Hệ thống camera thông minh mới ngăn cánh turbine gió va chạm với chim

Hệ thống camera thông minh mới ngăn cánh turbine gió va chạm với chim

27/02/2021 0 Hồng Thơm 318
3 phút, 30 giây để đọc.

Các tháp camera thông minh thuộc công ty IdentiFlight đã phát hiện những chú chim từ xa; và có thể dừng cánh turbine đang quay để tránh những cú va chạm xảy ra. Điện gió là một nguồn năng lượng sạch và cũng gần như tốt nhất. Nhưng các turbine gió khổng lồ có thể vô ý giết chết các loài chim bản địa trong lúc đang hoạt động. IdentiFlight, là công ty có trụ sở tại nước Mỹ; đây là công ty chuyên phát triển hệ thống camera thông minh mới; nhằm giảm thiểu tác hại của turbine gió đến với hệ sinh thái.

Turbine gió mang lại năng lượng sạch nhưng có thể gây nguy hiểm cho chim

Turbine gió mang lại năng lượng sạch nhưng có thể gây nguy hiểm cho chim

Hệ thống camera thông minh có thể phát hiện chim bay đến; và xác định xem chúng có thuộc vào nhóm nguy cấp không; và có thể điều khiển dừng cánh turbine đang quay lại ngay tức khắc trước khi xảy ra va chạm. Nghiên cứu mới này đã được đăng trên tạp chí Journal of Applied Ecology để giúp chứng minh hiệu quả thần kỳ của hệ thống này.

Nghiên cứu này được thực hiện tại bang Wyoming nước Mỹ. Nhóm các chuyên gia theo dõi tại hai địa điểm khác nhau với tổng số lượng là 176 turbine gió. Họ đã lắp đặt 47 thiết bị ngăn chặn turbine gió tự động ở điểm thứ nhất để có thể kiểm soát toàn bộ nơi này. Nhưng trong khoảng thời gian nghiên cứu, họ thường xuyên đi kiểm tra và phát hiện số lượng đại bàng chết; sau đó so sánh đối chiếu với số xác chim trước khi lắp đặt camera.

Công dụng của turbine gió tự động

Turbine gió là giải pháp độc đáo để khai thác năng lượng tại các khu vực dân cư cần nó nhất. Bao gồm tiềm năng gió ngoài khơi để cung cấp điện cho các khu dân cư ven biển; và tiềm năng gió trên đất liền để cung cấp điện cho các cộng đồng nông thôn; bên cạnh một số hiếm hoi các nguồn năng lượng địa phương có lượng khí thải carbon thấp hiện nay.

Sau khi lắp đặt camera thì số lượng chết của chim bản địa giảm hẳn

Camera thông minh giúp bảo tồn các loại chim quý hiếm

Camera thông minh giúp bảo tồn các loại chim quý hiếm

Kết quả, so với trước đây, số lượng chim chết tăng ở địa điểm thứ hai nhưng giảm đáng kể ở địa điểm thứ nhất. Với hệ thống camera thông minh, số đại bàng chết ở địa điểm thứ nhất giảm tới hơn 62%.

“Chim va chạm với cánh turbine từ lâu đã là một vấn đề đáng quan tâm đối với ngành điện gió. Công nghệ thăm dò trên không của IdentiFlight được phát triển để giải quyết vấn đề này; giúp chim hoang dã và điện gió cùng tồn tại trong hòa bình. Giờ chúng tôi đã có bằng chứng thuyết phục; cho thấy hệ thống camera của IdentiFlight có thể giúp giảm va chạm cho các dự án điện gió hiện tại và cả tương lai”, Ben Quinn, phó chủ tịch IdentiFlight, chia sẻ.

Giúp bảo tồn nhóm chim quý hiếm

Hệ thống gồm các tháp camera có thể kiểm soát nhiều turbine gió xung quanh; đồng thời phát hiện những con chim thuộc nhóm cần bảo tồn. Sử dụng cảm biến quang học, tháp nhận diện chim bay đến rồi xác định tốc độ và đường bay của chúng; nhờ trí tuệ nhân tạo, từ đó điều chỉnh chuyển động của turbine. IdentiFlight khẳng định hệ thống có thể phát hiện động vật hoang dã cần bảo vệ từ cách xa một km.

IdentiFlight hy vọng hệ thống này và các giải pháp tương tự; có thể được triển khai trên quy mô lớn để bảo vệ chim hoang dã tốt hơn. Tuy nhiên, nhiều công ty điện gió sẽ gặp khó khăn khi hệ thống của IdentiFlight đòi hỏi tới 150.000 USD phí lắp đặt và 8.000 USD phí bảo trì hàng năm.

Nguồn: khoahoc.tv