Công nghệ giúp chiết xuất trực tiếp nước uống từ không khí

Công nghệ giúp chiết xuất trực tiếp nước uống từ không khí

27/02/2021 0 Hồng Thơm 953
3 phút, 53 giây để đọc.

Một dự án mới với cách thức sử dụng năng lượng Mặt Trời để có thể chiết xuất trực tiếp nước dùng để uống từ không khí đang là dự án được kỳ vọng sẽ làm thay đổi tích cực cuộc sống của người dân tại Dải Gaza.

Đã từ rất lâu, người dân sinh sống tại Dải Gaza, đây dải đất hẹp ven bờ biển ở Trung Đông dọc theo Địa Trung Hải; luôn phải sinh sống và sinh hoạt trong tình trạng khan hiếm nguồn nước uống; bởi vị trí địa lý nơi đây là một trong những vùng lãnh thổ; mà có mật độ dân số cao bậc nhất trên thế giới; khoảng hơn 1,4 triệu người sinh sống trên khu vực diện tích chỉ 360 km². Thêm vào đó, nguồn nước tại đây cũng bị ô nhiễm và xâm nhập mặn.

Dự án độc đáo này là ý tưởng của ông Michael Mirilashvili . Ông là một tỷ phú mang trong mình hai dòng máu là Nga – Israel. Công ty Watergen của ông đã phát triển thành công một hệ thống sản xuất nước từ trong không khí; hệ thống này có thể tạo ra đến 5.000 – 6.000 lít nước uống trong mỗi ngày, phụ thuộc vào điều kiện độ ẩm không khí.

Chỉ với một vài thiết bị được lắp tại Dải Gaza thôi, mà giờ Watergen có thể cung cấp được hoàn toàn nhu cầu về nước uống; cho khoảng hơn 2 triệu người dân sinh sống tại khu vực này.

Ông Michael Mirilashvili bên máy xuất chiết nước uống từ không khí

Ông Michael Mirilashvili bên máy xuất chiết nước uống từ không khí

Cách thức hoạt động của hệ thống

Sau khi hút không khí ẩm, thiết bị sẽ ngưng tụ chúng thành nước và tiến hành lọc để biến lượng nước này thành nước uống được. Khi độ ẩm không khí lên trên 65%, thiết bị có thể sản xuất khoảng 5.000 lít nước uống mỗi ngày. Nếu độ ẩm vượt mức 90%, lượng nước uống sản xuất được có thể lên tới 6.000 lít. Công nghệ của Watergen được cho là rất phù hợp ở Dải Gaza, nhờ hoạt động bằng các tấm pin Mặt Trời.

Watergen đã tặng và chuyển 2 thiết bị, mỗi chiếc có trị giá 61.000 USD, tới Dải Gaza. Chiếc thứ 3 được Viện Nghiên cứu Môi trường Arava chuyển tới vùng đất này. Một trong những chiếc máy này được lắp đặt tại tòa thị chính ở Khan Yunis, phía Nam Dải Gaza. Một phần nước uống do chiếc máy này tạo ra; được dành cho nhân viên tòa thị chính và số còn lại được chuyển tới một bệnh viện địa phương dành cho những người mắc các bệnh về thận.

Thách thức từ môi trường thiên nhiên

Ngoài việc chịu ảnh hưởng từ các cuộc suy thoái kinh tế và tình trạng thiếu điện sinh hoạt; Dải Gaza cũng đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng nước sạch ngày càng trầm trọng trong vài năm gần đây. Nước ngầm bị khai thác quá mức tại đây đã bị suy thoái do xâm nhập mặn; cũng như bị ô nhiễm do các chất gây ô nhiễm; khiến người dân buộc phải sử dụng nước đóng chai nhập khẩu.

Theo Liên hợp quốc, chỉ 3% nước uống tại Dải Gaza đạt tiêu chuẩn quốc tế. Các nghiên cứu cũng cho thấy tỷ lệ các ca mắc bệnh sỏi thận và tiêu chảy tại đây tăng cao; có liên quan đến việc sử dụng nước uống không đạt chuẩn. Nhiều tổ chức, trong đó có Liên minh châu Âu (EU), đang tham gia giải quyết vấn đề thiếu nước sạch; thông qua việc hỗ trợ xây dựng một nhà máy khử muối trong nước biển.

Thương mại hóa sản phẩm

Hệ thống chiết xuất nước uống từ không khí sử dụng năng lượng mặt trời

Hệ thống chiết xuất nước uống từ không khí sử dụng năng lượng mặt trời

Trụ sở của Watergen nằm trong một tòa tháp kính ở thành phố Tel Aviv; cách Dải Gaza khoảng 80 km về phía Bắc. Ông Mirilashvili mua lại Watergen sau khi chuyển đến sống tại Israel năm 2009. Kể từ đó, công ty đã xuất khẩu thiết bị của mình tới hơn 80 quốc gia.

“Mong muốn của Watergen là mọi người trên Trái Đất đều có cơ hội tiếp cận nước sạch. Chúng tôi muốn giúp đỡ những người ở gần mình trước; và sau đó phổ biến nó (máy chiết xuất nước từ không khí) ra toàn thế giới”, Mirilashvili nhấn mạnh.

Nguồn: baotintuc.vn