Công ty chứng khoán MBS nhận định rằng VN-Index có thể vượt đỉnh lịch sử trong năm nay

Công ty chứng khoán MBS nhận định rằng VN-Index có thể vượt đỉnh lịch sử trong năm nay

04/03/2021 0 Đào Tùng 1,126
6 phút, 17 giây để đọc.

Do tình hình kinh tế nước ta đang được phục hồi, dự báo VN-Index sẽ vượt ngưỡng kỉ lục

Chưa rõ liệu thị trường có thể bứt phá đỉnh vào tháng 2 năm nay hay không; nhưng MBS cho rằng các nhà đầu tư có thể tin rằng thị trường sẽ lập kỷ lục mới trong năm nay; đặc biệt là chỉ còn vài tháng nữa. Trong một báo cáo mới công bố gần đây; Công ty Chứng khoán MBS ước tính nền kinh tế Việt Nam tiếp tục phục hồi trong tháng 1/2021 và các cân đối vĩ mô như lạm phát; tỷ giá và các cân đối chính đều vững chắc. Trước Tết Nguyên đán, tác động của Corona 19 có thể sẽ làm nền kinh tế chậm lại trong tháng hai; nhưng xu hướng chung vẫn không thay đổi do kinh tế toàn cầu vẫn đang phục hồi và có thể hạn chế được một căn bệnh tốt. Do chính phủ Việt Nam xử lý.

Xét về sự năng động của thị trường chứng khoán, chỉ số VN-Index kết thúc tuần giao dịch đầu tiên sau kỳ nghỉ dài với mức tăng trưởng mạnh nhất thế giới (+ 5,3%), trên 1170 điểm. Gần với đỉnh cao lịch sử. Tuy nhiên, nhiều cổ phiếu vẫn chưa thể trở lại đỉnh giá tương ứng với chỉ số; thậm chí nhiều cổ phiếu còn rớt giá thảm hại.

Vn-Index đạt ngưỡng

Báo cáo mới nhất

Theo thống kê, chỉ có 26,7% số cổ phiếu trong rổ VN30 hiện đã vượt đỉnh lịch sử; ở nhóm Midcap là 30% và nhóm Smallcap là 22%. Các cổ phiếu đã vượt đỉnh trong rổ VN30 gồm: PDR (17%); FPT(+13,6%); VPB (+8,7%); MWG(+7,5%); REE (+7,3%); NVL(+6%); TCB(+3,9%), PNJ(+2,6%); MBB (+1%).

MBS cho rằng việc chỉ số đang chạy nhanh hơn so với hơn 70% số cổ phiếu còn lại; cho thấy phần lớn các cổ phiếu vẫn chưa tới gần mức cản quan trọng; tương ứng với chỉ số và chỉ số đang được hỗ trợ bởi nhóm ít cổ phiếu đã vượt đỉnh. Do vậy, tín hiệu phân hóa này (giữa nhóm vượt đỉnh và nhóm chưa vượt đỉnh) không ảnh hưởng tới động lực của thị trường trong ngắn hạn. Nhóm chưa vượt đỉnh sẽ còn room tăng; trong khi nhóm vượt đỉnh sẽ đóng vai trò là nhóm dẫn dắt chỉ số.

Chuỗi tăng của thị trường đang dần chững lại bởi áp lực chốt lời từ lượng hàng bắt đáy trước tết âm lịch; bên cạnh đó việc chỉ số VN-Index cũng như VN30 đang tiệm cận vùng đỉnh lịch sử cũng kích thích nhu cầu chốt lời. Thanh khoản thị trường tuần vừa qua đạt hơn 13.200 tỷ đồng là con số rất tích cực sau kỳ nghỉ lễ; nhưng vẫn chưa về được mức cao như trước đây khi thị trường tiệm cận ngưỡng 1.200 điểm.

MBS đánh giá việc thanh khoản thấp hơn cho thấy dòng tiền đang đứng ngoài chờ đợi thị trường vượt ngưỡng lịch sử để quay lại thị trường. Do vậy, trong kịch bản thị trường tiếp tục dao động ở vùng đỉnh lịch sử hoặc có thêm một nhịp sideway thì dòng tiền vẫn chưa có sự cải thiện.

Vn-Index đang tăng trưởng

Những bất lợi đã không còn

Về kỹ thuật, phiên điều chỉnh cuối tuần diễn ra ở thời điểm khá nhạy cảm trong ngắn hạn; khi cả VN-Index lẫn VN30-Index đều kiểm định lại đỉnh cao tháng 1 vừa qua. Lúc này thanh khoản thị trường dù không cao như đợt thị trường tiếp cận đỉnh 1.200 điểm; nhưng các yếu tố bất lợi cũng giảm đi; đặc biệt là chứng khoán toàn cầu đang trong xu hướng vượt đỉnh lịch sử và khối ngoại đang có tháng mua ròng mạnh mẽ; qua đó cắt chuỗi bán ròng liên tiếp 4 tháng trước đó.

Do vậy, khi chỉ số VN-Index gặp ngưỡng cản 1.200 điểm; đã có 1 cú sụt giảm khá mạnh nên lần này để vượt đỉnh; khả năng sẽ vẫn còn nhịp rung lắc nhưng biên độ hẹp hơn khi vùng 1.130 -1.150; đang là hỗ trợ mạnh trong thời điểm này. Có một điểm không chắc chắn rằng; liệu thị trường có thể vượt đỉnh ngay trong tháng 2 này hay không; đặc biệt thời gian còn lại trong tháng 2 còn rất ít; tuy vậy MBS cho rằng nhà đầu tư có thể tin rằng trong năm nay thị trường sẽ lập kỷ lục mới về điểm số.

Đánh giá diễn biến chỉ số VN-Index theo sóng Elliot; MBS cho biết chỉ số đang bước vào sóng 5; sau khi hoàn thành sóng chỉnh 4 ở nhịp điều chỉnh vừa qua. Trong đó, sóng 3 đúng bằng 161,8% sóng 1 do đó kịch bản sóng 5; khả năng sẽ ở mức 100% sóng 1 cho đến lạc quan hơn là 161,8% sóng 1; tương ứng từ vùng 1.252 cho đến tối đa 1.410 điểm (sóng mở rộng).

Vn-Index có khả năng đạt đỉnh

Kế hoạch đầu tư mới

Về chiến lược đầu tư, MBS cho rằng trong ngắn hạn; việc rung lắc quanh vùng 1.200 điểm có thể được tính tới; do đó NĐT có thể cân nhắc tiếp tục chốt lời những cổ phiếu đã tăng nhiều kể từ đáy tháng 1/2021; nhất là những nhóm cổ phiếu đã vượt đỉnh cao nhất trong năm. MBS khuyến nghị nhà đầu tư chờ đợi cơ hội giải ngân tại những vùng điều chỉnh tiềm năng như 1.130 – 1.150; nhóm cổ phiếu mới phục hồi nhưng chưa quá nhiều với sự hỗ trợ tích cực từ yếu tố tăng trưởng cơ bản.

Theo khuyến nghị của Công ty chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội, tại thời điểm này những nhà đầu tư trung hạn có thể tiếp tục nắm giữ cổ phiếu với kỳ vọng sóng 5 sẽ tiếp tục trong thời gian tới. Riêng đối với nhà đầu tư ngắn hạn, vẫn có thể chọn lọc các cổ phiếu tăng trưởng, thu hút dòng tiền tốt với kì vọng kết quả kinh doanh quí I/2021 tích cực để mua vào, đặc biệt đối với các mã đã vượt được vùng đỉnh cũ.

Tạm kết

Giai đoạn này NĐT nên xây dựng danh mục đầu tư mang tính chất phòng vệ và có tầm nhìn dài hạn nhằm giảm thiểu những biến động lớn như trong năm vừa qua; nói không với việc lao vào mua tất tay (all-in) tại mọi thời điểm. Trong đó, tuyệt đối tuân thủ nguyên tắc và có thể cắt lỗ; nếu cần thiết khi thị trường diễn biến xấu hơn so với kỳ vọng.

VNIndex dù đã có những phút đầu giảm về dưới ngưỡng 1160; nhưng sau đó đã tăng điểm trở lại và chủ yếu giằng co quanh mốc tham chiếu. Trên thị trường, dòng tiền đầu tư giảm nhẹ nhưng vẫn ở mức cao với 14/19 nhóm ngành tăng điểm. Ngoài ra, khối ngoại bán ròng trên cả 2 sàn HSX và HNX. Bên cạnh đó, độ rộng thị trường chuyển sang trạng thái cân bằng với thanh khoản giảm nhẹ so với phiên trước. Theo đánh giá của chúng tôi; VNIndex có thể sẽ tiến tới thử thách vùng đỉnh lịch sử 1200 trong tuần sau./.

Nguồn: cafef.vn