Năm 2020 là một năm kỳ lạ của thị trường chứng khoán trên toàn thế giới

Năm 2020 là một năm kỳ lạ của thị trường chứng khoán trên toàn thế giới

04/03/2021 0 Đào Tùng 38
7 phút, 11 giây để đọc.

Năm 2020 chứng kiến sự nhảy dựng của chứng khoán khiến nhiều người tiếc nuối.

Chứng khoán ‘thành công’ trong đại dịch Covid-19. Mặc dù giá đã tăng cao hơn trước, nhưng chứng khoán vẫn là kênh đầu tư kiếm tiền chính. Vào đầu năm 2020, thị trường chứng khoán trên thế giới giảm, nhưng sau đó tiếp tục tăng. Nhiều thị trường đạt mức cao kỷ lục, trong khi đại dịch Covid-19 vẫn hoành hành trên toàn thế giới. Kiểu diễn biến này khiến nhiều người bất ngờ và tiếc nuối, vì trước đó có người đã bán lỗ, bỏ lỡ cơ hội tham gia hoặc quyết định kiếm lời quá sớm.

Trên thực tế, mọi người không biết thị trường chứng khoán sẽ biến động như thế nào trong vòng một năm. Gần như không xác định được thời điểm vào thị trường – ra thị trường mua đáy-bán đỉnh trong ngắn hạn, so với những nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu lâu năm thì những người làm việc này thường không có kết quả đầu tư tốt.

Đại dịch Covid-19 vào năm ngoái và các đợt bùng phát khác vào những năm 1980 đã gây ra tổn thất lớn trên thị trường chứng khoán trong một thời gian ngắn vào năm 1990. Nhiều người đã hoảng sợ và nhảy ra khỏi thị trường. Nhưng xét từ góc độ dài hạn, những các sự kiện có thể không đáng kể. Điều này cho thấy nếu nhà đầu tư kiên trì đến cùng, họ vẫn có thể kiếm được lợi nhuận.

Chứng khoán có 1 năm kỳ lạ

Kinh nghiệm qua nhiều năm

Nhận định đó là chính xác, nhưng chỉ là một phần của bức tranh tổng thể: sự thay đổi giá trị theo thời gian của các nhóm tài sản khác nhau. Trong dài hạn, giá trị của tiền mặt và tài sản dưới tác động của lạm phát sẽ có sự chênh lệch rõ rệt: tiền mặt thường bị tác động mạnh mẽ hơn và mất giá nhiều hơn. Vì thế, nếu lạm phát là một trong những rủi ro mà bạn phải đối mặt, thì tốt nhất không nên nắm giữ tiền mặt.

Trên thị trường chứng khoán luôn có cơ hội đầu tư tốt, nhất là đối với các nhà đầu tư dài hạn. Vậy nhưng, nhiều nhà đầu tư không cân nhắc đến yếu tố thời gian. Yếu tố này có thể thay đổi nhanh chóng, tầm nhìn từ 5 – 10 năm lập tức giảm xuống còn 24 giờ khi có sự cố xảy ra – thường là do họ không có một kế hoạch đầu tư; cũng như một tầm nhìn cụ thể. Nếu như bạn có thể đưa ra quyết định của mình dưới bối cảnh của một kế hoạch; hoặc mục tiêu rõ ràng, bạn sẽ ít gặp sai lầm hơn.

Chứng khoán liên tục đảo chiều

Những điều kì lạ diễn ra

Năm 2020 là một trong những năm lạ nhất trong lịch sử của thị trường chứng khoán. Dịch Covid-19 bùng nổ, giá trị vốn hóa sàn giao dịch chứng khoán lớn nhất châu Phi là JSE đã bị thổi bay 30% trong vài ngày và đứng trước viễn cảnh tăm tối. Thế nhưng, trong một vài tháng tiếp theo; giá cổ phiếu không chỉ hồi phục về giá trị ban đầu mà thậm chí còn vượt qua mức giá trị trước đó. Tình trạng này diễn ra tại cả thị trường Mỹ và châu Âu.

Nhớ lại quý đầu tiên của năm 2020; thị trường chứng khoán có diễn biến giảm điểm nhanh và mạnh. Tâm lý thị trường hoảng loạn và không chắc về những gì sẽ xảy ra trong thời gian tiếp theo. Trong khi mọi người lo lắng về chuỗi cung ứng sản phẩm sẽ bị đứt đoạn; thì các chuyên gia phân tích vẫn còn loay hoay nhận xét về những ảnh hưởng từ dịch bệnh bùng phát bởi một loại virus mới.

Thị trường lúc ấy có vẻ như cho rằng, viễn cảnh tệ nhất sẽ xảy ra; khiến nhiều người bán tháo cổ phiếu. Các thị trường mới nổi bị ảnh hưởng nhiều nhất khi dòng vốn ngoại chảy ra do các giao dịch theo kịch bản rủi ro. Sau đó, một lượng vốn lớn chảy vào Kho bạc Hoa Kỳ dưới dạng đồng đô la tài sản dự trữ. Tuy nhiên, thị trường chứng khoán bất ngờ hồi phục nhanh; không ít thị trường đạt đỉnh cao mới.

Sự kích cầu kinh tế

Có một câu ngạn ngữ trên thị trường: “Đừng bao giờ chống lại Fed”. Trong năm qua, lượng tiền kích thích kinh tế được Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cũng như nhiều ngân hàng trung ương lớn khác trên thế giới tung ra đạt mức kỷ lục. Điều đáng nói là một lượng lớn vốn chưa chảy vào nền kinh tế; một phần trong số đó được cho là chảy vào các kênh đầu tư; bao gồm cổ phiếu.

Trong khi đó, kinh tế thế giới tuy suy thoái; nhưng lý do xuất hiện rất khác với những gì đã xảy ra trong các đợt khủng hoảng trước đó. Do đó, suy thoái kinh tế chỉ tồn tại trong thời gian ngắn. Có ý kiến lo lắng về việc các gói cứu trợ và kích thích kinh tế khổng lồ tạo ra những khoản nợ lớn trong hệ thống ngân hàng. Về cơ bản, nợ là vay từ tương lai; vì thế; chúng ta cần xem xét điều gì xảy ra với thu nhập thấp và chính sách lãi suất thấp. Trước mắt, có vẻ như mọi người đều nhận định rằng; thu nhập sẽ tăng và chứng khoán sẽ ổn định.

Chứng khoán “nhảy dựng” trong đại dịch Covid-19 quả thực là một điều độc đáo. Nhìn lại, thị trường có một khoảng thời gian kém hiệu quả – các gói kích thích có liên quan đến tình trạng này – nhưng cuối cùng thì giai đoạn đó cũng kết thúc. Quá trình nhà đầu tư chuyển đổi từ cổ phiếu tăng trưởng sang cổ phiếu giá trị thực sự là quan trọng.

Chứng khoán nhảy dựng

Không nên tin vào các chỉ số

Hiện tại, các cổ phiếu trên thị trường chứng khoán Mỹ và nhiều thị trường khác đang phân cực. Một số cổ phiếu vốn hóa lớn được giao dịch ở mức giá cao; nhưng báo cáo tài chính của doanh nghiệp trông khá ổn. Tuy nhiên, không phải doanh nghiệp nào cũng đạt kết quả kinh doanh và có triển vọng khả quan; vì thế; việc lựa chọn cổ phiếu cần kỹ càng hơn. Các khoản đầu tư thụ động cũng cần được suy nghĩ kỹ; bởi các chỉ số chứng khoán đang khá “tập trung” và có rủi ro định giá.

Dẫu vậy, một trong những tâm lý chính hiện nay là “tiền mặt là rác”, khi mà lãi suất rất thấp. Bên cạnh đó, lạm phát tuy ở mức thấp; xung quanh 3,5%, nhưng có nguy cơ tăng khi các gói kích thích kinh tế tiếp tục được đưa vào thị trường. Do đó, tốt nhất là không nên nắm giữ tiền mặt vào lúc này. Thị trường cổ phiếu nhìn chung vẫn hấp dẫn. Dẫu thị trường có nhiều vấn đề và kinh tế vĩ mô chưa thực sự ổn định; nhưng cổ phiếu tiếp tục mang lại cơ hội đạt lợi suất cao.

Tạm kết

“Bây giờ là thời điểm phù hợp để tập trung vào các tài sản tăng trưởng; thay vì các tài sản mang xu hướng phòng thủ”; Adriaan Pask tại PSG Wealth nhận định. Các chỉ số chứng khoán châu Âu rơi xuống vùng đỏ sau khi Ủy ban châu Âu (EC) đưa ra dự báo tăng trưởng kém tích cực cho Khu vực sử đụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) khi mà tình hình dịch bệnh hết sức phức tạp. Theo EC, kinh tế khu vực sẽ giảm khoảng 8,7% trong năm 2020 do cuộc khủng hoảng COVID-19.

Tâm lý của các nhà đầu tư ở châu Âu và Mỹ cũng bị ảnh hưởng bởi hoạt động bán ra cổ phiếu vào phút cuối trên các thị trường Trung Quốc; mặc dù chứng khoán Thượng Hải khép phiên tăng nhẹ. Các biện pháp nới lỏng lệnh phong tỏa và mở lại nền kinh tế là động lực chính thúc đẩy thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, số ca mắc COVID-19 mới tại một số nước tăng lên đã khiến các nhà đầu tư “chùn bước”./.

Nguồn: fireant.vn