá cả cho thuê và tỷ lệ lấp đầy cũng suy giảm nghiêm trọng; khi nói đến thị trường cho thuê văn phòng và mặt bằng kinh doanh. So với đỉnh điểm năm 2019, giá cho thuê giờ đây đã giảm hơn 50%; ở  các tuyến phố sầm uất trước đây. Do nhu cầu thuê mặt bằng chưa tăng trở lại nên tình hình vẫn chưa được cải thiện và đang tiếp tục điều chỉnh.

Nhà đầu tư bất động sản không thể lướt ván trong năm 2021

Do nhu cầu thuê mặt bằng chưa tăng trở lại nên tình hình phân khúc văn phòng và mặt bằng kinh doanh vẫn chưa được cải thiện và đang tiếp tục điều chỉnh

Cơ hội đầu tư năm 2021

Thanh lọc thị trường

Lần đầu tiên địa phương có tốc độ tăng trưởng âm 9,77%; đó là kinh tế của TP. Đà Nẵng. Do ảnh hưởng của dịch COVID-19 trong năm 2020 nên nền kinh tế có nhiều biến chuyển; chủ yếu theo hướng tiêu cực. Thị trường bất động sản bị kéo theo với nhiều sự ảm đạm.

Giải thích nguyên nhân trên, ông N.P.N cho biết; ở thời điểm đỉnh điểm của thị trường bất động sản Đà Nẵng (cuối năm 2018 – đầu năm 2019); nhà đầu tư chỉ cần vay ngân hàng, cộng với nguồn vốn đã có là có thể thực hiện việc mua bán.

Sau khi đầu tư, nhà đầu tư sẽ tính đến phương án bán trở lại với giá chênh lệch để hưởng lợi nhuận và trả lại tiền gốc cho ngân hàng. Tuy nhiên ở thời điểm dịch bệnh, nhu cầu mua bán bất động sản bị đóng băng, nhà đầu tư “lướt ván” vay vốn phải chịu áp lực từ việc trả lãi ngân hàng. Do đó, họ sẽ không mạo hiểm để đầu tư “lướt ván”.

Thời điểm thuận lợi để đầu tư

Trong bối cảnh bị ảnh hưởng bởi COVID-19, Đà Nẵng đã ban hành chương trình hành động để đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn; trong đó, xác định tỷ lệ giải ngân đạt được theo mốc thời gian cụ thể và phân công nhiệm vụ cho từng đơn vị. Các công trình không có khả năng hoặc chậm triển khai cũng được rà soát tiến độ thực hiện để chủ động đề xuất điều chuyển kế hoạch vốn. Theo đánh giá của các chuyên gia, đây không phải là cơ hội cho các nhà đầu tư bất động sản “lướt ván” (đầu tư ngắn hạn).

Ông N.T.P, Giám đốc của một doanh nghiệp bất động sản ở khu vực Hòa Xuân cho rằng; thị trường bất động sản trong thời điểm hiện nay; hầu như không còn nhà đầu tư “lướt ván” (nhà đầu tư ngắn hạn). Vì vậy, năm 2021 là thời điểm thuận lợi cho các nhà đầu tư bất động sản đầu tư. Tuy nhiên, việc đầu tư này chỉ dành cho các nhà đầu tư có tiền thực (tức nguồn vốn nhất để đầu tư); hoặc người dân có nhu cầu mua nhà để ở.

Theo nhadautu.vn