Chế độ dinh dưỡng cần biết đối với người phẫu thuật dạ dày

Chế độ dinh dưỡng cần biết đối với người phẫu thuật dạ dày

08/02/2021 0 Đào Dũng 306
9 phút, 48 giây để đọc.

Sau khi phẫu thuật dạ dày, người bệnh cần tuân thủ một chế độ dinh dưỡng cụ thể để phục hồi nhanh hơn và giảm nguy cơ biến chứng. Những câu hỏi sau đây sẽ giúp bạn quyết định ăn gì sau khi phẫu thuật cắt dạ dày.

Làm thế nào để đối phó với những triệu chứng sau khi phẫu thuật dạ dày? Phẫu thuật dạ dày là một thủ thuật cắt bỏ toàn bộ một phần của dạ dày. Dạ dày nhỏ lưu trữ thức ăn và dịch ít hơn trước. Do đó, thức ăn và dịch vị đi vào ruột nhanh chóng; gây ra nhiều bệnh tật ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh. Dưới đây là một số triệu chứng bệnh nhân thường gặp sau khi phẫu thuật dạ dày:

Cảm giác no thường xuất hiện sớm và bệnh nhân nên ăn nhiều lần trong ngày. Ăn 6 – 8 bữa chính hàng ngày; ăn nhẹ bổ dưỡng giữa các bữa chính, trước hoặc sau bữa ăn ít nhất 30 phút. Bệnh nhân bị tiêu chảy nên uống các nước khác nhau giữa các bữa ăn. Nếu tiêu chảy sau bữa ăn từ 15-30 phút; bệnh nhân có thể bị hôi chứng Dumping sớm. Nếu bạn bị tiêu chảy; điều quan trọng là phải thay đổi chế độ ăn uống của bạn. Nó cần được điều trị với một nguyên nhân.

Bệnh nhân giảm cân nên ăn nhiều loại protein và chất béo bổ dưỡng giữa các bữa ăn. Trong trường hợp này, cân nặng nên được kiểm tra hàng tuần; Nếu bạn tiếp tục giảm cân, hãy hỏi ý kiến bác sĩ.

Chế độ dinh dưỡng cần biết đối với người phẫu thuật dạ dày

Để giúp tiêu hóa dễ dàng hơn, giảm rối loạn sau phẫu thuật dạ dày, người bệnh nên ăn chậm, nhai kỹ và chế biến kỹ các món ăn

Mắc hội chứng Dumping

Đây là tình trạng thức ăn đi từ dạ dày xuống ruột non quá nhanh. Triệu chứng thường gặp gồm hồi hộp; mệt mỏi, vã mồ hôi, buồn nôn và nôn ói, co thắt ruột hoặc tiêu chảy. Triệu chứng xảy ra sau ăn khoảng 30 phút gọi là hội chứng Dumping sớm; xảy ra từ 1 – 4 giờ sau ăn gọi là hội chứng Dumping muộn. Theo đó, người bệnh cần điều trị hội chứng Dumping theo chỉ định của bác sĩ;

Trào ngược dạ dày – thực quản: Vì khả năng chứa thức ăn của dạ dày giảm nên sau ăn người bệnh có thể bị trào ngược thức ăn. Do đó, nên chia nhỏ các bữa ăn trong ngày; uống nước cách bữa ăn khoảng 30 – 60 phút; ngồi hoặc đi bộ nhẹ nhàng sau ăn khoảng 15 – 30 phút. Đồng thời, người bệnh nên tránh thức ăn cay; nhiều gia vị, chua, tránh đồ uống chứa caffeine; rượu, nước có ga hay thức ăn nóng.

Vì khả năng chứa thức ăn của dạ dày giảm nên sau ăn người bệnh có thể bị trào ngược thức ăn. Thiếu một số loại vitamin và khoáng chất: Người bệnh cắt toàn bộ dạ dày khó có thể hấp thu sắt và vitamin B12từ thức ăn. Do đó, bệnh nhân có thể được chỉ định tiêm vitamin B12.

Theo đó, để giúp hấp thu sắt; người bệnh nên ăn thực phẩm giàu sắt như trứng; thịt đỏ, thịt gà; cá, gan, huyết, ngũ cốc. Đồng thời, nên ăn thực phẩm giàu vitamin C (hoa quả và rau xanh) để hỗ trợ cơ thể hấp thu chất sắt. Ngoài ra, bệnh nhân sau cắt dạ dày thường thiếu vitamin D và canxi nên cần phơi nắng buổi sớm; uống sữa,… để hấp thụ vitamin D tốt nhất.

Nguyên tắc chung khi ăn uống sau phẫu thuật dạ dày

Giai đoạn đầu: 1 – 2 ngày sau mổ

Trước đây, có quan niệm ở giai đoạn này chưa cho bệnh nhân ăn bằng đường tiêu hóa. Cần chờ tới khi người bệnh trung tiện được thì mới bắt đầu cho ăn. Ở giai đoạn này; chủ yếu bù nước và điện giải; cung cấp glucid để đảm bảo lượng calo cần thiết cho cơ thể.

Ngày nay, các bác sĩ nhận thấy rằng việc cho ăn muộn không có lợi cho sức khỏe người bệnh. Nếu không cho ăn đường ruột sớm; các tế bào đường ruột có thể bị hoại tử. Hệ thống vi khuẩn đường ruột có thể thẩm lậu qua ruột, đi vào máu. Bên cạnh đó, việc nuôi dưỡng đường ruột sớm còn giúp tăng cường sức đề kháng và giảm giáng hóa protein cho bệnh nhân.

Vì vậy; trong giai đoạn này, có thể truyền các loại dịch cung cấp đường và chất điện giải cho bệnh nhân qua đường truyền tĩnh mạch. Tiếp theo, bắt đầu nuôi dưỡng tiêu hóa bằng cách cho người bệnh uống rất ít. Không nên cho uống nếu bệnh nhân bị trướng bụng nặng.

Giai đoạn tiếp theo

Sau khi cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ dạ dày; thức ăn sẽ đi qua dạ dày nhanh hơn; thậm chí trực tiếp đi vào phần đầu của ruột non. Do đó, giai đoạn tiêu hóa lần đầu ở dạ dày có thể bị giảm hoặc cắt mất.

Để giúp tiêu hóa dễ dàng hơn; giảm rối loạn sau phẫu thuật dạ dày; người bệnh nên ăn chậm; nhai kỹ và chế biến kỹ các món ăn. Đồng thời, bệnh nhân nên chia nhỏ bữa ăn trong ngày; ưu tiên những thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao.

Các nhóm thực phẩm nên chọn cho người bệnh gồm tinh bột phức; rau mềm, sữa gầy, sữa chua ít béo; thịt nạc, cá nạc, dầu thực vật,… Nên chế biến bằng phương pháp sử dụng nhiệt kéo dài để phân cắt các liên kết của thực phẩm, giúp người bệnh tiêu hóa và hấp thu tốt hơn. Để giúp tiêu hóa dễ dàng hơn; giảm rối loạn sau phẫu thuật dạ dày, người bệnh nên ăn chậm; nhai kỹ và chế biến kỹ các món ăn

Giai đoạn hồi phục

Tới giai đoạn này, vết mổ của bệnh nhân đã liền và người bệnh dần hồi phục. Vì vậy, chế độ dinh dưỡng cần cung cấp đầy đủ calo và protein để tăng nhanh thể trọng người bệnh; giúp vết thương mau lành.

Lượng protein có thể lên tới 120 – 150/ngày; calo có thể lên tới 2500 – 3000kcal/ngày. Khẩu phần ăn của người bệnh cần chia thành nhiều bữa trong ngày; trong đó nên dùng nhiều trứng; sữa và các loại đậu để tăng cường cung cấp protein cho cơ thể. Đồng thời, bệnh nhân nên ăn các loại hoa quả để tăng cường vitamin nhóm B và nhóm C.

Nên ăn gì sau mổ dạ dày?

Chế độ dinh dưỡng cần biết đối với người phẫu thuật dạ dày

Vì khả năng chứa thức ăn của dạ dày giảm nên sau ăn người bệnh có thể bị trào ngược thức ăn

Nên ăn gì sau phẫu thuật dạ dày? Một số nhóm thực phẩm được khuyến khích cho bệnh nhân sau mổ dạ dày gồm:

-Thực phẩm giàu protein: Giúp sức khỏe người bệnh mau hồi phục. Đồng thời, thức ăn giàu protein còn giúp làm chậm quá trình tiêu hóa; ngăn ngừa bệnh tiêu chảy. Bên cạnh đó, nhóm thực phẩm này còn cung cấp protein; ngăn ngừa tình trạng tiêu cơ. Do đó, bệnh nhân nên ăn những thực phẩm như thịt; cá, trứng, thịt gia cầm, phô mai, bơ,…;

-Các loại ngũ cốc: Bệnh nhân sau phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ dạ dày nên ăn các loại ngũ cốc ít chất xơ. Người nhạy cảm với chất xơ thường bị khó chịu; có thể bị tiêu chảy nếu tiêu thụ quá nhiều. Nên áp dụng chế độ ăn ít chất xơ theo khuyến nghị của bác sĩ để thư giãn đường tiêu hóa, tránh tạo thành búi xơ chèn ở miệng nối;

-Trái cây và rau xanh: Hầu hết các loại trái cây và rau xanh đều tốt cho bệnh nhân sau phẫu thuật cắt bỏ dạ dày. Tuy nhiên, với rau xanh thì nên ăn chín; với trái cây thì cần gọt vỏ; bỏ hạt trước khi ăn. Trong các loại hoa quả, chuốivà dưa hấu là 2 loại trái cây tốt nhất cho bệnh nhân;

-Sữa: Là thực phẩm quan trọng; thiết yếu trong chế độ ăn của hầu hết người mắc bệnh tiêu hóa. Nó giúp cung cấp nhiều dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể khi người bệnh không có khả năng hoặc không nên ăn những loại thực phẩm khác. Với người sau phẫu thuật dạ dày; có thể lựa chọn sữa đã tách béo hoàn toàn hoặc sữa ít béo trong chế độ ăn uống hằng ngày. Sữa là thực phẩm quan trọng; thiết yếu trong chế độ ăn của hầu hết người mắc bệnh tiêu hóa

Một số lưu ý khi thiết lập chế độ ăn uống của bệnh nhân sau mổ dạ dày

Sau khi phẫu thuật mổ dạ dày; bệnh nhân nên ăn 6 – 8 bữa chính và bữa phụ mỗi ngày; cần ăn chậm; nhai kỹ và ngừng ăn khi cảm thấy no. Người bệnh không nên tự ép bản thân ăn cho hết phần ăn. Ngoài ra, người bệnh cần lưu ý khi thiết lập chế độ ăn như sau:

-Người bệnh nên bổ sung thêm các loại viên uống vitamin B1; B12 và viên sắt để bồi bổ sức khỏe và ngăn ngừa thiếu máu sau phẫu thuật;

-Nên đa dạng các loại thực phẩm để bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể và làm tăng cảm giác ngon miệng;

-Nên duy trì chế độ ăn khô: Không uống nước và đồ uống trong cùng bữa ăn; không uống canh trong cùng bữa ăn; nên uống nước cách 30 – 60 phút sau ăn và không dùng thực phẩm nhiều đường;

-Hạn chế thực phẩm lên men (dưa chua; hành muối); các loại gia vị cay nóng; hoa quả chua, đồ ăn cứng và các chất kích thích;

-Tránh thực phẩm có nhiều caffeine, rượu;

-Không nằm ngay sau khi ăn mà nên đi lại nhẹ nhàng hoặc ngồi khoảng 30 phút sau ăn.\

Đồ ăn nhanh, thức ăn chế biến sẵn

Nếu không biết cụ thể người sau phẫu thuật da dày không nên ăn gì? Bạn cũng hãy nhớ nên tránh ăn các loại thức ăn nhanh, chế biến sẵn Đồ ăn nhanh và thức ăn chế biến sẵn có thể không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và thường chứa quá nhiều gia vị, dầu mỡ. Các chất phụ gia, chất bảo quản được sử dụng “vô tội vạ” cũng là nguyên nhân khiến nhóm thực phẩm này bị “cấm” ăn sau khi phẫu thuật dạ dày. Các đồ ăn nhanh phổ biến nhất gồm có: khoai chiên, thịt gà chiên, chân gà nướng, hamburger, xúc xích, thịt bò khô…..

 Đồ ăn giàu chất xơ

Chất xơ là nhóm chất tốt cho tiêu hóa. Tuy nhiên, việc sử dụng quá nhiều chất xơ sau khi phẫu thuật dạ dày lại không được các bác sĩ khuyến khích. Bởi vì các chất xơ sẽ kích thích làm tăng nhu động ruột dạ dày để tránh tình trạng táo bón. Khi nhu động dạ dày bị tăng lên quá mức sẽ tạo ra tác động lên vết mổ và khiến vết mổ khó lành, dễ tổn thương hơn. Bạn cần hạn chế một số thực phẩm chứa chất xơ như: rau ngót, rau cần, các loại đậu quả, dứa….

Nguồn: Vinmec.com