Năm mới thách thức mới, CLB Hoàng Anh Gia Lai có gì mới?

Năm mới thách thức mới, CLB Hoàng Anh Gia Lai có gì mới?

28/02/2021 0 Đăng Tuân 232
3 phút, 57 giây để đọc.

Năm mới thách thức mới đến với đội bóng phố Núi, liệu CLB Hoàng Anh Gia Lai đã chuẩn bị những gì cho năm 2021 đầy biến động.

V.League 2021 sẽ được trở lại vào tháng 3 tới đây. Tín hiệu tích cực là bóng đá Việt Nam sẽ trở lại, những đội bóng sẽ quay lại với guồng quay thi đấu. Một trong số nhúng CLB được mong chờ nhất là HAGL của HLV Kiatisak sẽ mang lại điều gì trong năm mới này, sau khi có thời gian nghỉ vì Covid 19.

Chờ cả vào ngoại binh

HLV trưởng CLB Thái Lan đã không về Thái Lan nghỉ ngơi trong dịp về; ông quyết định ở lại Việt Nam. Đây là dịp rất tốt để vị chiến lược gia này gần hơn với các cầu thủ ngoại. Trong khi đó các cầu thủ Việt thì về quê ăn Tết còn lại những cái tên Damir Memovic, Brandao hay Kim Dong Su phải cật lực tập luyện với vị HLV người Thái tại trung tâm Hàm Rồng (Gia Lai).

Năm mới thách thức mới, CLB Hoàng Anh Gia Lai có gì mới?

Dường như, Kiatisak đã hiểu được mấu chốt của vấn đề trong 2 trận đấu đã qua cũng như hành trình sắp tới đây của HAGL nằm ở các ngoại binh. Thực tế, những ngoại binh của đội bóng phố Núi đã được đặt rất nhiều kỳ vọng nhưng màn ra mắt của họ lại chưa làm các CĐV hài lòng. “Zico Thái” chỉ có một con đường, phải tạo ra một động lực mới cho các học trò. Và hẳn đó cũng là điều mà các đồng nghiệp người Việt mong muốn ở những “ông tây”.

Bóng chưa lăn nên công sức của HLV Kiatisak bỏ ra để rèn giũa các ngoại binh có thành công hay không hãy còn phải đợi. Ít nhất, vào thời điểm này, người ta có lý do để hy vọng, Brandao, Kim Dong Su và cả Memovic sẽ chơi tốt hơn trước đó về mặt ý chức chiến thuật cũng như thể lực. Cải thiện chất lượng ngoại binh không chỉ giúp họ sửa lỗi những động tác, tư duy chơi bóng mà còn thay đổi cả cách chơi. HAGL đã khởi đầu với sơ đồ 3-4-3 nhưng tới đây có thể sẽ có những sự điều chỉnh từ Kiatisak.

Lối cũ ta về, nhưng…

Nếu nhìn từ những buổi tập gần đây, nhiều khả năng HAGL sẽ sử dụng sơ đồ 3-5-2. Thực tế, 3 mùa giải gần đây, HAGL chủ yếu sử dụng sơ đồ 3-4-3 hay 3-5-2, giống như cách chơi mà HLV Park Hang Seo áp dụng cho các ĐTQG Việt Nam. Đội bóng phố Núi đã không thành công với lựa chọn này. Thiếu những ngoại binh và trung vệ chất lượng được cho là nguyên nhân lớn nhất đằng sau những sự thất bại ấy.

Năm mới thách thức mới, CLB Hoàng Anh Gia Lai có gì mới?

Khi Kiatisak mới đến, rất nhiều đoán định; nhà cầm quân này sẽ tạo ra một cuộc cách tân chiến thuật. Cụ thể, “Zico Thái” sẽ áp dụng lối đá “Thái tik-tok”; với sự biến hóa từ 2 sơ đồ quen thuộc 4-3-3 và 4-3-2-1; từng giúp ĐT Thái Lan thống trị bóng đá Đông Nam Á. Chẳng có thay đổi về sơ đồ nhưng dưới triều đại Kiatisak, HAGL đã có những cầu thủ chất lượng hơn. Và đặc biệt, công tác tư tưởng của các cầu thủ rất được chú trọng.

Khó khăn vẫn đón đợi

Như đã nói, HAGL sẽ thay đổi về sơ đồ cũng như có những sự điều chỉnh về cách chơi. Kiatisak muốn tập trung số đông cầu thủ ở khu vực giữa sân; để tạo ra sự cân bằng giữa các tuyến. Trong trường hợp này, HAGL sẽ có một tiền vệ “dọn dẹp”; đúng nghĩa thay vì “khoán” hẳn cho Tuấn Anh và Xuân Trường. Sự cơ động có thể là điều mà Kiatisak mong muốn ở các học trò. Những cầu thủ tấn công như Công Phượng, Minh Vương; Văn Toàn sẽ phải chạy nhiều hơn để tham gia phòng ngự lẫn tấn công ở chặng đường tới.

Nhìn chung, những con tính của Kiatisak đều nhắm đến việc phát huy hiệu quả; không chỉ của một tập thể mà còn cả những cá nhân đơn lẻ. Mới đây, nhà cầm quân người Thái đã phát biểu rằng; HAGL cũng muốn vô địch chứ không phải “đá cho vui”. Đây có thể là chiêu khích tướng của Kiatisak; nhưng ông cũng không hề nói đùa. Một khi HAGL đã có cho mình một tâm thế thoải mái; thì mọi chuyện đều có thể xẩy ra.

Nguồn: Bongdaplus.vn