Giá đường thế giới tăng nhanh kéo theo nhóm cổ phiếu mía đường Việt Nam tăng theo

Giá đường thế giới tăng nhanh kéo theo nhóm cổ phiếu mía đường Việt Nam tăng theo

04/03/2021 0 Đào Tùng 114
4 phút, 43 giây để đọc.

Những tác động tích cực từ thị trường đường đã làm cho giá cổ phiếu của nhóm mía đường tăng mạnh.

Là ít được chú trọng trên thị trường chứng khoán Việt Nam bởi thuộc nhóm cổ phiếu “nhỏ”; nhưng cổ phiếu ngành đường đã có những dấu hiệu tích cực; với rất nhiều cổ phiếu cũng tăng giá. Có những mã tăng đến hàng chục phần trăm có thể; cụ thể nhứ là mía đường Lam Sơn (LSS); đường Sơn La (SLS) hoặc đường Kon TUM (KTS). Sự chuyển dịch tích cực trong nhóm mía đường có liên quan đến sự ra đời gần đây của nguyên liệu thô của Thái Lan; hay việc chống bán phá giá hay cụ thể như giá đường của thế giới đang tăng rất nhanh.

Tháng 2 năm 2021, Bộ Công nghiệp áp dụng biện pháp chống bán phá giá số 477/QĐ-BCT đối với sản phẩm đường có xuất xứ từ Thái Lan; trong việc chống bán phá giá và chống trợ cấp với sản phẩm đường của Thái Lan. Sau nhiều tháng nghiên cứu của Bộ Công Thương về thiệt hại của các ngành sản xuất trong nước; và mức độ của các doanh nghiệp sản xuất và xuất khẩu đường của Thái Lan; ngành công nghiệp sản xuất hạ nguồn và người tiêu dùng trong cả nước.

Cổ phiếu của nhóm mía đường

Các quyết sách trong nước

Bộ Công Thương quyết định tạm thời thu thuế chống bán phá giá; chống trợ cấp đối với đường thô có xuất xứ Thái Lan ở mức 33,88%. Mức thuế này sẽ được rà soát thường xuyên để bảo đảm môi trường cạnh tranh công bằng; nếu có biểu hiện chuyển mạnh từ nhập khẩu đường tinh luyện; đường trắng sang nhập khẩu đường thô để lẩn tránh thuế chống bán phá giá; chống trợ cấp ở mức cao hơn.

Theo đánh giá của CTCK Vietcombank (VCBS); sau khi mức thuế chống bán phá giá tạm thời có hiệu lực; thì sản lượng đường thô nhập khẩu từ Thái Lan sẽ giảm mạnh và giá đường nội địa của Việt Nam có thể tăng giá. Điều này cũng đồng thời tạo tác động gián tiếp giúp các nhà máy đường tăng giá mía; để khuyến khích nông dân phát triển và phục hồi trở lại vùng nguyên liệu trồng mía.

Với mức thuế lên tới 33,88%; VCBS ước tính giá đường nhập từ Thái Lan sẽ ngang hoặc cao hơn giá đường Việt Nam; giúp giá đường trong nước cải thiện hơn; trong bối cảnh giá đường Việt Nam đang ở mức thấp nhất trong khu vực. Khoảng 2 năm qua, ngành đường trong nước gặp không ít khó khăn bởi theo cam kết ATIGA; Việt Nam phải xóa bỏ hạn ngạch thuế quan nhập khẩu đường từ ASEAN từ ngày 1/1/2018. Do đó, với việc áp thuế chống bán phá giá với đường Thái Lan sẽ là thông tin rất tốt cho các doanh nghiệp trong nước. Trong quá khứ, tương tự như nhóm đường; nhóm ngành thép cũng từng có những con sóng lớn khi Bộ Công thương áp thuế tự vệ thương mại.

Giá mía đường thế giới

Ảnh hưởng từ giá đường thế giới

Bên cạnh yếu tố áp thuế, một thông tin hỗ trợ các doanh nghiệp đường lúc này là giá đường thế giới đang tăng “phi mã”. Số liệu từ Trading Economis cho biết giá đường thế giới hiện vào khoảng 18,8 USD/Pound; tăng khoảng 21% so với đầu năm và tăng hơn 70% so với đầu tháng 5/2020. Tình trạng thiếu hụt container ở các quốc gia như Ấn Độ; đã tạo ra sự khan hiếm đường trên thị trường và sản lượng thất vọng tại một số nước sản xuất như Thái Lan và EU cũng hỗ trợ giá đường tăng.

Theo VCBS, niên độ 2020-2021; sản lượng đường toàn cầu sẽ thấp hơn niên đô 2019-2020. Ấn Độ là nước hưởng lợi do sản lượng trong nước dư thừa; Thái Lan bị ảnh hưởng do thời tiết xấu và dự kiến không thể đạt mục tiêu xuất khẩu sang các nước khác. Brazil thu hẹp diện tích mía do chuyển hướng sang sản xuất ethanol. Bên cạnh đó, triển vọng giá đường sẽ được thúc đẩy bởi tác động của La Nina (được xác nhận trong tháng 10 và kéo dài đến nửa đầu năm 2021).

Tạm kết

Song song đó, hiệp định EVFTA (EU – Việt Nam) đã chính thức có hiệu lực quy định hạn ngạch xuất khẩu 20.000 tấn đường từ Việt Nam sang EU được miễn thuế, tạo cơ hội xuất khẩu cho ngành đường Việt Nam; nhìn về dài hạn, mã cổ phiếu của các doanh nghiệp này được đánh giá tốt, có thể theo dõi để đầu tư.

Trong phiên vừa qua thị trường cổ phiếu mía đường đang được điều chỉnh theo hướng tích cực. Mức tăng mạnh hơn thị trường trong những ngày qua cho thấy nội lực của nhóm cổ phiếu này khá mạnh. Tuy nhiên, vấn đề thời điểm ra vào vẫn có thể được cân nhức hợp lý hơn khi giá đã tăng được một đoạn đường. Mặt khác, xu hướng thị trường có thể đủ mạnh để chấm dứt đà tăng của bất kỳ cổ phiếu nào. Đó cũng là thời điểm tốt để quan sát khả năng chịu đựng trong xu hướng giảm của nhóm cổ phiếu này./.

Nguồn: cafef.vn