Ấn Độ thu khí thải carbon trong không khí biến nó thành gạch xây dựng

Ấn Độ thu khí thải carbon trong không khí biến nó thành gạch xây dựng

27/02/2021 0 Hồng Thơm 1,006
5 phút, 45 giây để đọc.

Vấn đề giảm thiểu các chất gây ô nhiễm như carbon đen có thể làm chậm quá trình nóng lên toàn cầu và góp phần cải thiện chất lượng không khí.

Quốc gia có tình trạng ô nhiễm không khí xấu nhất trên thế giới là Ấn Độ. Quốc gia này có đến 21 trong số cả thảy 30 thành phố ô nhiễm nhất trên thế giới. Không khí độc hại đã lấy đi sinh mệnh của khoảng trên 1 triệu người ở Ấn Độ mỗi năm.

Trong hoàn cảnh thách thức này, ý tưởng biến carbon trong không khí và biến thành gạch xây dựng không chỉ là cuộc cách mạng đối với ngành xây dựng thôi. Mà còn góp phần cải thiện phần lớn chất lượng không khí tại một trong những quốc gia đông dân bậc nhất thế giới.

Theo kênh CNN của nước Mỹ, nguyên nhân chính gây ra ô nhiễm không khí có một phần là do Ấn Độ chính là nơi sản xuất gạch lớn thứ 2 trên toàn thế giới. Những lò sản xuất gạch tại quốc gia này chiếm tới hơn 20% lượng khí thải carbon đen trên toàn thế giới.

Kiến trúc sư người Ấn Độ đã sáng lập công ty thu carbon tái sử dụng làm gạch xây dựng

Kiến trúc sư Tejas Sidnal cho biết: “Bất cứ thứ gì chúng ta xây dựng đều có thể được tái sử dụng hoặc tăng giá trị dưới nhiều hình thức. Đó là lý do tại sao chúng tôi cảm thấy rằng bất kỳ tài nguyên nào cũng không phải là chất thải. Chúng tôi cảm thấy rằng ô nhiễm không khí chỉ là tài nguyên chưa được khai thác.

Kiến trúc sư Ấn Độ Tejas Sidnal đã rất sốc khi phát hiện ra tác động của ngành xây dựng đến cuộc khủng hoảng ô nhiễm này. Ông cho rằng là một kiến trúc sư, ông phải chịu trách nhiệm nhiều hơn nhiềm về tình trạng ô nhiễm không khí.

Quyết tâm tạo ra những công trình xây dựng bền vững hơn và giải quyết vấn nạn ô nhiễm không khí ở Ấn Độ; ông Sidnal đã sáng lập công ty Carbon Craft Design vào năm 2019. Công ty khởi nghiệp này thu carbon có trong không khí ô nhiễm và tái sử dụng để làm gạch xây dựng thủ công.

Mức độ nguy hiểm không khí ở Ấn Độ

Không khí bao phủ các thành phố của Ấn Độ thường chứa các hạt bụi mịn có mức độ nguy hiểm cao; còn được gọi là PM2.5. Chúng cũng là tác nhân gây ra bệnh phổi, bệnh tim mạch; có thể làm suy giảm chức năng nhận thức và miễn dịch của cơ thể con người. Năm 2019, New Delhi đã ban bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng sau khi hứng chịu mức độ khói bụi kỷ lục.

PM2.5 có chứa carbon đen, một chất có thể hấp thụ năng lượng từ Mặt Trời gấp một triệu lần, so với CO2 trong nhiều ngày hoặc vài tuần khi ở trong khí quyển.

Carbon Craft Design sử dụng máy ép thủy lực để tạo khuôn carbon, đá cẩm thạch và xi măng thành một loại gạch đơn sắc

Carbon Craft Design sử dụng máy ép thủy lực để tạo khuôn carbon, đá cẩm thạch và xi măng thành một loại gạch đơn sắc

Thách thưc đối với Ấn Độ

Các chuyên gia cho biết việc giảm thiểu các chất ô nhiễm như carbon đen; có thể giúp làm chậm quá trình ấm lên toàn cầu và cải thiện chất lượng không khí. Nhiều công ty đang khám phá tiềm năng thương mại của việc thu khí thải CO2. Nhưng ít công ty quan tâm đến carbon đen.

“Chúng tôi đã tìm ra cách để tăng giá trị cho lượng carbon được thu hồi này bằng cách sử dụng nó làm chất màu trong gạch carbon”, ông Sidnal nói.

Để tạo ra gạch, Carbon Craft Design đã hợp tác với Graviky Labs; một công ty Ấn Độ trước đây đã tạo ra “mực làm từ không khí”; một công nghệ thu muội carbon từ ô tô và nhà máy, biến nó thành mực và sơn.

Graviky Labs đã sử dụng một thiết bị lọc để thu muội carbon từ khí thải diesel; và máy phát điện sử dụng nhiên liệu hóa thạch; loại bỏ các chất gây ô nhiễm như kim loại nặng và bụi khỏi muội than; tạo ra carbon tinh khiết dạng bột và cung cấp cho Carbon Craft Design.

Chia sẻ của ông Anirudh Sharma

“Graviky Labs coi ô nhiễm như một nguồn tài nguyên. Chúng tôi là một trong số ít công ty trên thế giới thu được lượng carbon này; và biến chúng thành vật liệu mới”, ông Anirudh Sharma, người sáng lập công ty, nói.

Carbon Craft Design sau đó trộn carbon thu được với chất thải xi măng; và đá cẩm thạch từ các mỏ đá để sản xuất gạch đơn sắc. Ông Sidnal cho biết công ty đặt mục tiêu đảm bảo mỗi viên gạch chứa ít nhất 70% chất thải. Sau đó, họ bán gạch cho các kiến trúc sư và nhà bán lẻ với giá 29 USD/m2; mức giá cao hơn so với gạch men thông thường.

Khi công ty tăng quy mô sản xuất, ông Sidnal hy vọng giá thành sẽ giảm đi; và họ có thể sản xuất nhiều loại gạch carbon rẻ hơn.

“Chúng tôi muốn đánh vào nhân tố giá cả phải chăng. Tính bền vững không chỉ dành cho giới thượng lưu”, ông nói.

Sự phát triển không ngờ của công ty thu gom khí carbon

Gạch lát nền của Carbon Craft Design được làm từ carbon đen có trong không khí ô nhiễm

Gạch lát nền của Carbon Craft Design được làm từ carbon đen có trong không khí ô nhiễm

Kể từ khi ra mắt những viên gạch đầu tiên cách đây một năm; khách hàng của Carbon Craft Design đã mở rộng hơn; bao gồm cả các thương hiệu thời trang và các công ty kiến trúc lớn ở Ấn Độ. Vào tháng 11/2020, công ty đã cung cấp gạch carbon ốp tường và lát sàn cho một cửa hàng Adidas ở Mumbai.

Kiến trúc sư Manan Gala, chủ sở hữu Bombay Contractors, người thiết kế cửa hàng Adidas; đã mô tả gạch carbon là “người thắng cuộc” trong ngành xây dựng. Ngoài tính bền vững, “sản phẩm còn có độ bền hơn gạch xi măng thông thường do hàm lượng carbon cao; độ thô, nhẵn cũng làm tăng thêm vẻ tinh tế cho tổng thể”.

Ông Sidnal cho biết Carbon Craft Design đang tăng vốn đầu tư; và hy vọng sẽ bắt đầu phân phối ở châu Âu trong năm nay. Ông cũng cho biết công ty đang nhận được rất nhiều đơn hàng cả trong và ngoài Ấn Độ.

Nguồn: baotintuc.vn