Các ngân hàng nỗ lực kinh doanh trong thời kì dịch bệnh hoành hành

Các ngân hàng nỗ lực kinh doanh trong thời kì dịch bệnh hoành hành

04/03/2021 0 Đào Tùng 194
7 phút, 30 giây để đọc.

Dù bị tác động bởi COVID-19 thế nhưng các ngân hàng vẫn là điểm sáng trong kinh doanh năm vừa qua.

Mặc dù bị ảnh hưởng bởi COVID-19; nhưng báo cáo tài chính quý III vẫn ghi nhận mức tăng trưởng khả quan. Mặt khác, nó cho thấy sự cố gắng của ngân hàng; mặt khác cũng là một dấu hiệu tích cực vì hệ thống ngân hàng mạnh mới có thể giúp ích cho nền kinh tế. Nhiều chuyên gia nhìn nhận; hệ thống ngân hàng đã làm việc chăm chỉ trong 9 tháng qua để đạt được kết quả kinh doanh khả quan như đã công bố; đặc biệt là tăng trưởng tín dụng vẫn ở mức gần 6,1 %; vào giữa thời điểm COVID-19 đã ảnh hưởng sâu sắc đến nền kinh tế nói chung.

Song các chuyên gia cũng cho rằng; điều này không phản ánh hoàn toàn bức tranh tổng thể về bức tranh lợi nhuận của ngân hàng trong năm nay; khi thậm chí một số chỉ tiêu kinh doanh năm 2020 đã được điều chỉnh thấp hơn so với kế hoạch ban đầu. Ví dụ, MB dự kiến lợi nhuận năm nay sẽ giảm 10% so với chỉ hơn 9% của năm 2019. Chỉ 9 nghìn tỷ sau 9 tháng ngân hàng nhận được 8000 tỷ đồng. Sacombank cũng đề xuất lợi nhuận năm nay giảm 20% so với năm 2019. LienVietPostBank dự kiến lợi nhuận sẽ giảm gần 17% so với cùng kỳ năm ngoái.

Ngân hàng nỗ lực kinh doanh

Phân tích của các chuyên gia

TS. Châu Đình Linh – Đại học Ngân hàng TP.HCM phân tích; tính từ đầu năm đến nay; số lượng khách hàng mới của các nhà băng tăng lên không nhiều; nguồn lợi nhuận được ghi nhận phần nhiều trong đó xuất phát từ khoản dư nợ cũ. Bên cạnh đó; nguồn thu dịch vụ của các ngân hàng cũng vẫn duy trì được tốc độ tăng trưởng tích cực; nhờ dịch vụ thanh toán tăng mạnh trong bối cảnh người dân đẩy mạnh các giải dịch trực tuyến để ngăn ngừa dịch bệnh…

Tuy nhiên theo giới chuyên môn; vấn đề lớn nhất của hệ thống ngân hàng hiện nay là nợ xấu; đang có xu hướng tăng do dịch COVID-19 đã ảnh hưởng sâu sắc tới doanh thu và thu nhập của DN; từ đó ảnh hưởng tới khả năng trả nợ vốn vay ngân hàng. Bởi thế, “nếu để xét về kết quả kinh doanh của ngân hàng có thật sự khả quan hay không; phải chờ tới thời điểm cuối năm khi trích lập dự phòng rủi ro đầy đủ”; chuyên gia nhìn nhận.

Theo ước tính của SSI Research; lợi nhuận trước thuế trong nửa cuối năm 2020 của các ngân hàng giảm 22,1% so với cùng kỳ năm trước; do thu nhập hoạt động giảm 4% và chi phí dự phòng tăng 47,8% so với cùng kỳ 2019. Fiin Group cũng dự báo; lợi nhuận sau thuế năm 2020 của 18/19 ngân hàng dự kiến chỉ tăng 4,9% so với năm 2019.

Những dấu hiệu tích cực

Kết quả điều tra mới đây của Vụ Dự báo Thống kê (NHNN) công bố cũng cho biết; dự kiến cả năm 2020; số TCTD đánh giá tình hình kinh doanh năm 2020 “suy giảm nhẹ” so với năm 2019 tiếp tục tăng so với kỳ điều tra trước; có 48,6% TCTD kỳ vọng tình hình kinh doanh tổng thể “cải thiện” hơn so với năm 2019. Số TCTD quan ngại lợi nhuận trước thuế tăng trưởng âm năm 2020 cũng tăng lên; dẫn đến kỳ vọng bình quân về tăng trưởng lợi nhuận trước thuế của toàn hệ thống tiếp tục điều chỉnh giảm so với các kỳ điều tra trước.

Bên cạnh đó, các TCTD cũng đẩy mạnh phát triển mạnh các dịch vụ thanh toán trực tuyến; thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt; tạo điều kiện thuận lợi phục vụ sinh hoạt của người dân trong giai đoạn giãn cách xã hội; miễn; giảm phí thanh toán nhằm hỗ trợ người dân; DN trên quy mô lớn; với số tiền trên 1 nghìn tỷ đồng.

Nếu nhìn ở khía cạnh khác; giữa bối cảnh khó khăn chung do tác động của COVID-19; vẫn có thể thấy những điểm sáng lạc quan trong kỳ vọng kết quả kinh doanh của hệ thống ngân hàng năm nay. Thực tế, DN nhiều lĩnh vực đang dần có sự hồi phục; khi Việt Nam đang kiểm soát tốt tình hình dịch COVID-19. DN tốt lên cũng đồng nghĩa tín dụng sẽ khởi sắc và cũng giúp ngăn ngừa nợ xấu mới phát sinh. TS. Cấn Văn Lực – chuyên gia kinh tế trưởng BIDV cũng tin tưởng; với nhiều giải pháp đồng bộ từ phía NHNN cũng như nỗ lực của các NHTM; tín dụng trong những tháng còn lại của năm sẽ có thể tăng thêm 1%/tháng để đạt mức tăng trưởng 9% trong năm nay.

Những ngân hàng điểm sáng

Bên cạnh đó, nhiều nhà băng đang rất nỗ lực để đạt được các trụ cột của Basel II nên việc ứng phó; kiểm soát rủi ro nợ xấu là hoàn toàn có cơ sở thực hiện được. Theo thông tin từ NHNN; đến nay hầu hết các TCTD đã áp dụng tỷ lệ an toàn vốn theo Thông tư số 41/2016/TT-NHNN; trong đó đến hết năm 2019; 18 TCTD đã được NHNN chấp thuận áp dụng trước thời hạn tỷ lệ an toàn vốn theo Thông tư số 41. Đặc biệt hiện đã có 6 ngân hàng hoàn thành cả 3 trụ cột của Basel II.

Ngân hàng là điểm sáng của cả nước

Trong khi các ngân hàng còn lại cũng đang tích cực; nâng cao quy mô vốn và cải thiện bảng tài sản để áp dụng tỷ lệ an toàn vốn; theo Thông tư 41 và cao hơn là hoàn thành cả 3 trụ cột Basel II. Gần đây nhất, LienVietPostBank cho biết ngân hàng này và đối tác kiểm toán KPMG; đang tích cực triển khai Quy trình đánh giá tính đầy đủ vốn nội bộ (ICAAP); phấn đấu hoàn thành trong quý IV/2020. Việc triển khai được ICAAP sẽ giúp nhà băng này hoàn thành được cả 3 trụ cột theo chuẩn Basel II.

Không dừng lại ở đó; VIB được xem là một trong những ngân hàng đầu tiên đưa chuẩn mực quản trị; rủi ro thanh khoản theo Basel III vào thử nghiệm tại Việt Nam. Ông Hàn Ngọc Vũ – Tổng Giám đốc VIB cho hay: sau các bước công bố hoàn thành ba trụ cột của Basel II; thí điểm NSFR (tỷ lệ nguồn vốn ổn định ròng – Net Stable Funding Ratio) Basel III; thì nhà băng này sẽ tiếp tục đầu tư mạnh mẽ để hoàn thành phương pháp nâng cao của Basel II; song song với việc thí điểm triển khai nhiều hạng mục của Basel III.

Kết luận

Giới chuyên gia cho rằng; rất nhiều chính sách từ phía cơ quan điều hành đã giúp cho hệ thống ngân hàng ngày càng lành mạnh hơn; phản ánh thông qua kết quả kinh doanh; chất lượng tín dụng; cơ cấu khách hàng đa dạng hơn. Việc hoàn thành cả 3 trụ cột của Basel II ở nhiều ngân hàng cũng là động lực để các ngân hàng còn lại xây dựng chính sách tiệm cận Basel II.

Theo TS. Nguyễn Trí Hiếu, năng lực tài chính; quản trị của hệ thống ngân hàng ngày càng được cải thiện; sẽ giúp hệ thống ngân hàng vững vàng hơn trước những cú sốc bất ngờ và khó lường như COVID-19. Có được kết quả này một phần cũng nhờ quá trình tái cơ cấu; gắn với xử lý nợ xấu đã được NHNN và toàn bộ hệ thống TCTD triển khai quyết liệt trong thời gian qua.

Giữa bối cảnh những khó khăn chung do đại dịch COVID-19; việc nhiều ngân hàng nỗ lực để đạt được các trụ cột của Basel II (Hiệp ước Basel phiên bản II); đã thể hiện sự chủ động trong việc ứng phó; nâng cao năng lực kiểm soát rủi ro nợ xấu. Mới đây nhất, Ngân hàng TMCP Bản Việt (Viet Capital Bank); vừa trở thành một trong những ngân hàng đầu tiên hoàn thành sớm cả 3 trụ cột của Basel II trước hạn.

Đến nay, hầu hết các tổ chức tín dụng đã áp dụng tỷ lệ an toàn vốn theo Thông tư số 41/2016/TT-NHNN; quy định tỷ lệ an toàn vốn đối với ngân hàng; chi nhánh ngân hàng nước ngoài; trong đó 18 tổ chức tín dụng đã được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận áp dụng trước thời hạn tỷ lệ an toàn vốn theo Thông tư số 41./.

Nguồn: thitruongtaichinhtiente.vn