Cách bảo quản nho tươi đến 6 tháng độc đáo của người Afghanistan

Cách bảo quản nho tươi đến 6 tháng độc đáo của người Afghanistan

23/02/2021 0 Hồng Thơm 326
3 phút, 10 giây để đọc.

Gangina là một phương pháp truyền thống của người dân đất nước Afghanistan; phương pháp này giúp bảo quản các loại trái cây khác nói chung, và bảo quản nho nói riêng sẽ tươi ngon trong vài tháng; chỉ với bằng cách là bỏ chúng vào trong các thùng kín làm bằng đất ướt.

Nho là loại trái cây rất khó để chúng ta giữ nguyên được độ tươi ngon mơn mởn của chúng trong thời gian dài, ngay cả khi dùng tủ lạnh. Nhưng dường như người dân Afghanistan từ xa xưa đã sử dụng một phương pháp từ lâu đời để giúp giữ cho trái cây tươi lâu hơn; và để giành tiêu thụ trong những tháng ngày mùa đông; vì vào khoảng thời gian này thời tiết sẽ rất lạnh và trái cây khó có thể tươi ngon được.

Gangina là một cách thức truyền thống để có thể giữ nho và các loại trái cây khác tươi ngon trong khoảng thời gian vài tháng; với cách giữ chúng trong các “khối cầu kín mít”; và rỗng ở bên trong được làm bằng đất ướt.

Kỹ thuật bảo quản trái cây độc đáo này có liên quan đến việc giữ những trái nho tươi trong một thùng hết sức đặc biệt. Thùng này giống như đĩa làm bằng hai lớp đất ướt vậy. Và được để ngoài nắng cho khô sau đó phải để chúng ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp chiếu vào.

Người Afghanistan có một phương pháp cổ xưa giúp giữ cho trái cây tươi lâu hơn

Người Afghanistan có một phương pháp cổ xưa giúp giữ cho trái cây tươi lâu hơn

Những lưu ý khi áp dụng phương pháp Gangina

Nếu được bảo quản đúng cách, thùng đựng gangina có thể giữ cho nho được hái vào mùa thu; tươi cho đến mùa xuân năm sau.

“Chúng ta nên loại bỏ nho hỏng trước, sau đó cho chúng vào gangina. Nếu chúng tôi cho những trái bị hỏng vào gangina; nó sẽ làm hỏng tất cả những trái nho khác”; nông dân Abdul Manan nói và cho biết thêm rằng điều này bắt buộc; bởi chỉ những trái nho khỏe mạnh mới được bảo quản theo cách này; vì một trái nho hư hỏng có thể làm hỏng cả một mẻ nho.

Hộp đựng Gangina cần phải kín gió và để ở nơi thoáng mát để trái cây bên trong luôn tươi ngon. Vào mùa đông hoặc mùa xuân, khi nhu cầu về trái cây tăng lên; và với mức giá mà mọi người sẵn sàng tri trả; những người nông dân như Abdul Manan mang nho được bảo quản bằng gangina ra bán và kiếm lời. Mỗi thùng chứa được khoảng một kg nho.

Phương pháp Gangina giúp cho kinh tế Afghanistan phát triển tốt

Với phương pháp Gangina, không chỉ có thể dự trữ trái cây vào mùa đông giá rét, mà còn có thể kinh doanh vào khoảng thời gian này với giá bán khá rủng rỉnh nữa đấy

Với phương pháp Gangina, không chỉ có thể dự trữ trái cây vào mùa đông giá rét, mà còn có thể kinh doanh vào khoảng thời gian này với giá bán khá rủng rỉnh nữa đấy

“Chúng tôi đang bảo quản rất nhiều nho trong Gangina và sẽ bán nó vào mùa đông hoặc mùa xuân tới”; nông dân trồng nho Askar nói với Bộ Nông nghiệp Afghanistan. “Bằng phương pháp này, chúng tôi sẽ có được một thu nhập tốt”.

Trước đó, một công ty của Malaysia, cũng đã cho ra mắt sản phẩm bảo quản đồ tươi khá độc đáo; chỉ dùng một miếng dán bên ngoài quả tươi.

Vậy là bạn đã có thêm nhiều thông tin về chủ đề Cách bảo quản nho tươi đến 6 tháng độc đáo của người Afghanistan rồi nhé. Chúng tôi tin rằng bạn đã có nhiều kiến thức khoa học hữu ích rồi.

Nguồn: khoahoc.tv