CLB Sài Gòn và hy vọng vào thầy Nhật Bản sẽ thay đổi đội bóng

CLB Sài Gòn và hy vọng vào thầy Nhật Bản sẽ thay đổi đội bóng

28/02/2021 0 Đăng Tuân 207
3 phút, 39 giây để đọc.

CLB Sài Gòn đã có sự thay đổi trên bằng ghế chỉ đạo ghi HLV Vũ Tiến Thành từ chức, ông thầy người Nhật Bản sẽ đem lại luồng gió mới cho CLB.

Kể từ khi đổi chủ, CLB Sài Gòn đã 2 lần thay tướng, và tất cả đều không liên quan đến vấn đề chuyên môn hay thành tích. Ở lần này, ông Masahiro Shimoda thay thế HLV Vũ Tiến Thành khi ông bầu của đội bóng này trao cho ông Thành một nhiệm vụ mới.

Nói chung thời HLV Vũ Tiến Thành, CLB Sài Gòn đã có nhiều khởi sắc và là một thế lực ở mùa giải năm ngoái. Thế nhưng năm nay mọi thứ đã khác khi đội bóng thanh lý các cầu thủ trụ cột. Rõ ràng điều đó đã khiến cho Sài Gòn bị đánh giá yếu hơn nhưng không vì thế mà các đội bóng ở V – League 2021 chủ quan. Vì ngay lập tức BLĐ đội bóng này đã bổ nhiệm HLV Shimoda người Nhật Bản để thay thế cho HLV Vũ Tiến Thành.

Thay tướng liệu có giúp CLB Sài Gòn đổi vận

Nhưng xét về lối chơi cũng như tham vọng của ông Thành; là xây dựng một đội bóng chơi hoa mỹ, mang đậm bản sắc bóng đá Sài Gòn; như năm nào thì chưa thể đạt được. Bởi cựu trợ lý ĐT Việt Nam này thay vì thổi lối đá tấn công; hào hoa phóng khoáng của người Sài Gòn thì ngược lại, ông lại xây dựng một lối chơi co cụm; kỷ luật chặt chẽ.  Chiến thắng với tỷ số sít sao 1-0, chấp nhận thu mình chịu đòn sau khi đã giành lợi thế về tỷ số là minh chứng củng cố cho lập luận kể trên.

CLB Sài Gòn và hy vọng vào thầy Nhật Bản sẽ thay đổi đội bóng

Đứng về khía cạnh chuyên môn, ông Thành đã “liệu cơm gắp mắm” hiệu quả.  Nhưng trên phương diện muốn thưởng thức bóng đá đẹp thì khán giả TP.HCM phần nào đã phải thất vọng. Trong cuộc chiến giành giật tình cảm người xem với CLB TP.HCM trong bối cảnh cả hai chưa có một lực lượng CĐV ruột do đều mới thành lập, thì đội bóng nào chơi đẹp, hoa mỹ hơn sẽ được đón nhận lấy tình cảm của số đông khán giả TP.HCM hơn.

Trên phương diện này, HLV Masahiro Shimoda được kỳ vọng sẽ cải biến lối chơi của Sài Gòn. Thực tế, ông thầy người Nhật Bản đã bắt đầu thổi một triết lý bóng đá mới vào Sài Gòn FC sau khi bắt tay vào công việc thay ông Thành.

Những thay đổi mang tính chuyên môn

Theo đánh giá của người trong cuộc, HLV Shimoda thay đổi khoảng “40% về triết lý về chiến thuật so với ông Thành”; khi yêu cầu các cầu thủ chơi tấn công nhiều hơn; kiểm soát bóng nhiều hơn trên nền tảng những pha phối hợp nhỏ, nhuyễn như miếng đánh sở trường của đội bóng này; từ thời HLV Nguyễn Đức Thắng. Tất nhiên về nguyên tắc xây dựng lối đá, ông Shimoda cũng yêu cầu các học trò đảm bảo sự chắc chắn; của hàng thủ trước khi tổ chức tấn công.

CLB Sài Gòn và hy vọng vào thầy Nhật Bản sẽ thay đổi đội bóng

Thuận lợi cho vị HLV người Nhật Bản là có một khoảng thời gian dài để quan sát; nắm bắt tình hình đội bóng trước khi nhận nhiệm vụ của một HLV trưởng. Theo đó, cựu GĐKT của LĐBĐ Nhật Bản đã theo rất sát đội bóng; nên đã nắm rõ được những điểm mạnh, yếu của các cầu thủ trong hơn một tháng; trước khi chính thức ra sân huấn luyện các cầu thủ.  Thầy mới, bài tập mới nên sự hứng khởi của đội cũng cao hơn so với trước.

Tất nhiên, yếu tố cuối cùng để đánh giá sự thành công hay thất bại; vẫn còn phải kiểm chứng qua các trận đấu chính thức; và đặc biệt là kết quả mang về. Nhưng với ý đồ cũng như quan điểm chiến thuật cởi mở; vốn tôn thờ bóng đá đậm chất kỹ thuật của đa số HLV người Nhật Bản; Sài Gòn FC được trông chờ sẽ thể hiện một hình ảnh mới mẻ hơn; trở thành một đối trọng đáng gờm cho các đối thủ lớn trong cuộc đua vô địch.

Nguồn: Bongdapplus.vn