Mổ dây chằng và chế độ dinh dưỡng nên biết

Mổ dây chằng và chế độ dinh dưỡng nên biết

08/02/2021 0 Đào Dũng 247
8 phút, 35 giây để đọc.

Đứt dây chằng là một chấn thương do hoạt động không đúng cách. Khi dây chằng bị đứt, các khớp và cơ trở nên kém chức năng hơn. Vì vậy, phẫu thuật dây chằng chính là giải pháp cho những khó khăn này. Nhưng không phải ai cũng biết sau phẫu thuật dây chằng nên ăn gì

Những thực phẩm nào nên ưu tiên sau phẫu thuật dây chằng

Ăn gì sau khi phẫu thuật dây chằng chéo trước/sau? Câu hỏi của bệnh nhân sau phẫu thuật. Do sức khỏe bệnh nhân ngày càng giảm sút sau phẫu thuật nên cần lưu ý một số chất dinh dưỡng sau để bệnh nhanh chóng hồi phục.

Thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất

Thực phẩm giàu vitamin luôn là lựa chọn tốt cho bệnh nhân mới phẫu thuật. Có thể sử dụng các loại trái cây tươi, rau xanh để cung cấp vitamin cho cơ thể.

Ngoài việc bổ sung nhiều loại vitamin tốt cho sức khỏe thì rau xanh và hoa quả tươi là những thực phẩm mềm dễ tiêu hóa. Do đó, người bệnh sẽ dễ dàng sử dụng và hấp thụ chất dinh dưỡng hơn.

Để bổ sung vitamin A, C, E, caroten và khoáng chất cho cơ thể; bạn cần tập thói quen tiêu thụ 400-500 gam rau quả tươi mỗi ngày. Rau xanh là nhóm thực phẩm được khuyến khích sử dụng nhiều ở mọi đối tượng. Khi chúng ta ăn rau xanh; cơ thể sẽ có cảm giác dễ chịu đồng thời rau xanh là nhóm thực phẩm mang lại nhiều lợi ích tích cực cho người sử dụng.

Trong mỗi khẩu phần rau khi sử dụng; bạn sẽ tăng cơ hội đẩy lùi sự phát triển của tế bào ung thu. Hơn thế nữa, ăn nhiều rau xanh giúp cơ thể đào thải chất độc ra ngoài và giúp các cơ quan vận động chuyển hóa dinh dưỡng tốt hơn.

Bổ sung đạm nhiều hơn

Đạm thường có nguồn gốc từ động vật hoặc thực vật. Tuy nhiên nguồn dinh dưỡng từ đạm động vật thường cao hơn nên người bệnh được khuyến khích sử dụng đạm động vật.

Dưới đây là một số gợi ý về những thực phẩm chứa đạm tốt cho người mới trải qua phẫu thuật mổ dây chằng:

-Đạm động vật: tôm; sò, nghêu; ốc , cua, hến, sữa, cá, trứng, thịt.

-Đạm thực vật: ngũ cốc, bột đậu, đậu nành, đậu phụ….

Đạm là nguồn năng lượng cung cấp cho hoạt động cơ thể đồng thời góp phần giúp vết thương mau lành. Nhưng không nên dùng quá nhiều hoặc lạm dụng để tránh mắc phải bệnh lý do thừa đạm.

Trong mỗi bữa ăn bạn có thể cân nhắc bổ sung khoảng 100 gam thịt cá; 50 gam thịt; 100 gam đậu phụ… Trứng gà là thực phẩm giàu dinh dưỡng nên chỉ ăn 3 đến 4 quả mỗi tuần là đủ.

Vai trò của đạm với cơ thể vô cùng quan trọng nên người bệnh thường được bổ sung để:

-Lấy lại sự cân bằng cho cơ thể

-Trung hoà môi trường cơ thể tránh kiềm hoá hoặc acid quá cao

-Góp phần hình thành xây dựng lên mô tế bào

-Là chất xúc tác đẩy nhanh quá trình trao đổi chất trong cơ thể đặc biệt là giữa tế bào và huyết quản.

Uống sữa để thêm canxi và sức đề kháng

Mổ dây chằng và chế độ dinh dưỡng nên biết

Sữa là thực phẩm được tổng hợp nhiều nguồn dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe của cơ thể mỗi người

Sữa là thực phẩm được tổng hợp nhiều nguồn dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe của cơ thể mỗi người. Đặc biệt với bệnh nhân phẫu thuật các vấn đề liên quan đến xương; việc uống sữa từ 400 đến 600 ml mỗi ngày sẽ bổ sung canxi; sắt, kẽm…. cho cơ thể mau chóng hồi phục.

Sữa là thực phẩm được tổng hợp nhiều nguồn dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe của cơ thể mỗi người

Sữa là thực phẩm dễ sử dụng lại khá tiện lợi nên người bệnh cần được bổ sung mỗi ngày để bù đắp những dưỡng chất cơ thể đang thiếu hụt mà trong sữa có sẵn. Đây là cách nhanh chóng giúp cơ thể hồi phục sau chấn thương vì sản phẩm từ sữa và sữa nhanh chóng thẩm thấm vào mạch máu và lan ra các cơ quan hơn là các thực phẩm khác.

Sử dụng thực phẩm chứa chất béo không bão hoà đa

Mổ dây chằng và chế độ dinh dưỡng nên biết

Trong quá trình phục hồi, bạn khong nên vận động với tần suất quá cao hoặc quá nhanh

Chất béo không bão hoà là một loại chất béo lành mạnh có lợi cho sức khỏe đồng thời ngăn ngừa sự phát triển của các cholesterol xấu. Omega 3 là một loại chất béo bão hoà được nghiên cứu và chứng minh có lợi cho sức khỏe con người đặc biệt là người bệnh trong giai đoạn chăm sóc phục hồi.

Omega 3 thường xuất hiện nhiều ở các loại cá béo như cá mòi; cá thu , cá hồi. Khi cơ thể được bổ sung đầy đủ omega 3; chất béo này sẽ thúc đẩy quá trình tạo collagen cho xương khớp đồng thời có nhiệm vụ kiểm soát ngăn chặn tình trạng viêm sưng do vi khuẩn có hại đe dọa.

Đối với mọi đối tượng, công dụng của chất béo không bão hoà luôn rất tích cực. Đặc biệt hơn là bệnh nhân sau khi phẫu thuật mổ đứt dây chằng thì vai trò của omega 3 càng không thể bỏ qua.

Bổ sung omega 3 cho bệnh nhân sau trải qua phẫu thuật mổ dây chằng sẽ giúp ngăn ngừa một số bệnh nguy hiểm như:

-Bệnh tim mạch

-Bệnh tâm lý nguy hiểm

-Trầm cảm

Bổ sung thực phẩm ngăn chặn quá trình oxy hoá

Sự oxy hoá diễn ra trong cơ thể là điều đáng báo động. Đặc biệt với tình trạng sức khoẻ còn yếu ớt sau khi trải qua phẫu thuật.

Ăn gì sau mổ dây chằng giúp người bệnh mau hồi phục? Thì không nên bỏ qua thực phẩm ngăn ngừa quá trình oxy hóa diễn ra. Thực phẩm này sẽ giúp bảo vệ tránh cho các tế bào mô bị tổn thương đồng thời giúp cơ thể chuyển hoá trao đổi chất tốt hơn.

Bạn có thể tham khảo một số thực phẩm giàu chất chống oxy hoá sau:

-Cam, quýt

-Ngũ cốc

-Lúa mì, sản phẩm được sản xuất từ lúa mì

-Lựa chọn thức ăn dạng lỏng

Bạn có thể bổ sung một số thực phẩm giàu chất chống oxy hóa như cam quýt

Mổ dây chằng và chế độ dinh dưỡng nên biết

Bạn có thể bổ sung một số thực phẩm giàu chất chống oxy hóa như cam quýt

Chăm sóc sau phẫu thuật

Bệnh nhân mổ đứt dây chằng nói riêng và bệnh nhân sau phẫu thuật nói chung đều có thể trạng yếu cần được nghỉ ngơi chăm sóc sau phẫu thuật. Do mệt mỏi và đau thức từ vết thương phẫu thuật nên bệnh nhân sẽ khó khăn trong việc ăn uống. Một số khác có suy nghĩ bỏ ăn vì không còn cảm ngon miệng nữa.

Đặc biệt là tác dụng thuốc gây mê sau phẫu thuật khiến mọi hoạt động của cơ thể bị làm chậm. Do vậy , bác sĩ thường khuyến khích cho bệnh nhân ăn thực phẩm dạng lỏng như cháo; súp để dễ tiêu hoá hấp thụ hơn. Đồng thời không ăn quá lạnh hoặc quá nóng để đảm bảo an toàn cho bệnh nhân.

Một số lưu ý cho bệnh nhân mổ dây chằng

Mổ đứt dây chằng cần được nghỉ ngơi chăm sóc một thời gian mới có thể hoạt động như ban đầu. Tuy nhiên, trong quá trình phục hồi bạn cần lưu ý một số điều sau để giúp vết thương mau lành và không ảnh hưởng đến hoạt động sau này:

-Không vận động với tần suất quá cao hoặc quá nhanh. Bạn hãy chậm rãi và thực hiện các hoạt động để cơ thể kịp thích nghi.

-Sau phẫu thuật bác sĩ sẽ nẹp cố định để bạn hạn chế cử động vị trí phẫu thuật. Việc làm này sẽ giúp định hình cho sự tái tạo mô tế bào nên bạn không được tự ý tháo nẹp khi chưa hỏi qua ý kiến của bác sĩ.

-Do vị trí phẫu thuật đã cố định nên bạn cũng cần tránh các hoạt động co duỗi gối để tạo điều kiện tốt nhất cho vết mổ mau phục hồi

-Bạn chỉ nên đi lại khi cần thiết để cơ thể không bị ép vào trạng thái vận động quá sức.

-Không nên nằm một chỗ trong thời gian dài vì đó là thủ phạm làm teo cơ

-Không sử dụng đồ uống có chứa cồn và chất kích thích gây hại đến sức khoẻ

-Xây dựng lịch sinh hoạt khoa học và lành mạnh kết hợp thói quen ngủ đúng giờ và đủ giấc mỗi ngày.

Vai trò của dinh dưỡng

Ngoài ra, bổ sung loại thực phẩm  này vào chế độ ăn uống đối với người mổ dây chằng còn mang lại nhiều lợi ích chung cho sức khỏe như làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, ngăn chặn thay đổi tâm trạng và trầm cảm. Nguồn dinh dưỡng từ thực phẩm là vô cùng quan trọng đối với quá trình phục hồi của người bệnh. Tuy nhiên thường không ổn định và khó đo lường cụ thể.

Do đó sau mổ dây chằng người bệnh có thể cân nhắc sử dụng các thực phẩm bảo vệ sức khỏe cung cấp dinh dưỡng dành riêng cho gân dây chằng; bao gồm các thành phần cấu tạo nên dây chằng như collagen type 1; mucopolysaccharides, vitamin C… giúp cung cấp dinh dưỡng đầy đủ cho dây chằng, phối hợp với quá trình tập phục hồi chức năng và vật lý trị liệu để có kết quả tốt nhất!

Nguồn: Vinmec.com